TP. Hồ Chí Minh khó xảy ra bong bóng bất động sản trong những tháng cuối năm

Trong một vài tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, phân khúc bất động sản (TTbất động sản) TP. Hồ Chí Minh sẽ khó xảy ra bong bóng bởi có sự can thiệp, điều chỉnh càng ngày càng kịp thời của Nhà nước cũng như sự nhạy bén trong kinh doanh của một vài công ty (DN).


Sẽ khó xảy bong bóng bất động sản trong một vài tháng cuối năm 2017

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã nhận định bởi thế khi phân tách làm việc của TTbất động sản thành thị trong 10 tháng đầu năm và tiên đoán một vài tháng cuối năm 2017.

Cụ thể, theo ông Châu, trong gần 10 tháng đầu năm 2017, TP. Hồ Chí Minh có 33.839 DN thành lập, chiếm 32,1% tổng số DN được thành lập mới của cả nước. Trong đây có 2.018 DN bất động sản, chiếm mật độ 5,96%, có tổng vốn đăng ký là 191.365 tỷ đồng; nâng tổng số DN bất động sản lên đến 6.438 DN, trong tổng số 326.401 DN trên địa bàn thành thị.

Đây là dấu hiệu cho thấy TTbất động sản vẫn đang lôi kéo sự quan tâm đầu tư, khởi nghiệp của xã hội, nhưng cũng đặt ra vấn đề về năng lực làm việc, tính DN, và cơ quan quản lý nhà nước cần cực kỳ quan tâm công tác quản lý và hỗ trợ một vài DN mới thành lập.

Với việc thành lập thêm nhiều DN kéo theo một vài dự án nhà ở hình thành trong tương lai cũng tăng. Theo đây, từ đầu năm đến nay phân khúc nhà ở thương mại của thành thị đã có 61 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, có tổng số 28.639 căn, tổng giá trị cần huy động vốn lên đến 61.102 tỷ đồng. Trong đây, phân khúc đẳng cấp có 7.451 căn, chiếm mật độ 26%, phân khúc trung cấp có 13.976 căn, chiếm mật độ 48,8%, phân khúc kinh phí thấp có 7.212 căn, chiếm mật độ 25,2%.

Như vậy, mật độ căn hộ cao tầng có giá vừa túi tiền (trung cấp và kinh phí thấp) chiếm tỷ trọng lớn nhất, đến 74% trong tổng số căn hộ cao tầng đưa ra phân khúc. Đây là tín hiệu đáng mừng vì một vài nhà đầu tư, một vài DN đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ cao tầng diện tích vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ). Tuy nhiên, mật độ căn hộ cao tầng kinh phí thấp vẫn còn khá thấp (chỉ chiếm 25,2%) chưa cung cấp được nhu cầu rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang, công nhân lao động, sinh viên, người lương thấp thành thị và người nhập cư.

Dự báo về phân khúc trong thời gian tới, ông Lê Hoàng Châu – cho biết, TTbất động sản vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục hiện trạng chững lại so có năm 2016. Dự báo trong GĐ 2017-2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết hiện trạng lệch pha cung – cầu giai đoạn này, giúp cho phân khúc trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Đặc biệt, làm việc mua bán, sáp nhập DN, mua bán dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây, trong đây, có phần nhờ vào việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu. Bên cạnh đây, xu thế phát triển một vài dự án bất động sản xanh, thân thiện môi trường, an toàn, đầy đủ tiện ích là các đòi hỏi mới của người tiêu dùng mà nhà đầu tư phải cung cấp.

“Về tiên đoán có, hay không có “bong bóng” bất động sản trong 2 tháng cuối năm 2017 và năm 2018, tôi cảm thấy khó có thể xảy ra, do có sự can thiệp, điều chỉnh càng ngày càng kịp thời và hiệu quả của nhà nước. Đặc biệt là do một vài DN nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm thích hợp nhu cầu của phân khúc còn một vài nhà đầu tư thứ cấp càng ngày càng tỉnh táo, am hiểu phân khúc hơn”, ông Châu nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Công Thương

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339