8 trụ sở “đất vàng” của Hà Nội đấu giá được bao nhiêu?

Theo kế hoạch, cuối năm 2017 này, Hà Nội sẽ di dời 8 Sở, ngành về khu liên cơ quan trên 1 vài con phố Võ Chí Công, sau đây đem 1 vài trụ sở cũ đấu giá để thi công thêm 1 khu thứ hai ở quận Hai Bà Trưng. Vậy nếu đem đấu giá, 8 trụ sở “đất vàng” của Hà Nội sẽ trị giá bao nhiêu tiền?


Khu liên cơ quan của Hà Nội trên 1 vài con phố Võ Chí Công.

Mới đây, lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội cho biết, thành phố đã chủ trương thi công hai khu liên cơ quan để dồn chuyển tất cả 1 vài sở, ngành về làm việc.

Khu thứ nhất nằm trên 1 vài con phố Võ Chí Công (quận Tây Hồ) rộng 4.000m2, hiện đã thi công xong 1 tòa nhà 18 tầng và 1 tòa nhà 14 tầng. Khu này đang được gấp rút lắp đặt, đã đi vào hoạt động 1 vài hạng mục để bắt đầu từ cuối năm 2017, đầu năm 2018 sẽ chuyển 8 đơn vị về đây làm việc.

Theo kế hoạch, sau khi chuyển 8 cơ quan, gồm 1 vài Sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Giao thông Vận tải và Viện Quy hoạch thi công Hà Nội về khu liên cơ, các trụ sở cũ của 1 vài Sở, ngành nằm ở vị trí “đất vàng” sẽ được phân phối đấu giá công khai để thi công thêm 1 khu liên cơ nữa ở quận Hai Bà Trưng.

Khảo sát của phóng viên cho thấy, trong 8 trụ sở, Hà Nội chuẩn bị sẽ đem đấu giá sau khi 1 vài đơn vị này chuyển về khu liên cơ, vị trí có địa vị đắc địa bậc nhất thuộc về trụ sở của Sở Tài chính (38B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm) và Sở Quy hoạch Kiến Trúc (31B Tràng Thi, Hoàn Kiếm).

Cả hai vị trí này này chỉ 1 vàih Hồ Gươm dao động 100m. Đây là 1 trong các khu vực bất động sản đắt giá danh tiếng ở Hà Nội giai đoạn này. Tiếp đến là Sở Tài nguyên và Môi trường trên phố Huỳnh Thúc Kháng.

Những khu đất còn lại của Sở Kế hoạch và Đầu tư (16 Cát Linh, Đống Đa), Viện Quy hoạch thi công Hà Nội (Nhà B6A Khu thành phố Nam Trung Yên, Cầu Giấy) hay trụ sở Sở Khoa học Công nghệ (số 7 Nguyễn Trãi, Hà Đông), Sở Giao thông Vận tải (số 2 Phùng Hưng, Hà Đông)… cũng đều là các vị trí “vàng”.

Còn nhớ, 1 vàih khu đất của Sở Tài chính không xa, năm 2010, 1 nhà đầu tư đã đền bù 500 triệu đồng/m2 đất ở số nhà 25 – 27 Hai Bà Trưng nằm ở con phố trọng điểm quận Hoàn Kiếm.

Hồi ấy, vào tháng 11/2004, UBND TP. Hà Nội đã chọn lọc thu hồi 4.072,9m2 đất ở số 22 – 24 Hàng Bài và 25 – 27 Hai Bà Trưng để thi công khu trọng điểm thương mại văn phòng và nhà ở tái an cư. Trong tổng diện tích trên có hơn 3.600m2 của Xí nghiệp nhựa Hà Nội đã được di dời và hơn 300m2 đất ở liên quan tới 17 hộ dân.

Trao đổi có báo chí thời điểm đây, ông Trần Hồng Sơn, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thời đại T&T, chủ đầu tư cho biết, đơn vị đã thi công phương án thỏa thuận đền bù theo mức giá cao, như tổng diện tích tầng 1 (thông tầng) là 500 triệu đồng/m2, đất tầng 1 không có nóc là 300 triệu đồng/m2 và tầng 2 là 200 triệu đồng/m2…

Trụ sở Sở Tài chính Hà Nội. Ảnh: VnExpress.

Ở khu vực quận Hoàn Kiếm, từ năm 2011, báo cáo của Colliers International cho biết, giá đất ở 1 vài quận trọng điểm Hà Nội lên đến 27.200 USD/m2 (570 triệu đồng), đắt ngang có giá ở nhiều thành phố như Paris, Tokyo. Sau 6 năm, giá đất chuyển nhượng thực ở càng có xu hướng dâng cao.

Thực tế ghi nhận cho thấy, đất ở thuộc 1 vài tuyến phố “vàng” như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Hàng Bông, Hàng Hành hay Lê Thái Tổ luôn được “hét” giá từ mức 700 triệu đến 1 tỷ đồng/m2. Mức giá này còn có sự điều chỉnh lên xuống dựa trên nhiều nhân tố khác nhau như tổng diện tích lô đất, chiều rộng mặt 1 vài con phố, vị trí, sở thích của người mua…

Trao đổi có phóng viên, 1 nhân viên sàn môi giới bất động sản Đất Xanh miền Bắc cho biết, có các vị trí đắc địa trên, 8 khu đất “vàng” của Hà Nội nếu đem đấu giá và áp đúng theo giá thị trường giai đoạn này, thành phố sẽ thu về hàng nghìn tỷ đồng.

“Giá đất giai đoạn này ở khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm có phố lên tới 1,2 tỷ đồng/m2, còn 1 vài phố khác ở 1 vài quận trọng điểm như Đống Đa, Cầu Giấy hay thậm chí Hà Đông, giá đất nhiều tuyến phố cũng rơi vào mức 200-350 triệu đồng/m2”, nam nhân viên môi giới cho biết.

Theo như lời người này, mới đây, giá đất ở 1 số vị trí trên quốc lộ 32, 1 huyện xa trọng điểm của thành phố là Hoài Đức, có vị trí còn phân phối được tới 200 triệu đồng/m2 thì các vị trí “vàng”, vị trí “kim cương” như trên, mức giá từ 300 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/m2 là không có gì lạ.

Trong khi đây, thảo luận có phóng viên về việc Hà Nội chuẩn bị đem đấu giá 1 vài khu đất của trụ sở cũ để tạo vốn thi công khu liên cơ thứ hai, TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP. Hà Nội cho rằng, việc phân phối đấu giá là xu thế cần, nhưng cần xác định 1 vài chứng chỉ quy hoạch, 1 vài chỉ tiêu quy hoạch từng khu vực trước khi phân phối đấu giá.

“Đừng để phân phối đấu giá đất không, vì có cơ chế xin cho như giai đoạn này lại làm tăng sức ép dân số, hạ tầng giao thông. Phải xác định công dụng sử dụng có chỉ tiêu thi công của từng khu vực 1, rồi mới phân phối đấu giá. Không nên phân phối đấu giá đất không mà phải kèm theo chứng chỉ quy hoạch và 1 vài công dụng sử dụng đất”, ông Nghiêm nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Reatimes

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm