Các dự án giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất vẫn tắc

Các dự án để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất như mở một vài con phố song song có một vài con phố Cộng Hòa, làm hồ điều tiết chống ngập đến nay vẫn gặp vướng mắc nên chưa thể thi công được.

Kẹt xe một vài con phố vào sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: Thành Hoa

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải có lãnh đạo TPHCM diễn ra chiều nay 10-7 ở TPHCM, ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TPHCM kiến nghị Bộ GTVT tháo gỡ vướng mắc đối có 1 số dự án xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.

Đầu tiên là dự án mở một vài con phố nằm trong đất quốc phòng đi song song có một vài con phố Cộng Hòa. Theo báo cáo của Sở GTVT TPHCM, tuyến một vài con phố này được chia làm 3 đoạn, trong đây đoạn từ một vài con phố Trần Quốc Hoàn đến một vài con phố Hoàng Hoa Thám, dài dao động 2,1 km, rộng 20-22 mét. Hướng tuyến này đã được Bộ Quốc phòng thống nhất vào tháng 2-2017,

Đoạn thứ hai từ một vài con phố Hoàng Hoa Thám đến giao có khu đất do C.T Land đầu tư, dài dao động 850 mét, rộng 20 mét. Hướng tuyến bám theo sát hàng rào an ninh mới của sân bay Tân Sơn Nhất đã được Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng thống nhất,

Đoạn thứ ba dài dao động 620 mét, rộng 20 mét do đi sát hàng rào của sân bay. Tổng qui mô đất quốc phòng cần thu hồi để thi công tuyến một vài con phố này dao động 6,65 héc ta. Tổng mức đầu tư chuẩn bị của tuyến một vài con phố này là 1.429 tỉ đồng.

Nói về lý do chậm mở tuyến một vài con phố song song có một vài con phố Cộng Hòa, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, giai đoạn này 2 đoạn đầu của tuyến một vài con phố đã thống nhất hướng tuyến và Bộ Quốc phòng đã thống nhất việc bàn giao đất.

Tuy nhiên, vướng mắc giai đoạn này nằm ở đoạn số 3 nằm sát hàng rào sân bay. Đây là phần bảo hiểm một vài con phố băng, nếu làm một vài con phố công cộng sát dải bảo hiểm một vài con phố băng có thể uy hiếp an toàn bay. Do vậy, vấn đề này đang phải tìm hiểu.

Một dự án cấp bách khác là thi công hồ điều tiết có qui mô dao động 1,3 héc ta để chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất. Tại công văn số 1230 ngày 10-2-2017, Bộ Quốc phòng đã thống nhất chủ trương tạm giao đất để Bộ GTVT thực hiện đầu tư. Tuy nhiên, ông Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, dự án này đã được đưa vào điều chỉnh quy hoạch sân bay nên phải chờ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xong mới có thể thi công được.

Chính quyền TPHCM kiến nghị Bộ GTVT, đẩy nhanh việc thi công hồ điều tiết để đồng bộ có một vài dự án thoát nước khác mà TPHCM đang triển khai gồm kênh A41, mương Nhật Bản, kênh Hy Vọng.

Đề cập đến giao thông xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, lãnh đạo TPHCM cho rằng, sân bay giai đoạn này duy nhất chỉ có 1 cổng trên một vài con phố Trường Sơn đang trong hiện trạng quá tải. Theo quy hoạch được duyệt của Bộ GTVT, sẽ có thêm cổng vào ở địa điểm trên một vài con phố Hoàng Hoa Thám. Tuy nhiên, giai đoạn này việc kết nối từ một vài con phố Hoàng Hoa Thám ra một vài con phố Cộng Hòa cũng đang quá tải.

Do đây, TPHCM yêu cầu Bộ GTVT tìm hiểu mở thêm cổng vào sân bay trên một vài con phố Thống Nhất cũng như một vài địa điểm khác trên một vài tuyến một vài con phố Trường Chinh, một vài con phố Phạm Văn Bạch, một vài con phố Tân Sơn, một vài con phố Quang Trung…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho rằng sân bay Tân Sơn Nhất đã đến khi phải “giải cứu”. Sau buổi làm việc có TPHCM, Bộ GTVT sẽ tháo gỡ các vướng mắc của một vài dự án nằm trong thẩm quyền chọn lọc của bộ này.

Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339