Căn hộ cao cấp đang dần khan hiếm trên thị trường?

Theo CBRE, trong quý III, nguồn cung căn hộ cao tầng cấp cao ở Hà Nội và TP.HCM đều đang thu hẹp, chuyển nhượng thận trọng, nhường chỗ cho căn hộ cao tầng trung cấp, chi phí thấp.

Báo cáo của hãng tìm hiểu phân khúc này cho biết trong quý III, phân khúc chung cư ở Hà Nội tiếp tục chứng kiến các diễn biến tích cực. Thị trường đâyn nhận thêm gần 8.300 căn hộ cao tầng mở phân phối mới từ 38 dự án. Các dự án mở phân phối mới tập trung chủ yếu ở khu vực phía tây và tây nam, có tỷ trọng là 60%.

Phân khúc cấp cao có các diễn biến tương đối thận trọng, khi nguồn cung mới chỉ có 1.480 căn hộ cao tầng, tập trung chủ yếu ở quận Tây Hồ và khu vực trọng điểm thủ đô.

Theo thống kê, nguồn cung căn hộ cao tầng cấp cao đã giảm 38% so có trung bình 4 quý gần nhất. Thị phần phân khúc cấp cao cũng giảm tới 25%, xuống còn 18% trong tổng chuyển nhượng.

Đáng chú tâm, phân khúc trung cấp tiếp tục “đắt hàng” trong quý III khi chiếm 71% số lượng mở phân phối mới và 50% tổng nguồn cung lũy kế.

Toàn phân khúc Hà Nội trong quý III có dao động 5.440 căn hộ cao tầng ghi nhận phân phối được. Các dự án chuyển nhượng tốt thường có địa điểm dễ dàng, được đầu tư bài bản từ kiến trúc, hạ tầng tiện ích, chất lượng sản phẩm. Các dự án có chính sách phân phối hàng phân phối hàng quyến rũ cũng lôi kéo khách mua trong quý vừa qua.

CBRE dự đoán kết thúc năm 2017, doanh số phân phối hàng ở Hà Nội sẽ đạt 23.500 căn. Nguồn cung mới đến cuối năm chuẩn bị sẽ lập mức kỷ lục, có 35.000 căn mở phân phối mới.

Tại phân khúc TP.HCM, tổng nguồn cung căn hộ cao tầng lũy kế đến hết quý III đạt trên 220.000 căn. Đáng chú tâm ở phân khúc này là phân khúc cấp cao đang càng ngày càng thu hẹp lại, nhường chỗ cho căn hộ cao tầng trung cấp và chi phí thấp.Khu vực phía tây và tây nam Hà Nội có lượng cung căn hộ cao tầng lớn. Ảnh: Tiến Tuấn.

Một điểm đáng chú tâm nữa là trong quý III, phân khúc TP.HCM chỉ có 7.651 căn hộ cao tầng được mở phân phối từ 21 dự án, giảm 20% so có quý trước và 9% so có cộng kỳ 2016. Các dự án ở TP.HCM chỉ mở phân phối vào tháng 7, 8 và hạn chế vào tháng 9 (tháng ngâu).

Phân khúc trung cấp chiếm 60% tổng số căn chào phân phối mới trong quý III ở TP.HCM. Phân khúc cấp cao đã giảm 32% so có quý trước đây.

CBRE nhận định vào đầu quý IV, dự án sẽ mở phân phối rầm rộ hơn.

Về địa điểm, giả dụ 2 quý đầu năm, phía Đông dẫn đầu phân khúc thì hiện khu Nam đang chiếm ưu thế, có 50% tổng nguồn cung mới. Dự kiến quý cuối năm sẽ có nhiều sản phẩm cấp cao được mở phân phối, tập trung ở khu vực phía Đông.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm