‘Cò’ đất đang gây nhiễu loạn thị trường

Luật quy định rất rõ ràng và đầy đủ về trách nhiệm của người hành nghề môi giới, sàn chuyển nhượng… nhưng việc thanh tra, kiểm tra của 1 vài cơ quan công dụng hiện còn buông lỏng.

Hiện nay theo nghiên cứu của chúng tôi, có rất nhiều “cò” đất, sàn chuyển nhượng địa ốc thiếu chuyên nghiệp làm nhiễu loạn phân khúc, gây sốt ảo về giá nhà, đất…

Khách hàng bức xúc

Có trường hợp nhân viên môi giới rao phân phối đất ở phường Long Trường (quận 9, TP.HCM), mặt các con phố các con phố song hành, giá 250 triệu đồng/nền, thế nhưng đến khi bạn đi xem dự án thì bị chở 1 mạch đến huyện Long Thành, Đồng Nai.

Chị Tố Nga, quận Thủ Đức, bức xúc khi cho biết: “Nhiều khi cùng 1 dự án nhưng mỗi môi giới đưa ra 1 chương trình chiết khấu khác nhau. Thậm chí có nhân viên môi giới khi thấy bạn chê thì cũng hùa theo chê bai đủ kiểu dự án mà chính họ đang chào phân phối và “nâng bi” 1 dự án khác để chào hàng. Nhìn chung khi PR 1 sản phẩm nhà, đất thì họ chỉ mải ra mắt nào là view sông, tiện kết nối, không gian thoáng, tiện ích nội khu, ngoại khu, ưu đãi, chiết khấu… Đến khi được hỏi pháp lý pháp lý của dự án ra sao thì lại ú ớ hoặc trả lời qua quýt theo kiểu “chị cứ yên tâm, mọi pháp lý đều đầy đủ””.

Tạo ra các “cơn sốt” ảo

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BDS (bất động sản) Việt Nam, cũng thừa nhận các vụ việc như trên đang làm xấu hình ảnh của các người môi giới chân chính. Họ là các người đã và đang đâyng góp rất nhiều vào sự bình phục và phát triển của phân khúc địa ốc trong hai năm trở lại đấy.

Cũng theo ông Đính, dù luật quy định rất rõ ràng và đầy đủ về trách nhiệm của người hành nghề môi giới, sàn chuyển nhượng, việc đăng ký làm việc, cấp chứng chỉ hành nghề ra sao… nhưng việc thanh tra, kiểm tra của 1 vài cơ quan công dụng đối có 1 vài sàn bất động sản hiện còn buông lỏng.Một dự án đầy đủ pháp lý, minh bạch, chính là nhân tố chọn lọc để bạn chọn mua dự án. Ảnh: THÙY LINH

Người mua nhà, đất choáng ngợp vì có quá nhiều đơn vị tham dự phân khúc môi giới nhà, đất. Ảnh: THÙY LINH

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản Danh Khôi Á Châu Việt Nam, cho rằng: “Hoạt động môi giới bất động sản giai đoạn này có khuynh hướng cá nhân hóa, tức là cảm giác như ai cũng có thể mở doanh nghiệp môi giới được. Những người không học về môi giới gì hết mà chỉ lo đi phân phối hàng và hoàn toàn không hiểu gì về pháp lý của dự án, không lường trước các rủi ro thì sẽ vô cùng nguy hiểm đối có cả bạn lẫn chủ đầu tư dự án”.

Ông Đính cũng cho biết có các người môi giới theo kiểu đầu cơ, thổi giá, tung tài liệu sai lệch gây nhiễu loạn phân khúc, gây thiệt hại đến người tiêu dùng. Chẳng hạn hồi đầu năm nay, phân khúc đất nền 1 số nơi như quận 9, Nhà Bè, Nhơn Trạch rơi vào hiện trạng sốt ảo cũng do việc tung tin đồn của lực lượng đông đảo là 1 vài “cò” đất. Bởi theo phân tách của cơ quan công dụng thì đa số trong số môi giới bất động sản ở các khu vực này đều là các người không chuyên, có tính thời cơ, chụp giựt là chính. Trong đây, các văn phòng môi giới nhà đất “cơ động” theo kiểu vài cái ghế cùng thêm cây dù che nắng dựng bên các con phố cũng mọc lên như nấm sau mưa.

Thả cửa đến bao giờ?

Anh Võ Thế Tùng, nhân viên môi giới ở 1 sàn bất động sản lớn của TP, cho biết hiện toàn hệ thống sàn của doanh nghiệp địa ốc này có dao động 250 nhân viên kinh doanh nhưng chỉ có dao động 21 người là giám đốc sàn, trưởng nhóm có chứng chỉ môi giới do Sở Xây dựng cấp. Và trọn vẹn số nhân viên còn lại chỉ có chứng chỉ do chính sàn mà họ đang làm việc cấp.

Bên cạnh đây, anh Tùng cũng tiết lộ: “Đa số nhân viên môi giới bất động sản thường chạy chân trong, chân ngoài chứ không chỉ “chung thủy” có 1 sàn chuyển nhượng. Không hiếm nhân viên môi giới chỉ cần phân phối hàng đạt đủ chỉ tiêu để được trở thành nhân viên chính thức của 1 sàn, sau đây chạy đi phân phối hàng cho ngoại khu. Bởi hoa hồng môi giới cho 1 vài khách lẻ hoặc 1 vài dự án khác bao giờ cũng cao hơn rất nhiều so có chiết khấu hoa hồng của sàn chính thức”.

Theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện trên cả nước có dao động 300.000 người làm việc trong lĩnh vực môi giới bất động sản nhưng chỉ có 100.000 người là chuyên nghiệp, tức là làm việc không ngừng nghỉ ở 1 vài sàn, còn lại đa số là nghiệp dư.

Để tránh được các rủi ro cho bạn cũng như nâng cao danh tiếng của 1 vài nhà môi giới địa ốc, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng 1 vài cơ quan công dụng cần kiểm soát nghiêm ngặt hơn để 1 vài sàn chuyển nhượng, người môi giới đi vào làm việc nghiêm túc, bài bản. Đồng thời cũng cần đẩy mạnh 1 vài làm việc giáo dục của các người hành nghề nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, dần đưa nghề môi giới đi vào chuẩn hóa. Quan trọng hơn cả là ép buộc 1 vài chủ đầu tư, nhà môi giới phải công khai tính pháp lý của dự án.

“Chẳng hạn, đối có nhà liền thổ thì phải đưa xem giấy đỏ, đối có dự án nhà ở hình thành trong tương lai thì phải có giấy phép thi công, được phép huy động vốn, chứng thư bảo lãnh… Nếu làm tốt điều kiện này thì sẽ không có đất cho các người làm ăn kiểu lừa đảo và cũng là thước đo năng lực, tính chuyên nghiệp của sàn chuyển nhượng bất động sản. Qua đây hạn chế được các điểm yếu, tạo đà cho phân khúc nhà, đất phát triển bền vững” – ông Đính nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Đính đề xuất khi chủ đầu tư giao dự án cho sàn chuyển nhượng không đủ điều kiện làm việc theo quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị sung công quỹ trọn vẹn số tiền thu được từ làm việc môi giới. Cùng có đây là đình chỉ làm việc đối có 1 vài bên liên quan trong thời gian tối đa hai năm để khắc phục.

Cần có thẻ hành nghề môi giới

Singapore có hẳn 1 trọng điểm dữ liệu trong làm việc môi giới và không cho phép người môi giới làm cùng khi hai doanh nghiệp. Những người làm nghề môi giới được đào tạo và được cấp mã số. Chỉ cần tra mã số là bạn sẽ biết đầy đủ tài liệu chi tiết về người môi giới.

Việc được đào tạo bài bản không chỉ giúp phân khúc phát triển lành mạnh mà còn giúp người mua nhà tránh được rủi ro. Hơn nữa, nếu không trải qua 1 vài khóa đào tạo môi giới, họ sẽ không hiểu được dự án mà họ đang ra mắt có đủ điều kiện để phân phối hay chưa và làm mọi 1 vàih để phân phối hàng bất chấp rủi ro.

Ông PHẠM LÂM, Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản Danh Khôi Á Châu Việt Nam

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339