Căn hộ diện tích nhỏ: Cấm hay phát triển theo quy hoạch?

Ngay sau khi UBND TP.HCM ra văn bản quy định giới hạn diện tích căn hộ đối có dự án nhà ở thương mại không dưới 45 m2 và có nhà ở xã hội không dưới 25 m2, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có kiến nghị Thành phố và Bộ Xây dựng tham khảo lại quy định này.Căn hộ quy mô nhỏ thích hợp có người độc thân, hoặc gia đình trẻ.Ảnh: Kim Đức

Kinh nghiệm quốc tế

Chị Mai, có chồng là người nước ngoài cho biết, vợ chồng chị đang có căn hộ cao tầng chỉ rộng hơn 20 m2 ở khu Sciennes House Place ở Newington, gần Đại học Edinburgh, Scotland. Căn hộ có 1 phòng phủ, 1 phòng khách và khu bếp, bàn ăn, 1 nhà vệ sinh.

Một chủ nhà khác trong khu Sciennes House Place cũng đang rao phân phối căn hộ cao tầng 31 m2 có giá 150.000 bảng Anh, tương đương dao động 4,3 tỷ đồng. Theo mô tả trên mạng, căn hộ cao tầng này có quy mô sảnh: 2,03 x 1,37 m, phòng khách, phòng ăn, nhà bếp 4,32 x 3,43 m, phòng ngủ 3,58 x 3,07 m, phòng tắm 2,06 x 1,17 m và nhà vệ sinh 0,86 x 0,74 m. Các căn hộ cao tầng ở khu này có khu vườn chung và có bãi đậu xe trên các con phố phố.

Chị Mai cho biết, người mua căn hộ cao tầng ở khu này để đầu tư có thể cho sinh viên thuê có giá dao động từ 600 – 800 bảng Anh/tháng (tương đương 17 – 23 triệu đồng).

“Các thành phố ở Vương quốc Anh như Edinburgh và London có giá đất rất đắt, nên 1 vài căn hộ cao tầng nhỏ thích hợp có người độc thân, vợ chồng trẻ hay người đầu tư. Tôi đã đến 1 vài thành phố ở châu Âu, như Gothenburgh của Thụy Điển, cũng thấy rất nhiều căn hộ cao tầng quy mô nhỏ ở trọng điểm thành phố”, chị Nhung chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Techcomreal phân tách, giảm quy mô căn hộ cao tầng sẽ làm giá trị căn hộ cao tầng, vừa túi tiền của bạn, nhất là đối tượng bạn độc thân, gia đình trẻ có 2 -3 người chưa dồi dào về tài chính và đặc trưng là đối tượng có lương thấp. Tuy nhiên, các sản phẩm này, nguồn cung ở TP.HCM giai đoạn này rất hạn chế.

Nên cho phát triển theo quy hoạch

Bình luận về văn bản mới của UBND TP.HCM về hạn chế quy mô căn hộ cao tầng thương mại không nhỏ hơn 45 m2 và 25 m2 có nhà ở xã hội, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, trước đây, Bộ Xây dựng và TP.HCM đã chấp thuận cho thí điểm thi công căn hộ cao tầng có quy mô tối thiểu 38 m2 sàn, có 1 mật độ nhất định ở 1 số dự án. Như vậy, Thành phố đã không nhất quán trong vấn đề này.

Tuy nhiên, chia sẻ có các quan ngại của TP.HCM, HoREA đề xuất, cho phép căn hộ cao tầng chung cư nhà ở thương mại có quy mô tối thiểu 25 m2 sàn, nhưng phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, nguyên tắc, quy chuẩn thi công, thiết kế nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thi công nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tỷ lệ căn hộ cao tầng nhỏ có quy mô từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25 – 30% tổng số căn hộ cao tầng của chung cư. Các dự án có căn hộ cao tầng nhỏ có thể cho phát triển ở 1 vài quận ven và 1 vài huyện ngoại thành thì sẽ thích hợp.

Ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Trần Anh Long An cũng đồng tình có HoREA khi cho rằng, nên cho phát triển căn hộ cao tầng chung cư có quy mô nhỏ hơn 45 m2 sàn, nhưng cần có sự kiểm soát ở từng khu vực cho thích hợp có hạ tầng cơ sở.

Trong khi đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư, Công ty Savills Việt Nam cho rằng, việc phát triển căn hộ cao tầng quy mô nhỏ hơn 45 m2 là cần thiết có nhu cầu của xã hội, nhưng nếu chưa có nghiên cứu kỹ, khảo sát đầy đủ, nó sẽ làm đẩy nhanh Bên cạnh đây tốc độ thành phố hóa, tốc độ tăng dân số cơ học cục bộ, làm tăng lên hiện trạng quá tải của hệ thống hạ tầng thành phố và xã hội.

Theo ông Khương, việc phát triển dự án nhà ở không chỉ đơn thuần giải quyết chỗ ở, mà còn phải gắn liền có bài toán quy hoạch. Đó là 1 chuỗi kết nối liên thông có nhau, từ cơ sở hạ tầng, tới các con phố cấp điện, thoát nước, đến hệ thống trục giao thông, hệ thống cơ sở y tế, giáo dục và sinh hoạt… cộng 1 vài phúc lợi xã hội khác. Bất cứ 1 vàih thức nào để giải quyết bài toán nhà ở đều phải dựa trên quy hoạch thành phố.

“Tuy nhiên, nhìn ra 1 vài nước, ở 1 vài thành phố lớn đều cho phát triển 1 vài dự án có căn hộ cao tầng quy mô nhỏ thì vì sao TP.HCM không làm được, khi mà Thành phố đang phát triển rất mạnh về cơ sở hạ tầng giao thông?”, ông Khương đặt vấn đề và cho biết thêm, để chọn lọc việc phát triển căn hộ cao tầng quy mô nhỏ ở dự án nào, khu vực nào, có mật độ bao nhiêu, cần quy hoạch hợp lý.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm