TP HCM sắp có trung tâm hành chính 18.000 m2

Trụ sở UBND TP HCM được mở rộng để 8 cơ quan tập trung 1 vị trí, phục vụ 1.700 người làm việc.

Phương án thiết kế Trung tâm hành chính TP HCM được lãnh đạo đô thị chọn hồi năm 2015. Ảnh: Trung Sơn

TP HCM vừa duyệt kế hoạch nâng cấp, mở rộng trụ sở HĐND và UBND TP HCM, sau hơn ba năm bàn bạc. Trung tâm hành chính mới rộng hơn 18.000 m2, được giới hạn bởi một vài trục các con phố Lê Thánh Tôn – Pasteur – Lý Tự Trọng – Đồng Khởi (phường Bến Nghé, quận 1).

Đây sẽ là nơi 8 cơ quan làm việc, gồm: Văn phòng UBND TP HCM, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND đô thị, Sở Nội vụ, Thông tin – Truyền thông, Công thương, Giao thông Vận tải, Tài nguyên – Môi trường, Ban Đổi mới công ty. Tổng cùng có 95 phòng ban trực thuộc có dao động 1.700 người.

Việc này được phân tách là tiết kiệm, sử dụng có hiệu quả nhà đất thuộc có Nhà nước, thích hợp có xu thế cải một vàih chính quyền của một vài nước hiện đại trên địa cầu.

Chính quyền đô thị đề nghị khi triển khai thi công phải bảo tồn khối công trình phía mặt các con phố các con phố Lê Thánh Tôn đã hơn 100 năm tuổi – có thiết kế đặc trưng, họa tiết hoa văn có đậm phong một vàih thiết kế cổ điển miền Bắc nước Pháp.

Tại đấy sẽ bố trí phòng làm việc của Thường trực HĐND, UBND đô thị, nơi tiếp khách, thư viện, khu trưng bày về thành tựu của đô thị… để người dân có thể tham quan (tầng dưới).


Khu đất rộng hơn 18.000 m2 ở quận 1 được quy hoạch làm trọng điểm hành chính của TP HCM. Ảnh: Google maps.

Chủ trương nâng cấp, cải tạo trụ sở làm việc của UBND TP HCM để tập trung nhiều cơ quan đã được đô thị đưa ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, 1 số chuyên gia quy hoạch lo ngại, khi dồn lượng lớn người và phương tiện về 1 khu sẽ không đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm