Thanh khoản chung cư cao cấp sẽ tiếp tục chững lại

Sức cầu hạn chế đang khiến các doanh nghiệp kinh doanh phân khúc chung cư cao cấp vào thế tranh đua càng ngày càng khốc liệt để hút người mua.

Chung cư cao cấp hiện đang có sự tranh đua khốc liệt. Ảnh: Dũng Minh

Mất địa điểm thống trị

Tiếp nối 2 quý đầu năm, báo cáo phân khúc quý III/2017 của các doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc tiếp tục cho thấy sự áp đảo của phân khúc trung cấp và giá tốt cả về nguồn cung và lượng chuyển nhượng. Về phân khúc cao cấp, các báo cáo chỉ nói về lượng cung mở phân phối, trong khi lượng chuyển nhượng không có con số cụ thể, mà chỉ phân tích chung chung “chuyển nhượng thận trọng”.

Trước sức cầu sụt giảm, để hút người mua, các chủ đầu tư đã triển khai vô số chương trình khuyến mại, chiết khấu lên đến cả tỷ đồng, từ tặng xe, tặng chuyến du lịch nước ngoài đến tặng vàng, bên trong xe…, nhưng vẫn gặp gặp khó trong việc mở phân phối.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, anh Trần Minh, 1 môi giới BĐS ở Hà Nội cho biết, giả dụ năm 2016, anh phân phối thành công khá nhiều căn hộ chung cư thuộc phân khúc cao cấp, thì từ đầu năm 2017 đến nay, số lượng giảm đi đáng kể, chỉ còn 1/3 so có trước. Nguyên nhân là bạn đã soi rất kỹ các tiện ích và cao cấp của dự án trước khi lựa chọn mua, còn nhà đầu tư thứ cấp thì đa số đã chuyển hướng sang phân khúc trung cấp và giá tốt.

“Đã xác định mua nhà cao cấp, cái bạn cần là sự khác biệt thật sự, tương xứng có số tiền họ bỏ ra. Từ địa điểm, tiện ích, hạ tầng giao thông, đến chất lượng căn hộ chung cư và quy trình quản lý, hậu mãi của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, giai đoạn này, số lượng dự án đây không nhiều. Một số dự án được chủ đầu tư quảng cáo là cao cấp, nhưng khi khảo sát thực ở, bạn cảm thấy dự án này không xứng có số tiền bỏ ra, nên rút lui”, anh Minh nói và cho biết, các dự án này hiện rất khó phân phối.

Cũng theo anh Minh, nhiều dự án thuộc phân khúc cao cấp thật sự, nhưng do mức giá quá cao, nên cũng ít bạn tiếp cận được. Lấy ví dụ 1 dự án nằm trên các con phố Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội), anh Minh cho biết, dù nằm ở địa điểm đắc địa, nhưng lại gặp khó trong việc tiêu thụ do dự án có giá thuộc dạng cao nhất nhì phân khúc Hà Nội, có mức 60 – 80 triệu đồng/m2. Không các thế, quy mô căn hộ chung cư của dự án quá lớn, khiến giá trị của căn hộ chung cư được đẩy lên cao, hạn chế sự tiếp cận của nhiều bạn.

Tiếp tục chững lại

Ngoài dự án trên các con phố Yên Phụ, khu vực Tây Hồ hiện cũng có nhiều dự án được định vị ở phân khúc cao cấp có hàng ngàn căn hộ chung cư được mở phân phối thời gian qua như Tây Hồ Riverside, Cosmo Tây Hồ, Tây Hồ Residence, Starlake Hồ Tây… Dù được chào phân phối rộng rãi trên phân khúc trong thời gian qua, nhưng thanh khoản của các dự án này không thấy chủ đầu tư, đơn vị môi giới, cũng như các đơn vị tìm hiểu phân khúc nhắc tới.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Phân tích, CBRE Hà Nội cho biết, so có sức mua của người dân, giai đoạn này, phân khúc căn hộ chung cư cao cấp đã quá dư thừa nguồn cung. Đa số người mua chỉ để kinh doanh, chứ không phải mua để ở. Tại 1 số dự án, người mua kỳ vọng vào khả năng cho thuê, nhưng nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê hiện khá lớn, trong khi người thuê không phải khi nào cũng nhiều, nên phân khúc sẽ bị bội thực. Do đây, nguồn cung và sức mua căn hộ chung cư cao cấp đang và sẽ chững lại. Điều này biểu hiện rất rõ ở 1 số dự án đang có tốc độ xây dựng chậm dần.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, nguồn cung căn hộ chung cư cao cấp hiện lớn hơn sức cầu, nên người mua sẽ có nhiều lựa chọn. Khi có nhiều lựa chọn, người mua sẽ phân vân việc mua căn hộ chung cư như thế nào.

“Căn hộ cao cấp ở Hà Nội đang có sự lựa chọn, hiện chất lượng, dịch vụ đang được bạn coi trọng hơn là địa điểm. Yếu tố địa điểm giảm dần vai trò do hạ tầng giao thông hiện khá phát triển, giúp rút ngắn khoảng cách đi đến giữa các khu vực”, ông Đính phân tích.

Theo ông Đính, từ nay tới cuối năm, nói chung, phân khúc cao cấp sẽ tiếp tục chịu sự tranh đua mạnh mẽ và điều này sẽ có lợi cho người mua.

Tương tự, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam dự đoán, phân khúc căn hộ chung cư cao cấp sẽ có sự chững lại khi nguồn cung thứ cấp (bạn mua đi phân phối lại) đang quá nhiều và phân khúc cho thuê không đạt mức tăng trưởng tương ứng như số lượng căn hộ chung cư mở phân phối.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339