Quản lý “đất vàng” còn lỏng lẻo

Hiện nay, hiện trạng dự án “treo”, đất quy hoạch sử dụng sai mục đích vẫn còn tồn ở trên những địa điểm đắc địa của TP. Vinh khiến dư luận bức xúc.

“Băm nát” đất quy hoạch

Năm 2007, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 521/QĐ-UBND-ĐT về việc chấp nhận phê duyệt dự án “Tổ hợp khách sạn, trọng điểm thương mại kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở” của Công ty TNHH TM Minh Khang (dự án Minh Khang – PV) có tổng tổng diện tích 78.627,3m2, có tổng nguồn vốn đầu tư 783,879 tỷ đồng. Theo chọn lọc nói trên thì dự án Minh Khang sẽ bao gồm: Khách sạn 3 – 4 sao tổng diện tích 3.792m2, trọng điểm thương mại dược – thiết bị y tế và văn phòng cho thuê 3.350m2, khu khám chữa bệnh 368m2; nhà ở liền kề 115m2/50 hộ, nhà villa 350m2/15 hộ, nhà phố vườn 184m2/15 hộ, nhà ở xã hội và nhà công nhân viên từ 45-90m2/90 hộ; đất giao thông 1,35ha; đất cây xanh 1,39ha… được triển khai xây dựng ở xóm 20, xã Nghi Phú, TP. Vinh. Chủ đầu tư cũng cam đoan sẽ thực hiện công đoạn dự án từ năm 2011 đến 2014.


Nhiều dự án ở những địa điểm đắc địa của TP. Vinh bị “treo” hàng chục năm nay

Theo người dân ở đấy cho biết, có việc quy hoạch bởi thế thì trong tương lai gần, khu vực xã Nghi Phú sẽ phát triển thành sôi động, nhộn nhịp hẳn lên. Viễn cảnh mà chủ đầu tư mở ra cũng chờ mong sau khi dự án đã đi vào hoạt động sẽ góp phần rất lớn trong việc nhữngh tân bề ngoài thành thị khu vực phía Đông Bắc của TP. Vinh. Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, dự án đã không chỉ thực hiện đúng như cam đoan ban đầu mà còn bị “băm nát” quy hoạch rồi phân lô, phân phối nền… để người dân tự ý xây dựng nhà hàng, công trình dân sinh. Điều đáng nói là những công trình xây dựng ở khu dự án Minh Khang giai đoạn này đều chưa có giấy phép xây dựng. Phòng quản lý thành thị TP. Vinh đã áp dụng kiểm tra, ban hành những văn bản xử lý, đề nghị dừng xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình né tránh những cơ quan công dụng.

Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Nghi Phú (TP. Vinh) cho biết: Cách đấy 10 năm, khi dự án Minh Khang vào thuyết trình, chủ đầu tư đã tô vẽ nên 1 viễn cảnh hoành tráng về bề ngoài thành thị, khu trọng điểm thương mại, khách sạn, trọng điểm thương mại dược – thiết bị y tế… trên địa bàn xã Nghi Phú. Chủ đầu tư cam đoan rằng, có quy hoạch bởi thế sẽ góp phần khiến cho Nghi Phú sầm uất Bên cạnh đây. Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương quy hoạch đầu tư xây dựng, dự án chỉ bố trí 13% tổng tổng diện tích đã được phê duyệt là đất ở, còn lại công trình thương mại, y tế, dịch vụ khác… Tuy nhiên, đến nay đã 10 năm trôi qua thì dự án nhữngh tân quy hoạch đến 5 lần, những hạng mục đều bị băm nhỏ để phân lô, phân phối nền trông rất phản cảm.

Chưa kể, chủ đầu tư là dự án Minh Khang còn tổ chức phân phối “chui” nhiều lô đất cho những chủ có khác nhau để trục lợi. Thậm chí, 1 lô đất, chủ đầu tư đã phân phối qua tay nhiều người khiến hiện trạng tranh chấp, mâu thuẫn xung đột kéo dài. Điều này đã khiến cho nhiều gia đình đang rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” bởi số tiền hàng tỷ đồng bỏ ra mua đất chưa biết khi nào thu hồi lãi được.

Dự án “treo” vẫn tồn ở

Trong dao động gần 10 năm trở lại đấy, bề ngoài TP. Vinh đã có nhiều nhữngh tân đáng kể. Hàng loạt những công trình xây dựng cao tầng, trọng điểm thương mại, công trình khách sạn… mọc lên đã làm nhữngh tân bề ngoài của thành thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An. Thế nhưng, hiện trạng dự án “treo” trên những địa điểm đắc địa của trọng điểm TP. Vinh đang tồn ở hàng chục năm qua không chỉ gây lãng phí quỹ đất mà ảnh hưởng rất lớn tới mỹ quan thành thị. Thậm chí, nhiều dự án được chấp thuận đầu tư trên tổng diện tích hàng nghìn m2 giữa lòng đô thị nhưng xây xong phần thô rồi để đây cho đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng.

Đơn cử, dự án nhà chung cư cao tầng của Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại (BMC) có 2 toà nhà cao 18, 20 tầng nằm cạnh trục các con phố Nguyễn Thị Minh Khai ở khối 18, phường Hưng Bình được chủ đầu tư bắt đầu làm xây dựng từ 2006 và chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2010. Thế nhưng, sau nhiều lần điều chỉnh thời gian gia hạn xây dựng, đến năm 2013, dự án này xây dựng được 11 tầng rồi chính thức “đắp chiếu” từ đây đến nay. Còn ở dự án trọng điểm thương mại và chung cư cao tầng ở phường Bến Thủy, TP. Vinh của CTCP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh. Đây là công trình được nhà đầu tư bắt đầu làm từ năm 2010 có tổng tổng diện tích tích 3.772m2 nhưng khi xây được đến tầng thứ 4 (gồm cả tầng hầm) nhưng đã ngừng xây dựng từ tháng 3/2013. Kể từ đây, gần 4 nghìn m2 đất “vàng” nằm ở 176 các con phố Nguyễn Du gần có Đại học Vinh, chợ sinh viên vẫn “án binh bất động”…

Qua nghiên cứu thì giai đoạn này, trên địa bàn TP. Vinh đang tồn ở trên 30 dự án xây dựng chung cư cao tầng, trọng điểm thương mại, khu thành thị, khu công nghiệp nhỏ ở những địa điểm sinh lợi nhưng đến nay vẫn chưa triển khai theo đúng công đoạn cam đoan. Điều này không chỉ phá vỡ quy hoạch của đô thị mà còn tạo ra tiền lệ xấu trong công tác lôi kéo đầu tư, phát triển thành thị.

Hơn nữa, hiện trạng đất “vàng” được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận cho DN thuê để đầu tư dự án xây dựng trên địa bàn TP. Vinh chậm triển khai đang trở thành vấn đề nhức nhối trong dư luận thời gian qua. Nhiều dự án được phê duyệt xây dựng từ hàng chục năm nay nhưng vẫn chỉ là bãi đất bỏ hoang. Bên cạnh đây, nhiều dự án được nhà đầu tư quyết tâm “ôm đất” cho bằng được nhưng nay vẫn chỉ triển khai trên pháp lý. Khi có quy hoạch xây dựng, người dân khu vực bị ảnh hưởng sẵn sàng nhường đất, di dời nhà cửa… để DN vào đầu tư nhưng hiện trạng dự án “treo” vẫn tồn ở giữa lòng đô thị.

Tại những cuộc họp có sự có mặt của lãnh đạo những sở, ban, ngành và DN, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, Nghệ An sẵn sàng mở cửa để đâyn những nhà đầu tư vào địa phương. Nhiều quỹ đất “vàng” ở TP. Vinh cũng đã được địa phương mau chóng làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao đất sạch cho DN. Tuy nhiên, thực ở thời gian qua có rất nhiều dự án vẫn triển khai chậm công đoạn, chưa thực hiện đúng có quy hoạch làm ảnh hưởng đến mỹ quan thành thị. Đối có những dự án “treo”, Nghệ An sẽ kiên quyết thu hồi để nhường thời cơ đầu tư cho DN khác.

Dư luận cho rằng, nếu tỉnh Nghệ An không có động thái kiên quyết Bên cạnh đây đối có những dự án cố tình chây ì xây dựng, không chắc chắn đúng công đoạn, phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt chi tiết trước đây thì vô tình tạo 1 tiền lệ xấu trong công tác lôi kéo đầu tư trên địa bàn TP. Vinh, gây bức xúc trong nhân dân.


Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880