Mặt trái của nghề môi giới bất động sản

Môi giới là 1 nghề quan trọng trong lĩnh vực BĐS, là cánh tay nối dài của chủ đầu tư đến có bạn. Tuy nhiên, đằng sau vai trò quan trọng đây, cũng có không ít mặt trái của một vài đơn vị bán hoặc người môi giới độc lập, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh chung của nghề môi giới BĐS.

Trao đổi có Báo Đầu tư Bất động sản bên lề 1 cuộc tọa đàm vừa diễn ra ở Hà Nội, 1 chuyên gia BĐS tiết lộ: “Một số trường hợp chủ đầu tư, doanh nghiệp môi giới cung cấp một vài tài liệu về sản phẩm không đầy đủ, hoặc không đúng cho người tiêu dùng.

Chúng tôi đã chứng kiến có các doanh nghiệp môi giới ký hợp đồng đặt cọc có người mua nhà hình thành trong tương lai và thu từ 50 – 70% giá trị của hợp đồng. Việc các doanh nghiệp môi giới tự ý ký hợp đồng có bạn là vi phạm Luật Kinh doanh BĐS”.

Cụ thể, theo vị này, hành vi trên vi phạm Điều 13 – Luật Kinh doanh BĐS 2014. Do đây, người tiêu dùng phải nghiên cứu kỹ vấn đề pháp lý khi đặt bút ký hợp đồng và nộp tiền, nếu không muốn “tiền mất, tật có”.

“Một số doanh nghiệp môi giới phía Nam đã tự ý một vàih tân tên dự án, tên chủ đầu tư để người mua, không biết đâu mà lần, chẳng thể tìm được tài liệu chính xác về dự án và chủ đầu tư. Thậm chí, có các doanh nghiệp môi giới tự ý vẽ thêm vào bản đồ dự án các dịch vụ, tiện ích không có thật để lừa dối người tiêu dùng và nâng giá bán. Điều đây đã gây thiệt hại lớn cho nhiều nhà đầu tư thứ cấp”, vị này cho biết thêm.

Còn theo phân tích của ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, có 1 phân khúc BĐS còn khá non trẻ như Việt Nam, vai trò và tầm ảnh hưởng của lực lượng môi giới đang càng ngày càng biểu hiện rõ nét. Tuy nhiên, làm việc của lực lượng này cần phải được kiểm soát về chất lượng, nhất là khi số lượng đang tăng lên quá nhanh như giai đoạn này.

Cùng quan điểm, 1 số chuyên gia cho biết, phát triển làm việc và thi công đội ngũ các người hành nghề môi giới BĐS theo hướng chuyên nghiệp, lành mạnh là 1 trong các nhân tố then chốt để minh bạch hóa phân khúc, chắc chắn phân khúc đi đúng hướng, phát triển ổn định.

Mặt khác, trước hiện trạng về vấn đề kiện tụng của bạn có chủ đầu tư như giai đoạn này, môi giới càng có thời cơ chứng tỏ vai trò của mình hơn có bạn và chủ đầu tư. Tuy nhiên, lực lượng môi giới giai đoạn này chưa được đào tạo bài bản. Có chăng cũng chỉ là các buổi thuyết trình có tính chất “cưỡi ngựa xem hoa”.

Bên cạnh đây, một vài chuyên gia cũng chỉ rõ, phân khúc BĐS Việt Nam cũng chưa có 1 hành lang pháp lý rõ ràng, chế tài đủ mạnh để quản lý làm việc của môi giới BĐS, cũng như bảo vệ lợi ích của người hành nghề. Chính điều này khiến cho người làm nghề môi giới BĐS dễ rơi vào vòng xoáy tranh đua khốc liệt, chạy theo một vàih làm chộp giật, “ăn xổi”, không có mục tiêu và định hướng phát triển lâu dài, gây ảnh hưởng xấu đến lĩnh vực môi giới BĐS nói riêng và phân khúc BĐS nhìn chung.

Ngoài ra, theo lãnh đạo 1 đơn vị môi giới BĐS có trụ sở ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), giai đoạn này, một vài tài liệu về phân khúc BĐS ở Việt Nam chưa được minh bạch, cộng có các quy tắc đạo đức hành nghề của người hành nghề môi giới còn thiếu, dẫn đến sự tranh đua tranh đua không lành mạnh giữa một vài nhân viên môi giới và giữa một vài đơn vị bán có nhau, khiến bạn mất niềm tin.

“Thiết nghĩ, cần sự vào cuộc quyết liệt của một vài cơ quan quản lý để cắt giảm các “mặt trái” của nghề môi giới BĐS, giúp cho đội ngũ BĐS phát triển lành mạnh hơn, tranh được hiện tượng ‘con sâu làm rầu nồi canh’. Qua đây, cũng góp phần cộng sự phát triển minh bạch của phân khúc BĐS trong tương lai. Ngoài ra, chính bản thân một vài sàn chuyển nhượng BĐS, một vài nhân viên môi giới cũng cần tự nâng cao ý thức, đạo đức nghề nghiệp của mình để giúp nghề môi giới BĐS Việt Nam tiến lên chuyên nghiệp, được phân khúc tin tưởng và coi trọng”, vị giám đốc này nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339