Chính sách thuế tác động như nào tới thị trường bất động sản?

Thị trường nhà đất Việt Nam đang được “cải thiện” và dần lấy lại thăng bằng sau thời gian dài rơi vào khủng hoảng. Tuy nhiên, “sức khỏe” của phân khúc này chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các chính sách phân phối hàng tài chính, tiền tệ.


Ảnh minh họa. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Bởi vậy, các đề xuất mới đây về chính sách phân phối hàng thuế liên quan đến phân khúc nhà đất đã lôi kéo sự quan tâm không chỉ riêng nhà quản lý, công ty mà cả người dân. Những e ngại về sự xáo trộn của phân khúc cũng đã được cảnh báo.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới nhà đất Việt Nam cho rằng, các sắc thuế đưa ra trong thời điểm này cần cực kỳ thận trọng. Các chính sách phân phối hàng thuế, phí khi đưa vào thực tiễn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến phân khúc nhà đất mà còn tác động đến rất nhiều phân khúc khác.

Tiêu điểm được dư luận quan tâm là việc đánh thuế căn nhà thứ hai sẽ giúp làm tăng ngân sách nhà nước, đảm bảo việc điều tiết phân khúc. Trong trường hợp nếu phân khúc nhà đất tăng trưởng quá nóng, việc tăng thuế sẽ giúp hạ nhiệt phân khúc.

Thế nhưng, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, có làm vậy cũng chẳng thể chống đầu cơ trên phân khúc nhà đất vì các người mua để đầu tư thường mua xong rồi phân phối luôn không giữ lại lâu dài.

Phân tích thêm về vấn đề này, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội dẫn chứng, Singapore đã thực hiện đánh thuế nhà ở thứ hai có người dân trong nước từ 3-10%, có người nước ngoài là từ 10 – 15%. Lý do đưa ra là bởi có quá nhiều người nhập cư vào nước này khiến nhà đất cung không đủ cầu. Chính phủ buộc phải đưa ra chính sách phân phối hàng thuế để cân bằng phân khúc.

Mục đích đánh thuế nhà đất thứ hai là khi cung và cầu chưa gặp nhau, phân khúc phát triển quá nóng, cần ứng dụng chính sách phân phối hàng thuế để cân bằng. Tuy nhiên, ở Việt Nam GĐ này, cung – cầu trên phân khúc đang phát triển lành mạnh. Do đây, khó có thể ứng dụng lý thuyết của các nước khác – ông Matthew Powell đánh giá.

Một trong các tác động Thứ nhất ảnh hưởng tới phân khúc nhà đất được các chuyên gia cảnh báo nếu đánh thuế căn nhà thứ hai là sẽ giết chết phân khúc nhà ở cho thuê. Với các nước phát triển như Đức, Pháp, phân khúc nhà ở cho thuê chiếm 70% quỹ nhà. Tuy nhiên, con số này ở Việt Nam chỉ là 10%.

“Người mua nhà có tiền đầu tư nhà đất để cho thuê lại, Chính phủ cần có biện pháp hỗ trợ họ để tăng thị phần nhà ở cho thuê. Đó mới là biện pháp quan trọng thay vì chúng ta tăng thuế cao khiến họ không cho thuê nữa. Như vậy, nhà nước dĩ nhiên mất thuế từ việc cho thuê nhà,” ông Nguyễn Mạnh Hà nhận định.

Ở góc độ chuyên gia, giáo sư Đặng Hùng Võ​, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, GĐ này, ở đa số các thành phố trên địa cầu, nguồn lực chủ yếu để chỉnh trang và phát triển thành phố đều dựa vào thuế nhà đất gồm thuế đánh vào đất đai và các tài sản đầu tư trên đất.

Nguồn thu từ thuế này đủ sử dụng để nâng cấp thành phố, đầu tư phát triển hạ tầng và các dịch vụ công cộng. Ý nghĩa của thuế tài sản là nhà đất không phải đánh vào việc có tài sản mà là đánh vào sự hiện diện của chủ có (hoặc sử dụng) đang sử dụng hạ tầng thành phố và các tiện ích công cộng. Thu thuế nhà đất được coi như thu tiền sử dụng hạ tầng và tiện ích công cộng để tạo nguồn lực tiếp tục chỉnh trang và phát triển tốt hơn.

Hàn Quốc là 1 nước công nghiệp mới đã tạo được thành công lớn trong công nghiệp hóa và thành phố hóa do có chính sách phân phối hàng đất đai và chính sách phân phối hàng thuế đất thích hợp – ông Đặng Hùng Võ dẫn chứng. Do đây, cần 1 cuộc cải cách tổng thể và toàn diện hệ thống thuế; trong đây thuế đất đai là trọng tâm – chuyên gia này đề xuất.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường nhà đất (Bộ Xây dựng) cho rằng, để giúp phân khúc nhà đất phát triển bền vững, trước hết cần tiếp tục đã đi vào hoạt động cơ chế chính sách phân phối hàng và hệ thống pháp luật về phân khúc nhà đất giúp tạo điều kiện thuận lợi cho công ty và người mua nhà.

Trên thực ở, phân khúc khi thừa cung thì giá thấp mà thiếu cung thì giá cao. Do đây, cần quản lý tốt quy hoạch, đồng thời cấp phép triển khai dự án phải thích hợp có nhu cầu thực ở của phân khúc. Vấn đề đặt ra là nhà nước cần kiểm soát phân khúc nhà đất ở góc độ cung cầu.

Tất cả các dự án trên phân khúc nhà đất cần được rà soát để phát hiện các dự án triển khai không hiệu quả, thậm chí bỏ hoang… Từ đây, cơ quan tính năng sớm thu hồi hoặc điều chỉnh lại theo hướng chuyển sang phát triển nhà ở xã hội hoặc loại hình nhà đất khác thích hợp có thị hiếu của người mua nhà. Có bởi thế mới giảm tồn kho nhà đất, tránh lãng phí tài nguyên.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung triển khai các dự án nhà ở xã hội nhằm cung cấp nhu cầu của người dân có lương thấp, công nhân các khu công nghiệp…

Hiện các người có nhu cầu đối có loại hình nhà đất này vẫn rất lớn. Nếu giải quyết được nhà ở cho đối tượng này sẽ góp phần giúp phân khúc phát triển ổn định.

Tuy nhiên, 1 vấn đề cấp bách khác là phải mau chóng thi công được hệ thống tài liệu về phân khúc nhà đất công khai, minh bạch thì mới tạo dựng được 1 phân khúc phát triển lành mạnh.

Trong khi chờ đợi các điều chỉnh từ chính sách phân phối hàng, các chuyên gia cho rằng, bối cảnh GĐ này, phân khúc nhà đất của Việt Nam vừa trải qua 1 thời kỳ khủng hoảng và mới bình phục. Bởi vậy, nếu tiếp tục ban hành các sắc thuế mới ở thời điểm này thì đảm bảo phân khúc nhà đất sẽ gặp nhiều gặp khó và không tránh khỏi “xáo trộn”.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnam+

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm