Khiếu nại tố cáo về đất đai còn rất phức tạp

Giám sát về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, qua giám sát ở 1 số địa phương thời gian qua, dao động 70-75% vụ khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai, trong khi đây, còn e ngại trong xử lý “quan”.Số vụ khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai chiêm mật độ cao trong thời gian qua – Ảnh minh họa.

“Qua giám sát của chúng tôi ở nhiều địa phương, trong rất nhiều vụ khiếu nại tố cáo của công dân về đất đai, có lỗi do chính quyền cơ sở buông lỏng quản lý. Song việc xử lý trách nhiệm của cán bộ các cấp có sai phạm, buông lỏng quản lý bởi thế giai đoạn này còn rất hạn chế, số cán bộ bị xử lý ít và không được công khai”, bà Hải nói.

Tại cuộc làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân ở tỉnh Bắc Giang diễn ra tuần trước cho thấy, thực ở xuất hiện nhiều vụ khiếu kiện, trong đây khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai có xu hướng tăng lên.

Từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tham khảo giải quyết được 89,2% tổng số đơn khiếu nại, tố cáo. Đa số các vụ việc phức tạp, kéo dài (3/4 vụ việc) đã tổ chức đối thoại có công dân và ban hành thông báo chấm dứt thụ lý, giải quyết.

Ngoài ra, theo báo cáo của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang, hiện không có vụ việc khiếu nại, tố cáo nào phải giải quyết lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đa số các chọn lọc giải quyết khiếu nại, tố cáo được tổ chức thực hiện.

Ghi nhận kết quả tích cực trong thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo của tỉnh Bắc Giang nhưng thành viên Đoàn giám sát lưu ý, trong kỳ báo cáo, số lượng đơn khiếu nại có đúng, có sai chiếm 15%, nội dung đơn thư chủ yếu tố cáo cán bộ cơ sở có thể hiện tham nhũng, lãng phí, vi phạm các quy định về quản lý kinh tế, đất đai, tài chính, thi công, quy chế dân chủ ở cơ sở…

Tuy nhiên, theo báo cáo của Uỷ ban Nhân dân tỉnh, chỉ xử lý hành chính có 45 cá nhân có sai phạm khi giải quyết khiếu nại và xử lý 48 cá nhân có sai phạm khi giải quyết tố cáo. Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội Nguyễn Văn Hiển, “đơn tố cáo của công dân thường liên quan đến thực hiện chức trách, nhiệm vụ của công chức nhà nước, nên phải xử lý kỷ luật mới đúng quy định pháp luật, cung cấp đề nghị của người dân”.

Cùng quan điểm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội quốc họi Lưu Bình Nhưỡng nêu lên số lượng đơn tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh không nhiều, nhưng số thu hồi về cho Nhà nước sau khi giải quyết các đơn này lại không nhỏ. Qua giải quyết 354 đơn tố cáo được thụ lý, các cơ quan tính năng đã thu hồi về cho Nhà nước 337 triệu đồng và 193.909m2 đất các loại.

Ông Nhưỡng cho rằng, Uỷ ban Nhân dân tỉnh cần báo cáo danh mục cụ thể các cá nhân bị xử lý trong mỗi vụ việc khiếu nại, tố cáo được giải quyết. Cũng liên quan đến hiện trạng này, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Thanh Hải đề cập đến việc, do e ngại về việc “quan xử quan” khi khởi kiện ra tòa án, nên công dân vẫn gửi đơn khiếu nại, tố cáo lên cơ quan cấp trên, hoặc cho cơ quan dân cử.

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang thừa nhận vẫn có 1 số hạn chế, tồn ở trong thực hiện công tác này do nguyên nhân từ chính sách bán hàng ở các lĩnh vực quản lý còn bất cập (đất đai, khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, đối có người có công…).

Điều này cùng có vụ việc xảy ra đã lâu, tình tiết phức tạp, hồ sơ thông tin không đủ đã khiến quá trình giải quyết của cơ quan tính năng không thuận tiện, thực hiện chậm. Công tác dân vận ở 1 số địa bàn chưa được thực hiện tốt.

Uỷ ban Nhân dân tỉnh kiến nghị, cần giải đáp cụ thể về thực hiện Điều 9 Luật Tiếp công dân, quy định về cán bộ tiếp công dân có quyền từ chối tiếp trong trường hợp người khiếu nại, tố cáo về vụ việc đã được giải quyết đúng chính sách bán hàng, pháp luật, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, thông báo bằng văn bản, nhưng vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo kéo dài.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/