Thị trường đang thiếu trầm trọng nhà giá rẻ

Theo nhận định của 1 số thành viên phân khúc, chuyển nhượng nhà đất trong quý IV năm nay và đặc trưng là quý I/2018 có thể sẽ chững lại so có cộng kỳ năm ngoái. Một trong những lý do được cho là thiếu vắng những dự án căn hộ cao tầng thích hợp có nhu cầu của đa số.Nhiều chủ đầu tư chưa mặn mà có phân khúc nhà kinh phí thấp. Ảnh: Lê Toàn

Sở Xây dựng Hà Nội vừa mở phân phối văn bản chấp thuận 191 dự án nhà đất hình thành trong tương lai đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh theo quy định. Theo đây, những dự án như Dự án Ngôi sao An Bình 2, Khu thành phố Thành phố Giao Lưu, Dự án khu công dụng thành phố thành phố Xanh, Dự án chung cư Xuân Mai Spark Tower, Dự án công trình nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long… sẽ cung cấp hàng chục nghìn căn hộ cao tầng trong thời gian tới. Tuy nhiên, những dự án này đa số ở phân khúc trung cấp cao, 1 số ở phân khúc trung cấp và rất ít dự án nhà thương mại tổng diện tích nhỏ, giá rẻ.

Trong khi đây, những dự án nhà ở xã hội gần như tắc hẳn đầu vào và đầu ra do thiếu vắng sự hỗ trợ vốn ưu đãi từ Nhà nước. Đồng thời, 1 số dự án nhà ở giá rẻ tổng diện tích lớn đã được mở phân phối trước đây chưa biết khi nào mới chính thức công bố phân khúc.

Báo cáo của Công ty TNHH CBRE Việt Nam quý III/2017 cho biết, phân khúc chung cư ở Hà Nội đâyn nhận thêm gần 8.300 căn mở phân phối mới từ 38 dự án trên toàn thành phố.

Trong khi đây, Savills Việt Nam nhận định, đa số người mua nhà đang có xu hướng chờ đợi sự công bố của những dự án kinh phí thấp đã được mở phân phối trước đây nên tạm dừng những vận hành chuyển nhượng.

Theo thống kê sơ bộ của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nhằm cung cấp nhu cầu về nhà ở giá rẻ cho người lao động, đến nay, trên địa bàn cả nước từng có 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội có tổng diện tích thi công dao động 42.370 căn hộ cao tầng.

Có 96 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ cao tầng (giảm tổng diện tích) cho thích hợp hơn có nhu cầu phân khúc có số lượng ban đầu là 44.700 căn hộ cao tầng đề nghị điều chỉnh thành 60.000 căn hộ cao tầng. Tuy nhiên, khi phân khúc ấm lại, nhiều chủ đầu tư “chần chừ” trong việc triển khai nhà ở xã hội hoặc tiếp tục xin chuyển đổi lại thành dự án thương mại, thậm chí chuyển thành dự án cấp cao.

Về nghịch lý này, ở buổi báo cáo thực hiện những nghị quyết của Quốc hội về giám sát, chất vấn, trước hiện trạng nhà đất còn tồn kho còn dao động 26.000 tỷ đồng tính đến 20/9/2017; dư nợ tín dụng nhà đất hơn 400.000 tỷ đồng tính đến hết tháng 12/2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận, lượng tồn kho nhà đất tuy đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn khá lớn. Trong đây, nguồn cung nhà ở cấp cao giai đoạn này đang dư thừa, còn nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu hụt rất nhiều so có đề nghị, việc triển khai những chương trình hỗ trợ nhà ở vẫn còn chậm.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, những nhược điểm và lệch lạc khi phân khúc nhà đất ấm lên đã được nhìn thấy. Định hướng là năm 2017, những công ty sẽ phát triển mạnh mẽ hơn vào phân khúc nhà ở thương mại tổng diện tích nhỏ giá thích hợp, nhà ở xã hội, cung ứng cho phân khúc có sức cầu lớn nhất. Tuy nhiên, năm 2017 phân khúc vẫn chưa lấp được dao động trống mất cân đối lớn giữa phân khúc cấp cao và kinh phí thấp.

Một trong những lý do được chỉ ra là do những công ty không mặn mà có phân khúc giá rẻ do biên lợi nhuận thấp so có triển khai dự án cấp cao, bên cạnh đây, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng triển khai từ năm 2013 đã hết. Chưa kể có 1 số chủ đầu tư có tâm lý “xác lập cao cấp”, đã đầu tư là phải triển khai dự án hoành tráng nên cũng lắc đầu có phân khúc nhà giá rẻ có nhu cầu rất lớn này.

Tuy nhiên, theo những chuyên gia, khi hiện trạng mất cân đối giữa nhà ở hạng sang và nhà kinh phí thấp lớn đến mức thanh khoản của những dự án cấp cao bị ảnh hưởng nặng nề, tất yếu những chủ đầu tư sẽ phải chuyển hướng sang phân khúc có sức cầu lớn hơn. Đồng thời, cộng có việc phân khúc tự điều chỉnh, Nhà nước cũng cần sớm có chính sách phân phối hàng hướng dòng vốn đầu tư sang phân khúc nhà giá rẻ, vừa chắc chắn mục tiêu an sinh, vừa chắc chắn mục tiêu phát triển phân khúc nhà đất bền vững hơn.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339