0913.756.339

Rút ngắn 80 ngày cấp phép xây dựng dự án

Từ tháng 8, khi xin phép xây dựng dự án ở Sở Xây dựng TP.HCM, công ty được giảm thời gian, gộp thủ tục.

Đó là một số thuận lợi cho chủ đầu tư (CDT) theo cơ chế 1 cửa liên thông điện tử cho thủ tục cấp giấy phép xây dựng ở Sở Xây dựng TP.HCM. Doanh nghiệp (DN) có thể giám sát, tra cứu tình hình giải quyết hồ sơ tiện lợi, công khai. Quy trình này đã được Bộ Xây dựng chấp thuận và sẽ được Sở Xây dựng TP triển khai trong tháng 8 tới.

“Đi” hai bước… mất 122 ngày

* Thưa ông, nhiều DN than hiện việc xin phép xây dựng vẫn rất nhiêu khê, gặp khó, thời gian kéo dài, trung bình phải mất hai năm để có được giấy phép xây dựng. Sở Xây dựng TP có biết hiện trạng này không?

+ Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn:Tôi vẫn hay nghe một số phản ánh này. Qua rà soát của Sở, quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng giai đoạn này căn bản phải qua bảy bước thuộc một số lĩnh vực khác nhau ở nhiều cơ quan, đơn vị. Mỗi bước thủ tục thực hiện theo quy định pháp luật riêng. Chẳng hạn bước đăng ký đầu tư thực hiện theo Luật Đầu tư; bước chọn lọc CDT thực hiện theo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS; bước phê duyệt quy hoạch thực hiện theo Luật Quy hoạch thành phố… Việc cấp phép xây dựng ở Sở Xây dựng TP là hai bước cuối cộng trước khi triển khai xây dựng dự án. Đây là trọn vẹn quy trình thủ tục cũ và cũng là nguồn gốc ở sao để có được giấy phép xây dựng, DN phải mất một số năm. Thực chất một số thủ tục ở Sở Xây dựng TP theo quy định giai đoạn này (tức theo quy trình cũ – PV) tổng cộng là 122 ngày.

* Với thủ tục ở Sở Xây dựng TP, một số DN cho biết vẫn phải di chuyển nhiều lần, tốn nhiều thời gian, nguồn gốc ở sao?

+ Trong bảy bước thực hiện dự án đầu tư theo quy định như đã nói ở trên, ở Sở Xây dựng TP có hai bước có ba thủ tục tách biệt. Đó là thủ tục thẩm định kiến trúc cơ sở; kiến trúc xây dựng và sau cộng là cấp phép xây dựng. Tổng cộng thời gian giải quyết cho ba thủ tục này là 122 ngày làm việc. CDT phải nộp hồ sơ từng lần cho từng thủ tục. Đó chính là nguồn gốc ở sao một số CDT than thủ tục cấp phép xây dựng ở Sở di chuyển nhiều lần, tốn nhiều thời gian.

Nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, UBND TP đã giao Sở chủ trì xây dựng quy chế phối hợp theo cơ chế 1 cửa liên thông trong công tác cấp phép xây dựng. Hiện Sở đã đã đi vào hoạt động tờ trình. TP cũng đã có văn bản xin ý kiến của Bộ Xây dựng. Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản chính thức chấp thuận cho TP triển khai thực hiện quy chế phối hợp 1 cửa liên thông trong cấp phép xây dựng. Sở Xây dựng sẽ triển khai thực hiện, chậm nhất là ngày 15-8 tới.

Rút ngắn còn 42 ngày

* Các CDT được thuận lợi gì có cơ chế 1 cửa liên thông trong cấp phép xây dựng ở Sở, thưa ông?

+ Như đã nói trên, giai đoạn này việc xin phép xây dựng ở Sở Xây dựng TP gồm ba thủ tục tách biệt. Theo quy trình mới đang đề xuất, Sở Xây dựng TP sẽ giải quyết cộng khi ba thủ tục trên. Thời gian rút ngắn còn lại 42 ngày, bao gồm cả thời gian lấy ý kiến một số cơ quan, đơn vị liên quan. CDT nộp hồ sơ và nhận kết quả theo cơ chế 1 cửa liên thông điện tử ở bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Xây dựng TP, được cấp biên nhận có thời gian giải quyết là 42 ngày làm việc. Việc phối hợp giải quyết giữa một số bước sẽ do nội bộ một số cơ quan thực hiện. Trong trường hợp hồ sơ chưa hoàn chỉnh, trong bảy ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, CDT sẽ được thông báo 1 lần bằng văn bản để bổ sung đã đi vào hoạt động.

Đồ họa:HỒ TRANG

* Qua thảo luận, một số DN rất vui và ủng hộ quy chế liên thông 1 cửa gộp thủ tục. Tuy nhiên, cũng có ý kiến băn khoăn khi gộp ba khâu thành 1, nếu bản vẽ của 1 khâu bị chỉnh sửa thì sẽ kéo theo một số bản vẽ của hai khâu sau phải điều chỉnh theo, gây tốn kém và mất thời gian. Sở có hướng nào giải quyết trong trường hợp này?

+ Với một số DN chưa yên tâm nộp hồ sơ 1 lần do đơn vị giải đáp chưa chắc chắn hoàn chỉnh hồ sơ bản vẽ của ba bước thủ tục thì có thể nộp tuần tự cho từng lần thủ tục. khi đây, DN vẫn được giải quyết theo cơ chế 1 cửa. Có nghĩa là DN chỉ nộp và nhận hồ sơ ở 1 địa chỉ là Sở Xây dựng TP, còn việc hỏi ý kiến một số cơ quan liên quan do Sở Xây dựng thực hiện, DN không phải làm. Điều này tạo sự linh động cho DN chọn lọc biện pháp nộp hồ sơ thích hợp có khả năng, nhu cầu của mình mà vẫn thuận lợi.

* Các DN cho hay rất mong muốn biết được quá trình giải quyết ở một số cơ quan tính năng như hồ sơ đang nằm ở đâu, khi nào xong bằng phần mềm điện tử chứ không phải chạy đến Sở hỏi. Quy trình liên thông có cung cấp được không?

+ Toàn bộ thủ tục và quy trình thực hiện cấp phép xây dựng được công khai trên trang tài liệu điện tử của Sở Xây dựng và của TP.HCM để một số cá nhân, tổ chức theo dõi và giám sát. CDT cũng có thể tra cứu tiện lợi qua hộp thư điện tử và tin nhắn liên hệ.

* Xin cám ơn ông.

Theo quy trình cũ, Sở Xây dựng TP thực hiện hai bước cấp phép có ba thủ tục tách biệt là thủ tục thẩm định kiến trúc cơ sở; kiến trúc xây dựng và cấp phép xây dựng. Tổng cộng thời gian giải quyết cho ba thủ tục này là 122 ngày làm việc. CDT phải nộp hồ sơ từng lần cho từng thủ tục.

Nay theo quy trình 1 cửa liên thông, ba thủ tục trên được thực hiện cộng khi, thời gian giải quyết 42 ngày làm việc.

___________________

Chưa thể thực hiện bảy bước cộng khi

Như vậy thủ tục ở Sở Xây dựng đã được tinh gọn nhưng một số bước thủ tục còn lại ở một số cơ quan khác thì sao, ở sao chưa thể thống nhất 1 đầu mối ở Sở Xây dựng TP để một số CDT đỡ phải di chuyển nhiều lần ở nhiều cơ quan khác nhau?

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, nói: “Tôi đồng tình việc thực hiện cơ chế liên thông 1 cửa trong cấp phép xây dựng chỉ có hiệu quả cao nhất là khi thực hiện có trọn vẹn quy trình. Tuy nhiên, trong điều kiện giai đoạn này, điều này chưa thực hiện được do mỗi bước trong quá trình đầu tư đều có quy trình theo quy định pháp luật riêng, ở nhiều cơ quan khác nhau và có tính chất đặc biệt đối có từng dự án. Do đây, việc tổ chức thực hiện ngay cơ chế liên thông cho toàn bộ một số bước này là khó khả thi. Để chắc chắn cơ chế 1 cửa có hiệu quả, cần rà soát từng bước thủ tục và có thời gian thí điểm. Các bước thủ tục ở Sở Xây dựng TP được chọn là vậy”.

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/