Muốn kiện, khách hàng dự án Vịnh Thiên Đường phải sang Singapore?

Phát hiện nhiều điều khoản bất lợi, bạn mua có kỳ nghỉ dự án Vịnh Thiên Đường nộp đơn khởi kiện ra TAND TP Nha Trang thì tòa chưa thụ lý.

Nhiều lùm xùm quanh dự án của doanh nghiệp ALMA

Bà Nguyễn Thị Long Tuyền (ngụ ở TP. HCM) vừa gửi đơn khiếu nại đến Chánh án TAND TP Nha Trang về việc thẩm phán của tòa này ban hành thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện không đúng quy định pháp luật.

Phải kiện ở Singapore?

Trước đó, vào tháng 7-2017, bà Tuyền đã nộp đơn khởi kiện đến TAND TP Nha Trang yêu cầu tòa tuyên hợp đồng có kỳ nghỉ của doanh nghiệp TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường – ALMA là vô hiệu.

Tại đơn kiện, bà Tuyền cho biết vào tháng 2-2017, bà được mời đến trụ sở doanh nghiệp ALMA (quận 1, TP.HCM) để nghe trình làng về mô hình có kỳ nghỉ. Tại đó nhân viên doanh nghiệp cho biết nếu đặt cọc ngay thì sẽ được giảm giá 10 triệu đồng và được tặng phiếu quà tặng đi du lịch miễn phí.

Bà Tuyền đã ký hợp đồng mua có kỳ nghỉ, đóng 116 triệu đồng (30% tổng giá trị hợp đồng). Công ty ALMA trình làng bà qua Ngân hàng Maritime Bank – Chi nhánh Đô Thành vay tín chấp 184 triệu đồng để chi trả cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ và xem lại hợp đồng có kỳ nghỉ đã ký, bà phát hiện có rất nhiều điều khoản bất lợi cho mình. Sau khi yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả tiền không được, bà Tuyền đã nộp đơn khởi kiện đến TAND TP Nha Trang.

Sau khi nhận đơn khởi kiện, TAND TP Nha Trang đã yêu cầu bà Tuyền phải cung cấp giấy thỏa thuận của 2 bên về việc chọn lọc tòa án có thẩm quyền giải quyết khi xảy ra tranh chấp, đồng thời yêu cầu bà phải bổ sung 1 số tin tức chứng minh việc đã gửi tin tức khởi kiện cho doanh nghiệp ALMA biết.

Trong thời hạn 30 ngày, nếu bà Tuyền không bổ sung tin tức thì tòa án sẽ trả lại đơn.

Nhận thấy 1 số yêu cầu này của tòa án là chẳng thể thực hiện được và không đúng theo quy định pháp luật, bà Nguyễn Thị Long Tuyền đã gửi khiếu nại đến Chánh án TAND TP Nha Trang.

Hợp đồng mẫu bất lợi cho bạn

Tại hợp đồng có kỳ nghỉ, Công ty ALMA đưa ra quy định: nếu hai bên có tranh chấp thì cơ quan giải quyết là trọng tài ở Singapore.

Theo bà Tuyền, ngay trong đơn khởi kiện, bà đã giải trình rõ 1 số quy định về vấn đề nêu trên. Thế nhưng thẩm phán lại vẫn yêu cầu bà phải cung cấp việc thực hiện việc thỏa thuận có Công ty ALMA khi chọn tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM – người bảo vệ ích lợi cho bà Tuyền) cho rằng việc doanh nghiệp ALMA đưa ra quy định cơ quan giải quyết tranh chấp ở Singapore là cố ý cản trở, gây khó cho bạn muốn khiếu kiện doanh nghiệp.

Theo luật sư Phượng, quy định này vô hiệu vì Luật bảo vệ ích lợi người tiêu dùng và Luật Trọng tài thương mại đã quy định: Mặc dù điều khoản trọng tài đã được ghi nhận do nhà cung cấp soạn sẵn thì người tiêu dùng vẫn được quyền chọn lọc trọng tài hoặc tòa án để giải quyết tranh chấp.

Nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ chỉ được quyền khởi kiện ở trọng tài nếu được người tiêu dùng chấp thuận.

“Với quy định nêu trên, bà Tuyền có quyền chọn TAND TP.Nha Trang là nơi giải quyết tranh chấp. Vì vậy, tòa án chẳng thể yêu cầu chúng tôi phải thực hiện việc thỏa thuận có doanh nghiệp để chọn tòa án có thẩm quyền giải quyết” – Luật sư Trần Đức Phượng cho biết.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, 1 số chuyên gia cũng cho rằng việc Công ty ALMA soạn thảo và ban hành “Hợp đồng có kỳ nghỉ” trong đó có quy định việc chọn Trọng tài ở Singapore để giải quyết là trái quy định pháp luật Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng đến ích lợi của của người tiêu dùng Việt Nam, cản trở việc người tiêu dùng khởi kiện.

Về việc tòa yêu cầu bà Tuyền phải “bổ sung 1 số tin tức chứng minh việc đã gửi đơn khởi kiện cho bị đơn biết”, luật sư Phượng cho rằng thẩm phán đã ứng dụng sai quy định pháp luật.

Bởi theo quy định, ngay sau khi tòa thụ lý vụ án và bà Tuyền chuyển sang tư 1 sốh “đương sự” thì bà mới phải thực hiện nghĩa vụ gửi tin tức chứng minh việc khởi kiện cho Công ty ALMA.

Từ đó, bà Tuyền yêu cầu Chánh án TAND TP.Nha Trang giải quyết khiếu nại, ra thông báo thụ lý vụ án và nộp tạm ứng án phí để chắc chắn ích lợi cho bà

Nhiều lùm xùm quanh doanh nghiệp ALMA

Thời gian qua, làm việc kinh doanh mô hình có kỳ nghỉ của Công ty ALMA có nhiều ý kiến phản ứng. Hàng loạt cơ quan báo chí và người dân có tin tức “tố” làm việc kinh doanh của doanh nghiệp ALMA không lành mạnh, gây thiệt thòi cho bạn.

Công ty ALMA đã nộp đơn khởi kiện luật sư Trương Anh Tú ra TAND TP Nha Trang yêu cầu bồi thường 82 tỉ đồng luật sư đã có các bài viết về việc “Hàng loạt bạn tố ALMA lừa bịp”, “Vạch mặt ALMA – Vịnh Thiên Đường”.

Trong khi đó, luật sư Trương Anh Tú đang là người bảo vệ ích lợi cho 1 số bạn này.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tin tức về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339