Đất quanh 4 dự án làm cầu tỉ đô rục rịch tăng giá

Khi Hà Nội ra mắt tài liệu sẽ triển khai làm 4 cây cầu mới bắc qua sông Hồng và sông Đuống, nhiều lời đồn đoán giá đất khu vực 1 số cầu đi qua sẽ tăng 1 1 sốh “chóng mặt”. Thị trường nhà đất trong thời gian tới sẽ “nóng” trở lại.

Giá đất khu vực phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) chuẩn bị sẽ tăng mạnh. Ảnh P.Đ

Giá đất tăng theo cấp số nhân

Với chủ trương đổi đất lấy hạ tầng là bốn cây cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống có tổng chi phí 32.500 tỉ đồng (tương đương hơn 1,4 tỉ USD). Để có chi phí thi công, đô thị sẽ thực hiện theo hình thức BT, chuẩn bị sẽ phải chi trả cho 1 số nhà đầu tư quỹ đất là 836ha.

Khu đất này nằm rải rác ở 1 số xã Yên Thường, Yên Viên, Dương Xá, Đông Dư, Đình Xuyên (huyện Gia Lâm); 1 số phường Long Biên, Cự Khối (quận Long Biên) và 1 số xã Đông Hội, Xuân Canh, Mai Lâm, Dục Tú (huyện Đông Anh) khiến cho giá đất 1 số khu vực ngoại thành Hà Nội đang có bước chuyển động.

Theo nghiên cứu của PV Báo Lao Động, khi nghe tin dự án xây cầu Tứ Liên đi qua xã Xuân Trạch (huyện Đông Anh, TP.Hà Nội), 1 số nhà môi giới nhà đất đã đưa tài liệu dự án cầu Tứ Liên cũng như các công trình trọng tâm đang được triển khai đã khiến cho giá nhà đất của khu vực này tăng lên, người dân khu vực này khá hào hứng, hy vọng có thêm thời cơ chuyển đổi hình thức kinh doanh cũng như giá nhà đất sẽ tăng lên.

“Giá đất khu vực này thời gian tới sẽ tăng mạnh, khách mua không chớp thời cơ khi giá còn rẻ thì uổng lắm. Nhiều tập đoàn lớn có kế hoạch phát triển 1 số dự án nhà đất ở khu vực này, khách mua cứ nghiên cứu thêm, nếu có nhu cầu thì điện thoại lại mình” – 1 môi giới nhà đất ở khu vực huyện Đông Anh giải đáp.

Không chỉ vậy, đất xung quanh khu vực dự án công viên Kim Quy, nằm ở giao lộ giữa các con phố Võ Nguyên Giáp có các con phố 5 kéo dài thuộc địa phận huyện Đông Anh, có tổng diện tích tổng diện tích hơn 100ha cũng được 1 số môi giới nhà đất đưa ra chào mời khách mua. Chính vì vậy, giá đất đã tăng cao hơn dao động 30% so có 1 sốh đấy hai năm, đã có các tín hiệu chuyển nhượng trở lại. Hiện các lô đất ở trục các con phố lớn có mặt bằng giá dao động trên 30 triệu đồng/m2, đi sâu vào nội khu 1 số khu dân cư mặt bằng giá dao động từ dao động 15-20 triệu đồng/m2.

Chuyên gia khuyên 1 số nhà đầu tư nên thận trọng

Liên quan tới việc Hà Nội chuẩn bị thi công 4 cây cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống, đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội tài liệu, việc thi công bốn cây cầu (cầu Tứ Liên, cầu Đuống, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Giang Biên) là cần thiết cho việc thi công hệ thống mạng lưới chung cho Hà Nội, chắc chắn giao thông cho khu vực trọng điểm có 1 số con sông xung quanh Hà Nội.

Đây cũng là cú hích cho phân khúc nhà đất. Bên cạnh đây, 1 số chuyên gia nhà đất cũng nhận định, khi 1 số cây cầu được đã đi vào hoạt động sẽ tạo sự thuận lợi cho việc di chuyển cũng như tạo ra sự kết nối tốt hơn có khu vực nội đô. Như vậy có thể thấy đấy là động lực rất lớn đối có phân khúc nhà đất ở khu vực phía đông Hà Nội.

Theo ông Vũ Kim Giang – Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Hải Phát – khi có 1 số cây cầu mới, dĩ nhiên sẽ có tác động tích cực tới việc phát triển nhà đất cũng như câu chuyện về giá.

“Giá nhà đất sẽ tăng nhưng không phải là tăng ảo mà sẽ tăng theo đúng giá trị, 1 số địa điểm sẽ có biên độ tăng giá cao hơn chứ không có khả năng toàn bộ cộng tăng mạnh” – ông Giang nói.

Theo ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ TNMT – bốn cây cầu sẽ tạo ra bốn vùng phát triển mới, như ở Đà Nẵng trước đấy, có chỗ đất phân phối không ai mua nhưng khi làm cầu xong thì đất đã được nâng giá lên. Ngày xưa giá chỉ 1 đồng thì sau khi có cầu giá có thể là 100 đồng. Tất nhiên, phải tính toán hài hòa lợi ích cho nhà đầu tư. Câu chuyện nằm ở chỗ kiểm soát nghiêm ngặt 1 số khâu và thời điểm định giá đất.

Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339