0913.756.339

Khởi nghiệp kinh doanh bất động sản: Không phải “mì ăn liền“

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 7 tháng đầu năm, kinh doanh BDS là ngành kinh doanh có số lượng công ty thành lập mới cao nhất trong các nhóm ngành có 2.706 công ty đăng ký, tăng 68,0%, bỏ xa so có lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm là 812 công ty, tăng 31,8%. Trên thực ở, dù lượng công ty tăng mạnh nhưng nội lực của các đơn vị mới này rất có vấn đề do thiếu hụt lao động trầm trọng.

Ngay cả các công ty môi giới ngoại cũng đang “nhòm ngó” phân khúc Việt Nam.

“Tay không bắt giặc”: Khái niệm lỗi thời!

Trở về các năm của thập niên 90 thế kỷ trước, không ít các công ty môi giới “ăn nên, làm ra” và phát triển mạnh, bền vững. Có thể kể đến trường hợp 1 “ông lớn” giai đoạn này là Đất Xanh Group.

Khởi đầu bằng 1 văn phòng môi giới “bé tẹo” không mấy tên tuổi trên phân khúc, thời điểm đây, công ty dịch vụ môi giới địa ốc chuyên nghiệp không nhiều, nên Đất Xanh Group không gặp nhiều tranh giành. Họ thành công do nhiều nhân tố: chọn thời điểm tốt để phát triển, tầm nhìn và chiến lược đúng đắn, chú trọng và phát triển bộ máy nhân sự, các cơ chế, chính sách phân phối hàng đãi ngộ tốt…

Bối cảnh giai đoạn này hoàn toàn khác khi mà chúng ta quen dần có vận hành áp dụng công nghệ cho ngành kinh doanh địa ốc, phân khúc dịch vụ môi giới tranh giành gay gắt hơn bao giờ hết. Điều này đồng nghĩa có việc phải năng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng phân phối hàng cho nhân viên giải đáp nhằm giúp công ty tồn ở và phát triển tốt. Nhưng khá nhiều công ty dịch vụ môi giới hiện vẫng có nặng tư duy “mì ăn liền”, chú trọng vào doanh số hơn thi công chiến lược phát triển bền vững.

Đang có 1 làn sóng các môi giới giỏi sau 1 thời gian gắn bó có công ty đã “dọn” ra ngoài tự tạo dựng cơ nghiệp riêng. Hiển nhiên, trong đây có rất nhiều quý khách trẻ sôi nổi và nhiệt huyết. Nhưng phân phối hàng giỏi không đồng nghĩa có việc thi công nên 1 công ty phát triển bền vững.

Làm “ông chủ” công ty không chỉ có tư duy phân phối hàng tốt, mà còn phải có nhiều kỹ năng lãnh đạo khác, chẳng hạn như tầm nhìn và mục tiêu phát triển phải được thực hiện hóa 1 cách cụ thể và rõ ràng…

Dạo 1 vòng trên các trang mạng tuyển dụng trực tuyến, không ít lời “mời gọi” giật gân có các cam đoan lương khủng lên đến vài trăm triệu đồng/tháng. Lời mời gọi đây xuất phát từ các công ty “tân binh”, không chút tiếng tăm trên phân khúc kinh doanh địa ốc.

Thực tế, đôi khi các lời mời gọi này lại phản tác dụng, bởi người lao động phát triển thành “dè dặt” hơn. Thậm chí, nhiều khi lời mời quá quyến rũ còn đưa tên tuổi các công ty này vào danh sách… công ty đa cấp BDS.

Cạnh tranh càng ngày càng lớn

Nhiều công ty BDS ngoại đang “đổ bộ” mạnh mẽ vào phân khúc Việt Nam có các thương vụ “M&A” đình đám như Capital Land (Singapore), Berjaya Land (Malaysia), Keppel Land (Singapore)… Trong đây, có cả các công ty môi giới ngoại mới cũng nhập cuộc bên cạnh các cái tên quen thuộc như Savills, CBRE, Cushman…

Tuy chỉ vừa ra mắt gia nhập phân khúc Việt Nam các ngày đầu tháng 7, nhưng ERA Real Estate – nhà môi giới đến từ Mỹ – đã âm thầm mở 5 văn phòng chuyển nhượng và 1 trụ sở thương mại ở các quận trọng điểm TP.HCM. Đơn vị này hiện có hơn 300 chuyên viên giải đáp được đào tạo và cấp chứng chỉ theo nguyên tắc quốc tế.

Đại gia mới này không giấu tham vọng trong 5 năm sẽ là đơn vị phân phối BDS danh tiếng Việt Nam có mạng lưới hơn 50 văn phòng chuyển nhượng trên khắp các tỉnh thành trọng điểm và có 5.000 chuyên viên giải đáp được đào tạo bài bản.

Điều đây cho thấy áp lực tranh giành càng ngày càng lớn và các công ty kinh doanh BDS mới thành lập không dễ ăn. Những ông chủ công ty dịch vụ môi giới, nếu muốn thành công cần cách tân tư duy, chú trọng hơn vào công tác tuyển dụng và đào tạo nhân sự.

Cần đẩy mạnh công tác truyền thông và phát triển thương hiệu hơn là tập trung vào doanh số mà không có chiến lược dài hạn. Niềm tin của người lao động xuất phát từ các ông chủ có tâm có nghề, biết lắng nghe và chăm lo cuộc sống cho nhân viên thuộc cấp, hoàn toàn không phải bằng các lời cam đoan lương “khủng” sáo rỗng và thiếu thực ở.

Khởi nghiệp (Start-up) từ dịch vụ kinh doanh BDS không dễ làm như nhiều người nghĩ. Bài toán quản trị công ty, hoạch định chiến lược, tuyển dụng nhân sự và phân khúc sản phẩm nào hợp lý nên cân nhắc kỹ.

Đã thực sự qua rồi thời hoàng kim “tay không, bắt giặc” của các nhà môi giới trước đây. Kinh doanh manh mún, thiếu chuyên nghiệp và tầm nhìn “tham bát, bỏ mâm”, chú trọng chạy theo doanh số, kinh doanh theo kiểu “mì ăn liền” chỉ khiến cho công ty sớm lụi tàn.

Thực tế, đã không ít các quý khách trẻ khởi nghiệp từ BDS trong thời gian ngắn để rồi thất bại và trở lại có chiếc áo của… người làm thuê.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm