Rủi ro bủa vây khách hàng trên thị trường địa ốc

Để dụ bạn xuống tiền đầu tư, không hiếm nhân viên môi giới nhà đất không ngừng nghỉ sử dụng “chiêu” như là dự án này rất dễ sang nhượng, mức chênh lệch cao, chiết khấu quyến rũ. Nhưng thực ở, câu chuyện sang nhượng nhà đất trong thời điểm này không “dễ như ăn phân phốih”.

Theo phân tách mới nhất của CBRE, hiện giá căn hộ cao tầng đang giảm cả trên phân khúc sơ cấp và thứ cấp, có tình hình phân khúc chung cư GĐ này không còn thời cơ cho 1 vài nhà đầu tư muốn chốt lời chóng vánh.

Nguồn cung tiếp tục tăng thêm mạnh

Nhận định về mức giá phân phối, đại diện CBRE cho biết: “Giá phân phối có giảm nhẹ so có quý trước. Mức tăng trưởng tương đối nhanh về nguồn cung sơ cấp phần nào tạo sức ép cho phân khúc, giá trung bình có xu hướng giảm nhất là ở 1 vài dự án đã đã đi vào hoạt động có mức giảm 3% theo quý, tương đương 12% theo năm”.

“Trên phân khúc thứ cấp cũng xuất hiện tình trạng giảm giá tương tự. Hiện nay, bạn mua nhà kỳ vọng chốt lời trong 1 dao động thời gian ngắn là việc rất khó. Điều này khác hẳn so có phân khúc 1 vàih đấy vài năm. Xu hướng này chúng tôi đã nhìn thấy ở TPHCM và GĐ này là Hà Nội”, đại diện CBRE nhấn mạnh.

Mặc dù giá chung cư đang có xu hướng giảm nhưng nguồn cung chung cư vẫn ồ ạt bung hàng. Theo dự báo của DKRA, nguồn cung căn hộ cao tầng trong Quý 4 ở Tp.HCM sẽ tiếp tục tăng và có thể không dưới 10,000 căn. Còn đối có phân khúc căn hộ cao tầng ở khu vực Hà Nội, CBRE dự báo “Năm 2017 nguồn cung chung cư Hà Nội đạt mức kỷ lục chạm mốc 35.000 căn, cao gấp 3 lần so có 1 vàih đây 4 năm. Năm 2018 và 2019, phân khúc sẽ tiếp tục đâyn thêm gần 70.000 căn nữa”.

Khách hàng cần nghiên cứu kỹ tài liệu trước khi chọn lọc đầu tư . Ảnh T.L

Nhà đầu tư chật vật thoát hàng

Do nguồn cung càng ngày càng nhiều, nên việc thoát hàng đối có 1 vài nhà đầu tư thứ cấp cũng không hề thuận lợi. Chị Nguyễn Thị Trang, quận 1 cho biết: Ban đầu, để phân phối được hàng, 1 vài nhân viên môi giới thường dùng đủ “chiêu” để dụ bạn bỏ tiền: Nào là dự án có địa điểm đắc địa, căn hộ cao tầng thông minh, kiến trúc sang trọng, bên trong xe hoàn mỹ, giá quyến rũ nhất, và độc đáo là rất dễ thoát hàng.

Thậm chí có nhân viên phân phối hàng còn khẳng định chắc nịch rằng chỉ cần 3-6 tháng là có thể kiếm lời ít nhất 50 – 70 triệu đồng. Còn nếu bạn muốn lời nhiều thì đợi đến khi gần giao nhà mới phân phối thì lời ít nhất 15-20%, tương đương 200 – 400 triệu đồng/căn là chuyện lẽ thường”.

Tuy nhiên, thực ở câu chuyện thoát hàng cũng không dễ như lời của nhân viên môi giới nhà đất. Chị Tố Nga, 1 nhà đầu tư thứ cấp cho biết: “Đầu tư vào phân khúc căn hộ cao tầng không lời nhiều, hiện cao nhất chỉ dao động 10%/năm, cao hơn lãi suất ngân hàng chút đỉnh. Tôi có đầu tư vài căn hộ cao tầng ở 1 dự án ở quận 9, TP.HCM thuộc phân khúc nhà ở giá chấp nhận được, giá chủ đầu tư đưa ra tầm 1, 15 tỷ đồng/căn, tổng diện tích 62m2.

Đến giờ dự án đã sắp bàn giao, nhưng giá chênh lệch khi giao dịch cũng chỉ tầm 100 triệu đồng. Nếu mức giao dịch thành công có mức chênh lệch này thì cũng chỉ lời dao động 9%/năm. Thực tế là tôi đã rao phân phối mấy căn hộ cao tầng của mình ở dự án này ở nhiều sàn nhưng suốt 3 tháng nay đều không có khách hỏi mua”.

Đầu tư địa ốc, nhất là đối có phân khúc căn hộ cao tầng, đều phải ngâm vốn ít nhất 1 năm mới có thể thoát hàng. Vì nguồn gốc là khi mua hàng ở GĐ đầu, 100% bạn đều mua dưới hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ. Phải chờ đến khi chủ đầu tư xây xong móng thì mới chuyển sang hợp đồng giao dịch và có thể giao dịch trên phân khúc. Có 1 vài chủ đầu tư tiềm lực tài chính mạnh, danh tiếng tốt thì chỉ dao động 6 tháng đã xây xong móng và số tiền đặt cọc giữ chỗ chỉ dao động 10-15% giá trị căn hộ cao tầng. Nhưng có 1 vài dự án chủ đầu huy động vốn của bạn lên tới 25% và thời gian xây móng kéo dài đến gần 1 năm mới xong.

Anh Trung Hiếu chia sẻ: Với mức huy động vốn cao bởi thế thì trung bình 1 căn hộ cao tầng có giá từ 1,7-1,8 tỷ đồng, bạn phải nộp tiền đặt cọc dao động hơn 420 triệu đồng. Nếu yên ổn, sau 1 năm bạn giao dịch được ngay thì có thể kiếm lời dao động 50 triệu. Nhưng đến thời điểm đủ điều kiện để thoát hàng mà trên phân khúc có vô số dự án cộng phân khúc chào phân phối mới thì rất có thể căn hộ cao tầng đây của bạn sẽ tiếp tục nằm chờ thêm 1 thời gian nữa. Điều đây cũng đồng nghĩa có việc số tiền nộp theo công đoạn sẽ càng ngày càng tăng.

Chuyên gia tài chính Dương Anh Vũ cho rằng: “Điều này sẽ gây ra rủi ro rất lớn có 1 vài ai đầu tư lướt sóng hoặc dùng vốn chủ yếu từ tiền đi vay. Nhất là có phân khúc đất nền thì nhà đầu tư càng cần phải cẩn thận trước 1 vài chiêu dụ của 1 vài người môi giới nhà đất. Do đây, cần phải chọn lọc 1 vài nhà môi giới địa ốc có danh tiếng để tránh 1 vài rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra”.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới nhà đất Việt Nam, ghi nhận trên phân khúc chính thức, giao dịch nhà đất không có nhiều biến động. Những đợt “thổi giá” nhà đất thời gian qua chủ yếu diễn ra có phân khúc đất thổ cư hoặc 1 số dự án villa, liền kề khu vực vùng ven.

“Cách thức phổ biến là chủ đầu tư ra mắt giá phân phối thấp, sau đây thông qua đội ngũ môi giới đẩy giá lên, tạo tâm lý hưng phấn cho người mua và kiếm lời từ 1 vài khoản chênh lệch được thu qua tay 1 vài môi giới. Người mua cần độc đáo tỉnh táo có 1 vài “chiêu trò” của đội ngũ môi giới, bởi ngay sau khi nhận được tiền “đặt cọc”, bạn sẽ phải đối mặt có nhiều điều khoản bất lợi khi ký hợp đồng giao dịch”, ông Hà khuyến cáo.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339