Nhà sai phép: Sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm

“Quan điểm của UBND TP.HCM là xử lý nghiêm 1 vài công trình vi phạm xây dựng dù có hay chưa có người dân vào ở thì cũng đều nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của người dân” – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh ở buổi họp báo ngày 28-7 về tình hình kinh tế-xã hội TP.HCM.

Xây không phép chuyển hướng Củ Chi, Cần Giờ

Trước đây, ở cuộc họp kinh tế-xã hội sáng cộng ngày, báo cáo của UBND TP về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong vận hành xây dựng cho biết bảy tháng đầu năm TP đã tổ chức 12.223 lượt kiểm tra công trình xây dựng, đã phát hiện 361 trường hợp vi phạm hành chính về vận hành xây dựng (tăng 20,7% so có cộng kỳ). Trong đây, xây dựng không phép là 158 trường hợp (tăng 21,5% so có cộng kỳ), công trình sai phép là 129 trường hợp (tăng 31,63% so có cộng kỳ).

Đáng chú tâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn cho biết việc xây dựng không phép đang chuyển hướng từ Bình Chánh sang Củ Chi, Cần Giờ. “Tất nhiên huyện Bình Chánh vẫn chiếm tỉ lệ cao. Tình trạng xây dựng không phép ở Củ Chi và Cần Giờ tương đồng có chuyện sốt nóng đất nền ở hai địa phương này” – ông Tuấn khẳng định.Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đang trả lời báo chí ở cuộc họp báo. Ảnh: T.LÂM

Còn về xây dựng sai phép, ông Trần Trọng Tuấn khẳng định đã tăng ở các địa bàn có tăng cấp giấy phép xây dựng. Từ đây, trong các tháng cuối năm, ông Tuấn đề nghị cần tăng cường sự phối hợp giữa Thanh tra Sở Xây dựng và thanh tra địa bàn quận/huyện để xử lý hiện trạng xây dựng không phép và sai phép. Đồng thời, cần tháo gỡ vướng mắc trong cấp phép xây dựng để hạn chế hiện trạng xây dựng sai phép, phải kịp thời xử lý sai phạm nếu có.

Trong quý III-2017, Sở Xây dựng sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử của thanh tra xây dựng nhằm chấn chỉnh 1 số vấn đề còn tồn ở.

Bình Chánh: Xây tạm bợ, thiếu an toàn

Tại cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc cuộc họp kinh tế-xã hội, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đã dành nhiều thời gian để tài liệu về vụ nhà xây sai phép ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh xảy ra từ hơn hai năm trước nhưng đến nay vẫn chưa xử lý xong. “Tôi đã xuống kiểm tra các căn nhà này ở xã Đa Phước rồi. Bên ngoài nhìn như 1 cô gái đẹp mỹ miều nhưng đi vào nội khu mới thấy hết hồn. Tôi chẳng thể tin được!” – ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, các căn nhà này nằm ở địa điểm đất thấp, rất dễ bị ngập. “Móng thì dễ làm, cột dựng thì lêu khêu, nội khu thì sàn giả bê tông rất mỏng manh. Lún 1 chỗ có thể sập cả toàn khu, chỉ nhìn bằng mắt thường thôi đã thấy rất đáng lo ngại rồi” – ông Hoan nói và tài liệu TP đã cho thành lập 1 tổ công tác để kiểm tra chất lượng các căn nhà này trước khi có chọn lọc tháo dỡ hay cho tồn ở.

Trước đây, Sở Xây dựng TP đã có kiến nghị cho tồn ở các căn nhà xây sai phép này. Tuy nhiên, ở buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan khẳng định toàn bộ vi phạm xây dựng đều phải xử lý nghiêm.

Theo ông Hoan, lẽ ra có các sai phạm này phải phát hiện ngay, phát hiện nhanh và xử lý kịp thời chứ không phải đến hôm nay để thành các công trình nham nhở, hạ tầng không chắc chắn, thiết kế phức tạp, nội khu không chắc chắn an toàn cho cuộc sống của người dân.

“Bây giờ dân vào ở rồi, ngay thời điểm này chúng ta cũng phải tiếp tục bằng nhiều biện pháp để bảo vệ lợi ích của người dân chứ không phải vì chuyện đã rồi mà không làm” – ông Hoan khẳng định và cho biết đây cũng là nguyên do TP cho thành lập tổ công tác.

Theo đây, ngoài việc kiểm tra chất lượng nhà ở, tổ công tác sẽ kiểm tra 1 vài nội dung: Trách nhiệm thực xây dựng vụ của cán bộ, công chức; thanh tra, kiểm tra về mặt pháp lý của công trình, vì sao từ 1 giấy phép xây dựng lại biến thành 2-3 giấy phép xây dựng; vì sao có hộ được cấp giấy chủ quyền, có hộ thì không…

Cưỡng chế dự án Thảo Điền Sapphire

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần TDS vi phạm xây dựng không phép công trình hồ bơi 1.000 m2 ở dự án Thảo Điền Sapphire (quận 2), ở buổi họp báo, ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, cho biết Thanh tra Sở đã xử phạt doanh nghiệp này 1 tỉ đồng nhưng sau đây doanh nghiệp tiếp tục vi phạm. Do đây ngày 25-7, Sở Xây dựng đã có văn bản trình UBND TP đề nghị cưỡng chế công trình này.

Theo ông Võ Văn Hoan, chủ đầu tư đã ngang nhiên lấn cả ngàn mét vuông đất hành lang sông để xây hồ bơi nhằm làm tăng giá trị cho dự án của họ. Sai phạm đã rõ và cưỡng chế là rất lẽ thường. Quyết an cưỡng chế đang nằm trên bàn lãnh đạo TP, chủ tịch TP ký là áp dụng cưỡng chế ngay. “TP sẽ làm nhiệm vụ này. Đây là vụ điển hình” – ông Hoan nói.

_________________

“Không đạt 80% thì cắt thi đua”

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh như thế ở cuộc họp phân tích tình hình kinh tế-văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh tháng 7 và bảy tháng đầu năm 2017 diễn ra sáng 28-7.

Từ đầu năm UBND TP đã giao cho 1 vài sở/ngành, quận/huyện và các đơn vị trực thuộc hơn 900 nhiệm vụ. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5-2017 (thời điểm ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, vừa mới đi kiểm tra – PV), 1 vài đơn vị mới đã đi vào hoạt động được 364 nhiệm vụ, trong đây chỉ 75 nhiệm vụ đã đi vào hoạt động đúng hạn.

Trước thực ở này, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị: “Trong 1 vài nhiệm vụ do chủ tịch và UBND TP giao, 1 vài đơn vị, địa phương đã đi vào hoạt động không đạt 80% thì cắt thi đua cho tôi, các người đứng đầu sẽ không được coi là đã đi vào hoạt động nhiệm vụ”.

Ông Phong cũng đề nghị tổ công tác do Chánh Văn phòng Võ Văn Hoan làm trưởng đoàn kiểm tra phải cực kỳ trách nhiệm. “Chúng ta chẳng thể đồng ý trường hợp đã chỉ đạo mà không chấp hành, không có kiểu trên nói dưới không nghe. Bởi chúng ta rất dân chủ trong trao đổi, tìm kiếm biện pháp và đã thống nhất có nhau các kết luận của UBND TP là phải khiến cho được. Tất nhiên chúng ta cũng phải có độ lùi, tức có dao động 10% chưa đã đi vào hoạt động nhiệm vụ là do khách quan” – ông Phong lưu ý.

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/