Có nên để nhà thầu Trung Quốc làm sân bay Long Thành?

Sự suy xét cần cực kỳ thận trọng. Bởi 1 cái “sân” khác: Sân vận động Mỹ Đình cũng còn đang sờ sờ ra đấy như 1 bài học quá đắt cho việc ham rẻ.


Phối cảnh phương án kiến trúc nhà ga sân bay Long Thành. Ảnh: ACV

Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền cộng đối tác Trung Quốc vừa có văn bản đề xuất muốn thi công sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Văn bản cam đoan sẽ thi công sân bay theo hướng “tân tiến và văn minh”. Thời gian thi công và hoạt động, rất quyến rũ, chỉ “từ 3-5 năm”. Còn về giá cả, thật ngọt ngào: Sẽ thấp nhất cho 1 sân bay mới tân tiến.

Long Thành, được Quốc hội thông qua có tổng mức đầu tư khái toán (thời điểm 2014) lên tới 336.630 tỉ đồng. Rõ ràng là 1 bài toán chi phí không hề dễ làm. Chỉ tính riêng chi phí giải phóng mặt bằng thôi, hiện chúng ta đã thiếu tới 18.000 tỉ đồng mà “chưa biết lấy đâu ra”! PPP, xét ra là hình thức đầu tư rất cần thiết.

Nhưng không phải vì thiếu tiền mà chúng ta quá ham có sự rẻ.

Có lẽ sẽ không thừa khi nhắc lại bài học 1 cái “sân” khác: SVĐ quốc gia Mỹ Đình.

Năm ấy (2001), dù mức chi phí được khống chế là 67 triệu USD nhưng chúng ta đã bỏ qua một vài nhà thầu từng xây SVĐ State de Fcance có giá bỏ thầu cũng chỉ 57 triệu USD (Philipp Holzmann) để chọn nhà thầu Trung Quốc HISG, vốn chưa từng có bí kíp thi công một vài công trình lớn.

Nguyên do chỉ vì HISG bỏ thầu 53 triệu USD – giá thấp nhất trong số một vài tập đoàn tham dự đấu thầu. Và SVĐ Mỹ Đình sau đấy hằng năm phải chi phí hàng tỉ đồng để sửa chữa. Đến độ hồi sửa các con phố chạy phục vụ SEA Games, Giám đốc sân cho biết, phải cần 40 tỉ đồng để cải tạo tất cả các con phố chạy theo nguyên tắc Việt Nam, còn nếu muốn đạt chuẩn quốc tế, phải chi tới 70 tỉ đồng.

Ham rẻ, bởi thế một vài thiết bị bị đánh tráo trắng trợn. Kết luận thanh tra thời điểm tháng 3.2004 cho thấy: 94% một vài thiết bị sử dụng xây SVĐ (tức là 17/18 triệu USD tiền thiết bị) không đúng có hợp đồng”!

Năm ngoái, khi kể lại chuyện SVĐ Mỹ Đình, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Hà Quang Dự vẫn tiếc nuối: “Nếu chúng ta chọn nhà thầu Âu – Mỹ, đảm bảo chất lượng SVĐ Mỹ Đình sẽ tốt hơn thế này, kiến trúc cũng đẹp hơn. Hằng năm không phải bỏ ra hàng tỉ đồng để sửa sân như suốt một vài năm qua”!

Chúng ta không đánh đồng một vài nhà thầu Trung Quốc, nhưng cũng chẳng thể bàng quan có một vài cái bẫy giá rẻ. Bởi nếu bài học Mỹ Đình còn chưa đủ nặng ký thì hãy nhìn sang Cát Linh – Hà Đông. Mức đầu tư đã đội vốn 100% rồi. Hãy nhìn sang các con phố ống nước Sông Đà, một vàih đấy 2 tháng lại vừa gặp sự cố, số lần vỡ, gặp sự cố mà nói ra chắc không ai tin nổi- 21 lần cả thảy.

Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880