Bất động sản liên tục nhận vốn từ nước ngoài

Thị trường BDS liên tục nhận hàng trăm triệu đô la Mỹ một số nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua vận hành giao dịch và sáp nhập (M&A).

Hàng trăm triệu đô la Mỹ đang chờ rót vào phân khúc BDS Việt Nam. Ảnh: Cao Ban

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quí vừa qua, BDS nhận được nguồn vốn đầu tư lớn từ nước ngoài qua nhiều thương vụ M&A đình đám. Trong tháng 5, tập đoàn Hemaraj Land & Development của Thái Lan và Cienco 4 của Việt Nam đã chính thức xác nhận hợp tác liên doanh thành lập khu công nghiệp trị giá 1 tỉ đô la Mỹ, trên 3.200 héc ta đất ở Nghệ An.

Tập đoàn China Fortune Land Development của Trung Quốc đã thực hiện giao dịch mua lại cổ phần trong dự án Lotus Đại Phước của VinaCapital có giá 65,3 triệu đô la Mỹ. Đại Phước Lotus là dự án khu dân cư có tổng điện tích 198,5 héc ta thuộc khu vực tỉnh Đồng Nai, giáp giới TPHCM.

Thêm vào đây, 65% cổ phần dự án khu phức hợp Times Square (Hà Nội) trị giá 41 triệu đô la Mỹ của VinaCapital cũng được giao dịch sang công ty nước ngoài Elite Capital Resources Limited.

Các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn vận hành tích cực trên phân khúc. Công ty Nishi Nippon và Hankyu hợp tác cộng Nam Long thi công dự án khu dân cư Mizuki Park có tổng diện tích rộng 26 héc ta ở quận Bình Chánh, tổng vốn đầu tư 351 triệu đô la Mỹ.

Tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Nhật Bản Aeon Mall cũng mở bán chính thức liên doanh cộng tập đoàn BIM, triển khai phát triển trọng điểm thương mại thứ hai của Aeon ở Hà Nội có tổng diện tích 16,7 héc ta, ước tính tổng vốn đầu tư 200 triệu đô la Mỹ.

Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Sơn Kim vừa kêu gọi vốn 100 triệu đô la Mỹ phát triển dự án thành công từ nhà đầu tư Nhật Bản.

Hồi tháng 5 vừa qua, Hongkong Land cũng hợp tác thành công có Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) trong việc nắm giữ 64% cổ phần để phát triển một số dự án nhà ở ở Khu thành phố mới Thủ Thiêm.

Dự án “đắp chiếu” Saigon One Tower ở quận 1, TPHCM đã được giao dịch thành công cho công ty ngoại Alpha King Real Estate Development JSC.

Với nguồn tài chính huy động từ một số quỹ đầu tư và đối tác liên doanh, chủ đầu tư nhiều dự án ở Hà Nội, TPHCM đã giảm tùy thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng. Nhiều dự án đã được tái khởi động sau thời gian dài bất động như D1 Mension, Thuận Kiều Plaza, Saigon One Tower…

Theo Savills, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 6 tháng giải ngân đạt 7,72 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,5% so có cộng kỳ năm trước, trong khi vốn đăng ký là 19,22 tỉ đô la Mỹ, tăng 54,8% so có cộng kỳ năm trước.

Jones Lang Lasalle (JLL) dự báo phân khúc M&A BDS sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2017. Các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp thường hợp tác cộng có một số tập đoàn trong nước, vốn có sẵn quỹ đất và quan hệ nghiêm ngặt có chính quyền sở ở, để liên doanh phát triển.

“Hiện có hàng trăm triệu đô la Mỹ đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số một số phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và đặc thù là sự tăng trưởng của một số nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc”, JLL nhận xét.

Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880