Giá đất vùng quy hoạch Sân bay Long Thành tăng chóng mặt

Ở khu vực giáp vùng quy hoạch sân bay Long Thành, 1 số tấm biển quảng cáo, chào mời mua đất mọc lên như nấm.

Mặc dù chưa có quy hoạch chi tiết vùng phụ cận Dự án Sân bay Long Thành, nhưng thời gian gần đó, tình hình sang nhượng, phân lô phân phối nền ở khu vực 1 số xã trong vùng quy hoạch sân bay đang càng ngày càng nhộn nhịp, giá đất tăng theo từng ngày.

Quảng cáo phân phối đất khu vực gần sân bay Long Thành

Tỉnh Đồng Nai đã có 1 sốh thức hạn chế hiện trạng này song “phân khúc chui” vẫn diễn ra nhộn nhịp.

Giá đất tăng chóng mặt

Dọc theo tuyến Quốc lộ 51 từ thị trấn Long Thành, cho tới các con phố ĐT 769 đi sâu vào vùng quy hoạch sân bay, 1 số tấm biển quảng cáo, chào mời mua đất mọc lên như nấm. Khu vực có đất rao phân phối nhiều nhất là 1 số xã Bình Sơn và Lộc An, đó là 2 xã không bị “giải tỏa trắng” mà chỉ giải tỏa 1 phần tổng diện tích nên được coi là có thời cơ đầu tư sinh lời.

Lần theo 1 số tấm biển quảng cáo phân phối đất, phóng viên VOV tiếp cận được 1 “khu dân cư” mới nổi có nhiều căn nhà mới xây hoặc đang xây dở dang.

Ông H., 1 người địa phương mới đó đã mua 1 mảnh đất tổng diện tích 5 x 24m có giá 350 triệu đồng. Người này cho hay, đó vốn là đất nông nghiệp, không tách sổ được, chuyển nhượng chỉ có giấy tay. Người chủ đất đã phân ra mấy chục lô bởi thế phân phối kiếm lời. Người mua có cả ở địa phương và cả ở nơi khác tới. Chỉ trong thời gian ngắn, dù là đất nông nghiệp nhưng giá cũng đã kịp tăng gấp 3 lần và có khả năng tăng tiếp.

Liên hệ có 1 số “cò” trên 1 số tờ rơi, 1 số người này cũng cho biết, hiện giá đất ở khu vực 1 số xã Lộc An, Bình Sơn tùy từng địa điểm mà có giá từ 500.000 đồng đến cả triệu đồng mỗi m2.

Ủy ban nhân dân xã Bình Sơn cũng xác nhận, giá đất trên địa bàn xã đã tăng gấp đôi trong thời gian ngắn. Đầu năm, giá đất nông nghiệp dao động 500 triệu đồng/sào (1.000 m2) nhưng hiện đã lên tới cả tỉ đồng.

Ngoài dự án khu dân cư Lộc An – Bình Sơn đang được thi công để phục vụ công tác tái an cư dự án Sân bay Long Thành, thì trên địa bàn huyện Long Thành cũng kịp mọc lên nhiều dự án đất nền, nhà ở khác nằm trong vùng đệm 21.000 ha, có giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng mỗi m2.

Cấm – nhưng không khó “lách”

Tháng 4 vừa qua, để hạn chế hiện trạng tách thửa, phân lô phân phối nền tràn lan, mất kiểm soát, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có chọn lọc tạm dừng trọn vẹn 1 số chuyển nhượng tách thửa. Nhưng thực ở là việc chuyển nhượng vẫn diễn ra, không tách được thửa, người ta… phân phối cả thửa bởi chuyển nhượng chuyển nhượng, sang nhương không bị cấm ở vùng đệm 21.000 ha quy hoạch ngoài sân bay. Nghĩa là 1 số người muốn “gom” đất vẫn có thể đạt được mục đích của mình.

Quảng cáo phân phối đất khu vực gần sân bay mọc lên như nấm

Ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Sơn xác nhận điều này, đồng thời cho biết sau khi tỉnh Đồng Nai có quy định ngừng tách thửa thì việc sang nhượng rầm rộ như thời gian trước đó cũng đã “hạ nhiệt”.

Song thực ở, việc phân lô phân phối nền theo hình thức “giấy tay” vẫn diễn ra phổ biến, giá vẫn đều đặn tăng, thậm chí tăng gấp 3 – 4 lần như trường hợp đã đề cập ở phần đầu bài viết.

Đó là 1 sốh người ta gom đất, hoặc làm “chui” ở khu vực vùng đệm – 21.000 ha. Còn trong vùng quy hoạch – 5.600 ha sân bay, việc chuyển nhượng chuyển nhượng đất đã bị cấm hoàn toàn, nhưng vẫn không phải không có 1 sốh.

Ông Phạm Xuân Tuệ ở ấp 3, xã Suối Trầu cho hay, đất đai trong khu vực nhà ông từ lâu đã chẳng thể chuyển nhượng, sang nhượng. Có 1 số người chờ đợi quá lâu nên tìm 1 sốh phân phối đất tìm nơi khác sinh sống nhưng không được. Vậy là người ta chuyển nhượng bằng 1 sốh “ủy quyền”.

Người phân phối sẽ nhận tiền và ủy quyền cho người mua có đầy đủ 1 số ích lợi: từ tài sản cây trồng, vật thiết kế cho tới việc đầu tư sản xuất và… cả nhận tiền bồi thường. Vậy là chuyển nhượng thành công. Theo ông Tuệ, chỉ riêng ấp 3 đã có cả chục trường hợp ủy quyền bởi thế.

Ở 1 số Suối Trầu, Cẩm Đường không khó để tìm thấy 1 số căn nhà trống không mà theo người dân, người chủ đất sau khi “ủy quyền”, rời đi thì nhà cửa, vườn tược bị bỏ hoang.

Mới đó, khi đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải vào làm việc ở Đồng Nai về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái an cư thành dự án thành phần, 1 cán bộ ngành tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai đã phải thốt lên: mỗi khi có đoàn của Trung ương vào làm việc, giá đất khu vực sân bay lại tăng lên vài giá, nhưng đến nay vẫn chưa có quy hoạch chi tiết khiến công tác quản lý gặp rất nhiều gặp khó, nguy cơ cao là giá đất tiếp tục “nhảy múa”.


Duanmasterianphu.com – Theo VOV

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/