“Sốc” với giá đất quy định

Giá đất mà cơ quan tính năng đưa ra khác xa có phân khúc, nhiều người nhìn qua không khỏi bất bình

Hôm nay (1-8), Quyết định 30 điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất trên địa bàn TP HCM chính thức có hiệu lực. Trong chọn lọc có liệt kê từng con 1 số con phố, địa điểm cụ thể thuộc 15 quận, huyện ở TP vừa được điều chỉnh.

Thực tế trên trời, quy định dưới đất

Cụ thể, ở quận 2 có 7 tuyến lối điều chỉnh, giá khoảng từ 5,2 triệu đến 15 triệu đồng/m2. Tương tự, quận Gò Vấp có 3 tuyến lối điều chỉnh, trong đó 1 số con phố Nguyễn Thái Sơn – con 1 số con phố nằm trọng điểm của quận này – chỉ có giá từ 11,8 triệu đến 20 triệu đồng/m2. Còn ở quận Phú Nhuận, 1 số con phố Hồng Hà giá thẩm định khá bèo bọt, chỉ từ 16 triệu đến 18 triệu đồng/m2. Hay như 1 số con phố Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè, giá đền bù từ 2,4 triệu đến 4,2 triệu đồng/m2…

Mang bảng giá này đến gặp 1 số hộ dân sinh sống ở các tuyến 1 số con phố vừa được điều chỉnh giá, ai cũng bất ngờ. Bà Phạm Thị Phú (nhà ở 1 số con phố Hòa Hảo, phường 5, quận 10) cho biết nhà bà có quy mô 47 m2 và vừa rồi có người hỏi mua giá 8,8 tỉ đồng, tức gần 190 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá điều chỉnh chỉ có 23,4 triệu đồng/m2. “Nếu chẳng may 1 số con phố Hòa Hảo mở rộng thì đồng nghĩa có việc chúng tôi chỉ nhận được tiền đền bù cho mỗi m2 chưa bằng 1/7 giá phân khúc. Quy định vậy thì ai chịu?” – bà Phú băn khoăn.Giá đất mới điều chỉnh ở 1 số con phố Hòa Hảo (phường 5, quận 10) khiến người dân nơi đó bất bình Ảnh: LÊ PHONG

Khi biết giá đất mới được điều chỉnh ở 1 số con phố Kênh 19-5, quận Tân Phú, anh Nguyễn Văn L., có nhà mặt 1 số con phố nơi đó, muốn… té ngửa! “8,4 triệu đồng/m2 thì đừng có mơ rớ vào đất mặt 1 số con phố ở 1 số con phố Kênh 19-5. Giá chuyển nhượng giai đoạn này đã trên 50 triệu đồng/m2!” – anh L. nói. Theo anh, rõ ràng giá nhà nước đưa ra quá thấp. Nếu giả dụ khu đất nhà anh được quy hoạch làm dự án thì đảm bảo người dân nơi đó sẽ thiệt thòi và khó lòng đón nhận.

Nhiều kiến nghị sát sườn

Một lãnh đạo UBND quận Bình Tân nhìn nhận quy định khung giá đất thấp hơn phân khúc dẫn đến việc giải tỏa, mở rộng 1 số con phố gặp rất nhiều gặp khó. “Hễ giải tỏa đến đâu là gặp khiếu kiện đến đó. Bà con kiện là đúng bởi giá đền bù để giải tỏa thấp. Chính quyền địa phương chỉ theo quy định mà làm nên thiệt thòi nhất vẫn là người dân” – vị lãnh đạo quận Bình Tân nhìn nhận.

Trả lời thắc mắc giá đất chính quyền đưa ra thấp hơn giá trị thực ở rất nhiều lần, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP đánh giá việc đưa ra giá đất từng khu vực và từng tuyến 1 số con phố dựa trên Luật Đất đai 2013 do Chính phủ ban hành. Trong đó nêu rõ nhà nước ban hành khung giá đất, bảng giá đất và chọn lọc giá đất cụ thể. UBND cấp tỉnh chỉ được điều chỉnh mức không quá 30% quy định. Vì lẽ đó, nếu muốn điều chỉnh cao theo phân khúc thì chỉ có Bộ Tài nguyên và Môi trường chọn lọc theo thẩm quyền. “Nhìn chung, ở TP HCM giá đất quy định thấp hơn thực ở từ 30%-50% giá phân khúc và có nhiều bất cập trong cơ chế thẩm định khung giá đất” – vị cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường TP thừa nhận.

Sự bất cập này cũng đã từng được Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có ít nhất 2 văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ. Trong văn bản hồi tháng 4-2017, HoREA đánh giá lâu nay, việc tính giá đất đều do Chính phủ ban hành và không thích hợp có tình hình thực tiễn ở 1 số địa phương, đặc trưng ở TP HCM. Mặc dù trong đó có 1 số điều chỉnh nhất định như tiến hành hệ số điều chỉnh (hay còn gọi hệ số K), chia theo từng khu vực và tuyến 1 số con phố… Tuy nhiên, vẫn không thích hợp giá đất phổ biến trên phân khúc. Giải pháp mà HoREA đưa ra là kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sửa đổi 1 số điều trong Luật Đất đai và không ban hành khung giá đất mà giao toàn quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm và chọn lọc ban hành bảng giá đất, để bảo đảm thực hiện qui định thích hợp biến động phân khúc.

Chuyên gia trong lĩnh vực BDS – ông Trần Khánh Quang – cho rằng bảng giá đất có ý nghĩa chủ yếu dùng để tiến hành trong 1 số việc liên quan đến đóng thuế, phí, giá thuê đất, đền bù… Tuy nhiên, giá đất ở 1 số thời điểm của các năm trước đã khá thấp so có phân khúc có mức chỉ bằng 30%-40%; rồi chưa kể từ thời điểm đó đến nay, giá đất tăng cũng khá nhiều nhưng nếu áp giá mới chỉ tăng nhẹ 20%-25% thì không hợp lý. Bên cạnh đó, có việc tiến hành hệ số K thì ý nghĩa của nó cũng không nhiều bởi mức cao nhất của hệ số K cũng chỉ hơn 3 lần nên việc áp giá đất đôi khi không có ý nghĩa. “Từ đó, tôi cảm thấy nhiều khi người dân bức xúc vì không có cơ sở nào để định giá đền bù cả. Vì vậy, khi 1 số công ty tham dự đầu tư dự án, giải tỏa đền bù… thì rất dễ gây bức xúc cho người dân” – ông Quang nhìn nhận.

Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339