Sân bay Long Thành: “Đội giá” vì muốn giống hoa sen?

Thiết kế Sân bay Long Thành theo hình mẫu hoa sen được hội đồng chuyên môn chọn lọc, người dân đồng thuận. Tuy nhiên, không ít ý kiến lo ngại, nếu quá chú trọng đến việc thi công sân bay thật giống hoa sen sẽ ảnh hưởng đến công năng, giá trị thẩm mỹ lẫn hiệu quả kinh tế.

Mô hình Sân bay Long Thành hình hoa sen. Ảnh: Bảo An.

Số đông chọn hoa sen

Trao đổi có Tiền phong, TS Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không (VAAST – 1 trong các hội được Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT xem xét ý kiến về Sân bay Long Thành) cho hay: Hội đã tổ chức hội thảo, lập hội đồng bỏ phiếu. Kết quả, hội chọn lọc mô hình sân bay Long Thành có hình ảnh hoa sen (ký hiệu LT 03 của giải đáp Heerim Architects & Planners Co.Ltd – Hàn Quốc).

Theo phân tách của Hội, “Phương án kiến trúc (LT 03) có ý tưởng kiến trúc, các con phố nét, bố cục, màu sắc sử dụng cho các khu vực công dụng tương đối hài hòa. Kiến trúc nhà ga căn bản biểu hiện được hình ảnh 1 nhà ga hàng không có diện tích lớn và đặc biệt biểu hiện tính dân tộc cao”. Trong đó, hình ảnh bông hoa sen cách điệu được sử dụng xuyên suốt trong quá trình kiến trúc (kiến trúc mái, ghép cảnh góc nhìn mặt chính nhà ga, phong cảnh bên trên mái nhà, bên trong xe khu vực sảnh làm thủ tục).

“Cả 4 nơi triển lãm kiến trúc này, người dân đã nhận xét khách quan; Các hội nghề nghiệp cũng đã có phân tách kỹ lưỡng. Chính phủ, Bộ GTVT và các hội đồng giải đáp cũng đã có nhận xét. Như vậy là có thể kết luận chọn phương án LT 03”, ông Châu nói.

Báo cáo của Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Lại Xuân Thanh, Bộ GTVT đã lập tổ giải đáp gồm 26 chuyên gia đến từ các bộ, ngành và hội nghề nghiệp. Tổ giải đáp đã áp dụng bỏ phiếu và phương án LT-03 đạt 13 phiếu chọn (tỉ lệ 59,09%), vượt qua 2 phương án còn lại (hình lá cọ và phương án sử dụng chất liệu tre). Ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc ACV cho hay, kết quả lấy ý kiến cho thấy đa số người dân chọn 3 kiến trúc nhà ga cách điệu, trong đó có hình nhà ga cách điệu hình hoa sen.

Lo đội giá…

Hiện vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về sự phức tạp trong kiến trúc sẽ đẩy giá thành thi công lên cao, đồng thời ảnh hưởng đến công năng sử dụng. Anh hùng phi công Nguyễn Thành Trung, nguyên phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho rằng phần mái nhà ga có hình hoa sen chỉ phục vụ cho phi công và 1 số ít hành khách trong 1 thời gian ngắn. “Các nước phát triển ở cả châu Âu và châu Á kiến trúc ngoại khu rất dễ làm. Nếu quá chú trọng vào hình thức ngoại khu sẽ phát sinh giá thành không cần thiết”, ông Trung nói.

Một chuyên gia hàng không khác nhấn mạnh, trong điều kiện đất đai càng ngày càng chật hẹp, các sân bay lớn, mới được thi công trên địa cầu đa số được thi công theo các hình khối vuông vắn, thực dụng. “Nếu thi công có đặc biệt cong, vòm sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng, tăng độ phức tạp trong lắp đặt thiết bị, dẫn đến tăng giá thành”- vị này nói.

Còn theo 1 đại diện của ACV cho hay, ngay cả kiến trúc hình hoa sen cũng chưa đã đi vào hoạt động, cần phải chỉnh sửa theo chỉ đạo của Chính phủ nên chưa thể có con số về dự toán để có thể nói “đắt” hay “rẻ”. Mới đó, báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa ra mắt con số khái toán trọn vẹn dự án sân bay Long Thành cả hai GĐ ở mức 16 tỷ USD.

Nên là hoa sen cách điệu

Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, người trực tiếp tham dự vào việc góp ý kiến trúc Sân bay Long Thành cho hay: Việc thi công nhà ga gắn có biểu tượng hoa sen đã được chọn lọc nên ông không bình luận theo hướng nhận lời hay không.

Tuy nhiên, KTS Thông cho rằng, việc thi công theo hình hoa sen đảm bảo sẽ tăng giá thành thi công so có kiến trúc bình thường. Vấn đề cần bàn là biểu tượng đó được biểu hiện ra sao để không ảnh hưởng quá nhiều đến công dụng cũng như giá thành thi công.

Theo KTS Thông, phương án LT 03 được bình chọn hơn 50% số phiếu cho thấy đó chưa phải là phương án tối ưu. Về tính biểu tượng, hiện có hai xu hướng: thứ nhất “làm” thật giống hình ảnh thực hoặc chỉ gợi mở cho người xem hình dung.

“Thiết kế được chọn đang gắng sức đạt được hình ảnh hoa sen thực ở và hướng đi đó chưa hẳn là thông minh. Chỉ nên sử dụng hình ảnh cách điệu, không cần quá trực quan; việc gợi nên tinh thần của biểu tượng sẽ bền vững hơn. Tới đó, chúng tôi sẽ yêu cầu chỉnh sửa theo hướng như thế”- KTS Nguyễn Quốc Thông nói.

Theo phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư, việc quá tập trung vào thiết kế ngoại thất, góc nhìn từ máy bay hay vũ trụ không phải là cách duy nhất hiệu quả để biểu hiện bản sắc văn hóa. “Bản sắc văn hóa có thể tạo ra cụ thể, trực diện trong các bên trong xe thống nhất. Nhiều khi, các chi tiết đắt trong bên trong xe, hay 1 vườn cây có các cây xanh đặc trưng của Việt Nam và miền Nam nơi đặt sân bay… cũng sẽ tạo ấn tượng đặc biệt, lôi cuốn hành khách”- KTS Thông nêu.

KTS Thông lưu ý, phương án LT 03 hiện được kiến trúc theo hướng bao bọc hoàn toàn để sử dụng điều hòa nhiệt độ có sảnh chính, mái vòm quá lớn sẽ gây lãng phí năng lượng khi sử dụng. “Cần tận dụng các nhân tố môi trường xung quanh, các phương pháp tái sử dụng nước ngay ở khu vực sân bay. Những phương pháp đó dù đắt nhưng có giá trị về lâu dài” – KTS Thông yêu cầu.

Hiện, nhiều chuyên gia khác bày tỏ sẵn sàng đóng góp cho sự đã đi vào hoạt động của bản kiến trúc. TS Trần Quang Châu cho hay, có nhiều chuyên gia đầu ngành, tâm huyết, Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không sẵn sàng tham dự góp ý vào từng hạng mục chi tiết.

Phương án được chọn lọc hiện có nhà ga được bố trí theo dạng tập trung, gồm nhà ga trọng điểm và 3 cánh, có 2 cao trình đi và đến tách biệt, gồm 4 tầng. Phương án kiến trúc lấy ý tưởng từ hình ảnh bông hoa sen cách điệu, sử dụng xuyên suốt trong quá trình kiến trúc, bao gồm kiến trúc mái, ghép cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, phong cảnh địa điểm bên trên mái nhà để xe, bên trong xe khu vực sảnh làm thủ tục. Khu vực nhà để xe ngoài trời, trên mái sử dụng làm công viên cây xanh kết hợp có hồ nước lớn ở địa điểm trọng điểm đều lấy ý tưởng bông sen.

Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/