Người dân Văn Phú bất bình với dự án hạ ngầm đường điện

Nhiều hộ dân Khu thành phố Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) tỏ ra cực kỳ bất bình trước việc bỗng dưng có 1 dự án hạ ngầm lối điện ngay trước cửa nhà mình.


Cư dân Văn Phú treo băng rôn phản đối việc hạ ngầm lối điện 100 kV. Ảnh: Nguyễn Thành

Dự án trên trời rơi xuống

Những ngày gần đấy, hàng trăm hộ dân ở Khu thành phố Văn Phú đồng loạt căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (Văn Phú Invest) và Công ty cổ phần Đầu tư thi công Trung Việt (Công ty Trung Việt), chủ đầu tư Dự án Khu thành phố Phú Lương (bên cạnh Khu thành phố Văn Phú). Theo đấy, người dân ở đấy tỏ ra rất bức xúc trước việc Văn Phú Invest để cho Công ty Trung Việt đào các con phố 24 m ở Khu thành phố Văn Phú để hạ ngầm lối điện 110 kV.

Điều đáng nói, theo sơ đồ quy hoạch, hệ thống lối điện này nằm hoàn toàn ở Khu thành phố mới Phú Lương, các phê duyệt trước đấy về quy hoạch thành phố và việc ngầm hóa lối điện cũng chỉ rõ, hạ ngầm lối điện 110 kV ở chỗ chứ không phải hạ ngầm sang Khu thành phố Văn Phú (thể giai đoạn này các văn bản: Văn bản số 3427/QHKT-P7 ngày 24/6/2016 của Sở Quy hoạch kiến trúc, Quyết định số 9572/QĐ-UBND của UBND quận Hà Đông ngày 11/10/2016, Công văn số 7261/VP-ĐT của UBND TP. Hà Nội ngày 1/8/2017).

Theo các hộ dân, trong các bản vẽ kiến trúc, quy hoạch trước đấy không hề đề cập đến việc ngầm hóa lối điện trên các con phố 24 m.

Ông Lưu Tiến Bảo, chủ căn hộ chung cư 89 TT1, Khu thành phố Văn Phú bức xúc: “Chúng tôi bỏ ra gần 5 tỷ đồng để mua 1 căn liền kề (bàn giao xây thô), rồi bỏ ra từ 1 – 2 tỷ nữa để đã đi vào hoạt động và sống bình yên được 7 cái Tết, thì bỗng dưng cách đấy vài tháng có dự án ngầm hóa lối điện ngay ở các con phố 24 m”. Cũng theo ông Bảo, do hệ thống thoát nước yếu kém, nên hiện trạng úng ngập xảy ra rất không ngừng nghỉ, các hộ dân đều lo lắng có sự an toàn khi ngầm hóa công trình điện.

Theo nguồn tin của phóng viên Đầu tư Bất động sản, Ban Quản lý dự án Văn Phú (thuộc Văn Phú Invest) và Công ty Trung Việt bắt tay để ngầm hóa lối điện này. Cụ thể, trong biên bản làm việc ngày 24/3/2017 của hai bên, phía Văn Phú Invest chấp nhận cho Công ty Trung Việt thực hiện hạ ngầm lối điện và phía Trung Việt phải chuyển cho Văn Phú Invest 500 triệu đồng tiền đặt cọc.

Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước

Không chỉ bị phản ứng về việc thực hiện dự án, vô số vấn đề khác cũng được người dân nêu ra trong hội nghị thông báo việc triển khai dự án di dời, hạ ngầm các con phố dây 110kV đoạn qua Khu thành phố mới Phú Lương diễn ra vào ngày 15/9 vừa qua.

Cụ thể, có 5,8 ha được phê duyệt để hạ ngầm và khai thác quỹ đất ở chỗ để đối trừ cho nhà đầu tư (Công ty Trung Việt), trong đấy 40% qui mô để hạ ngầm và làm các con phố giao thông, 60% qui mô (tương đương dao động 3,5 ha) giao cho nhà đầu tư khai thác.


Người dân viết chữ phản đổi giữa các con phố – Ảnh: Dũng Minh.

Theo người dân, có mức giá phân phối giai đoạn này dao động 35 triệu đồng/m2, phía Trung Việt sẽ thu về dao động 1.225 tỷ đồng, nộp thuế cho Nhà nước dao động 350 tỷ đồng, nhưng Công ty Trung Việt được trừ bớt 230 tỷ đồng (tổng giá trị gói thầu hạ ngầm lối điện), tức Nhà nước chỉ thu về 120 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì nguyên nhân gì mà Công ty Trung Việt lại hạ ngầm lối điện sang chỗ khác?

Ngoài ra, theo phán ánh của người dân, phía Văn Phú Invest còn áp dụng chuyển giao thêm 0,7 ha hồ điều hòa cho phía Trung Việt, đổi lại, Trung Việt sẽ làm 1 hồ điều hòa bên Khu thành phố mới Phú Lương (dùng chung cho cả 2 khu thành phố). Tuy nhiên, theo người dân, phía Trung Việt đã tổ chức phân phối đất nền trên qui mô hồ điều hòa và nhiều người đã mua.

Trong 1 lần tiếp xúc có ông Cù Ngọc Ổn, Tổng giám đốc Công ty Trung Việt, phóng viên đã đem câu hỏi này để hỏi, nhưng ông Ổn đã từ chối có nguyên nhân: “Đang rối bời công việc”.

Chia sẻ có phóng viên Đầu tư Bất động sản, nhiều người dân cho biết, nếu việc hạ ngầm lối điện 110 kV là chủ trương của Nhà nước thì cần công khai. Trong trường hợp phục vụ vấn đề quốc phòng, an ninh quốc gia hoặc để nâng cao cuộc sống người dân, thì các cư dân sẽ hoàn toàn ủng hộ.

Trong hội nghị được tổ chức ở UBND phường Phú La, điều nhiều người dân chờ mong về các phúc đáp của các cơ quan tính năng như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc và lãnh đạo địa phương đã không được cung cấp.

Được biết, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã đề nghị Sở Xây dựng, UBND quận Hà Đông có kết quả báo cáo về việc này trước ngày 30/9 để trả lời người dân. Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục tài liệu về vụ việc.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339