TP.HCM: Giảm diện tích tối thiểu tách thửa đất ở các huyện vùng ven

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa trình UBND Thành phố dự thảo thay thế Quyết định 33/2014 quy định về tổng diện tích tối thiểu tách thửa (QĐ33).

Về căn bản, tổng diện tích tối thiểu tách thửa đối có đất ở có nhà và chưa có nhà đã đi vào hoạt động không có gì một vàih tân. Chỉ có một vài huyện vùng ven của khu vực 3 ở QĐ33 gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ được gộp vào khu vực 2.

Như vậy, trong dự thảo chọn lọc thay thế QĐ33, một vài quận huyện trên địa bàn TP.HCM được chia ra làm 2 khu vực.

Cụ thể, khu vực 1 gồm quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Diện tích tối thiểu tách thửa đối có đất có nhà và chưa có nhà đã đi vào hoạt động lần lượt là 45m2 và 50m2.

Khu vực 2 gồm một vài quận, huyện còn lại. Diện tích tối thiểu tách thửa đối có đất có nhà đã đi vào hoạt động là 50m2, đất chưa có nhà đã đi vào hoạt động là 80m2.

Theo dự thảo này, tổng diện tích tối thiểu tách thửa đối có đất ở thuộc một vài huyện vùng ven thuộc khu vực 3 trước đây như huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ đã giảm.

Nếu như trước đây tổng diện tích tối thiểu tách thửa đối có đất ở có nhà và chưa có nhà đã đi vào hoạt động thuộc một vài huyện nói trên lần lượt quy định là 80m2 và 120m2, thì nay chỉ còn 50m2 và 80m2.Những một vàih tân ở dự thảo thay thế QĐ33 hướng đến phục vụ nhu cầu của người dân, hạn chế hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, phá nát quy hoạch.

Qua tổng hợp ý kiến từ một vài quận, huyện, Sở TN&MT Thành phố vẫn giữ quan điểm quy định đất ở có nhà đã đi vào hoạt động thì nhà phải hình thành trước khi QĐ33 có hiệu lực và được cấp giấy chủ quyền hoặc đủ điều kiện cấp giấy chủ quyền. Ngoài ra, đất ở có tổng diện tích trên 2.000m2 muốn tách thửa thì phải lập dự án.

Đây là hai quy định được cho kéo giảm hiện trạng chủ đất “lách luật” bằng một vàih xây nhà tạm trên đất để được tách thửa theo diện đất có nhà ở đã đi vào hoạt động và một vài đầu nậu thu gom đất để phân lô phân phối nền, phá nát quy hoạch.

Trước đây, ở cuộc họp góp ý cho dự thảo thay thế QĐ33 có Sở TN&MT vào tháng 5/2017, ông Lê Văn Khoa – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị sở này nghiên cứu kỹ, soạn thảo một vài quy định theo hướng phục vụ lợi ích chính đáng của người dân. Đồng thời khắc phục các hạn chế của QĐ33 khi một vài cá nhân, tổ chức lợi dụng quy định để thu mua đất nông nghiệp, sau đây chuyển mục đích sử dụng rồi phân lô phân phối nền, phá vỡ quy hoạch.


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/