TP HCM đang thiếu quỹ đất sạch cho dự án bất động sản mới

Do thiếu mặt bằng để triển khai dự án mới nên từ đầu năm đến nay, số lượng dự án được bắt đầu làm ít hơn so có cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhận định, 1 vài công ty BĐS hiện đang gặp gặp khó trong việc tạo dựng dự án mới do thiếu nguồn đất sạch.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, do thiếu mặt bằng để triển khai dự án mới nên từ đầu năm đến nay, số lượng dự án được bắt đầu làm ít hơn so có cùng kỳ năm ngoái. Dự báo đến cuối năm, nguồn cung sẽ còn hạn chế.

Nhiều công ty BĐS ở TP HCM gặp gặp khó trong việc triển khai dự án vì thiếu quỹ đất.

Hiện nay, 1 vài phương án tạo lập quỹ đất như công ty tự giải tỏa, mua lại quỹ đất sạch đã có dự án hoặc hợp tác kinh doanh giữa 1 bên có đất và 1 bên có tiền vốn đều rất rất gặp khó. Các công ty gặp khó trong tạo lập dự án mới, cùng có giá thành tăng cao khiến cho giá bán BĐS khó giảm trong thời gian tới.

“Công tác giải phóng mặt bằng cho 1 vài dự án thực sự gặp khó. Các công ty giai đoạn này đang phản hồi có Hiệp hội, mặc dù mong muốn tạo lập 1 vài dự án mới nhưng giai đoạn này rất gặp khó về mặt bằng”, ông Phúc nói.

Trong khi đây, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, hơn 500 dự án đang “trùm mền” trên địa bàn TP HCM là do vướng đền bù và thời gian tới sẽ khó có thể đền bù được.

Từ các lý do trên, cùng thêm tiền sử dụng đất, giá thành san lấp mặt bằng đắt đỏ do giá cát tăng… dẫn đến giá thành từ khi đền bù cho đến khi thành đất thương phẩm đội lên rất nhiều. Tất cả các giá thành này đều phân bổ vào giá bán và người mua sẽ phải gánh chịu.

Duanmasterianphu.com – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm