Bất động sản căng thẳng cuộc chiến dòng tiền

Cùng có việc siết tín dụng theo Thông tư 36 sửa đổi, của Ngân hàng Nhà nước, dòng tiền vào các dự án nhà đất cũng đang có sự phân hóa mạnh. Doanh nghiệp có quan hệ tín dụng tốt có ngân hàng đang có lợi thế, trong khi các công ty còn lại sẽ chật vật tìm nguồn vốn.

Tín dụng nhà đất thận trọng hơn

“Trước đây có 10 công ty vay vốn đầu tư nhà đất thì đều được ngân hàng cho vay. Nhưng GĐ này, 10 công ty đi vay thì chỉ có 5 công ty được cấp tín dụng. Việc siết tín dụng nhà đất đồng nghĩa nguồn vốn vào các dự án bị thu hẹp.

Khi đây, ngân hàng buộc phải xét duyệt thận trọng hơn từ pháp lý, tính khả thi của dự án cho đến danh tiếng, lịch sử tín dụng của công ty. Như vậy, chỉ các công ty danh tiếng, dự án tốt mới có thể tiếp cận vốn vay GĐ này” – ông Ngô Quang Phúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, chia sẻ.

Bất động sản căng thẳng cuộc chiến dòng tiền

Chuyên gia tài chính, Tiến sỹ Đinh Thế Hiển, cũng cho rằng, dư nợ tín dụng của nhà đất, mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cao là các nhân tố gây gặp khó cho dòng vốn chảy vào các công ty địa ốc. Một xu hướng khác của các ngân hàng GĐ này là ưu tiên cho người dân mua nhà đất vay, thay vì cho công ty, để giảm rủi ro.

Điểm lạc quan về dòng tiền cho nhà đất, theo chuyên gia này là Chính phủ đang đề nghị đưa tăng trưởng tín dụng lên mức cao hơn hoặc bằng 20%. Bên cạnh đây, mặt bằng lãi suất đang được điều chỉnh theo xu hướng giảm. Nhiều công ty, quỹ đầu tư nước ngoài vẫn phân tích cao tiềm năng và tăng cường các làm việc M&A trong lĩnh vực nhà đất.

Mặc dù vậy, Tiến sỹ Đinh Thế Hiển phân tích, dù nguồn cung tiền nhiều thì việc tiếp cận đối có công ty cũng không thuận tiện. Cái khó nằm ở việc phân tích công ty, tài sản thế chấp, thanh khoản dự án, càng ngày càng khắt khe hơn. Như vậy, nguồn vốn sẽ chỉ tập trung cho các công ty danh tiếng hoặc có mối quan hệ tốt.

Thị trường vào cuộc thanh lọc mới

Theo ông Ngô Quang Phúc, việc siết tín dụng vào nhà đất sẽ gián tiếp làm giảm nguồn cung trong thời gian tới. Những công ty có dự án nhưng thiếu vốn buộc phải tìm cách giao dịch dự án hoặc tìm kiếm đối tác triển khai. Điều này cũng phần nào lý giải số lượng dự án mới tung ra ở TP.HCM không nhiều như các dự đoán trước đây.

Cuộc chiến dòng tiền càng khốc liệt khi các “ông lớn” đồng loạt kéo giãn công đoạn chi trả cho bạn. “Câu chuyện công ty giãn công đoạn chi trả đã từng diễn ra hồi năm 2012 – 2013. Để vào cuộc chơi này, buộc công ty phải đâyn nhận thực ở là tiền bạn chi trả đôi khi không đủ để thi công công trình theo đúng công đoạn. Do đây, đây là sân chơi chỉ dành cho các ông lớn có tiềm lực mạnh về tài chính hoặc sự hậu thuẫn lớn về tín dụng” – ông Phan Công Chánh, Chủ tịch HĐQT Phu Vinh Investment, nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, có phân khúc GĐ này, phân khúc căn hộ cao tầng giá 1 – 2 tỷ sẽ là phân khúc bền vững, vì cung cấp nhu cầu ở thực của người dân. Mức giá ở phân khúc này sẽ tiếp tục tăng nhẹ vì nguồn cung đang hạn chế, trong khi kinh phí đầu vào lại tăng lên. Tuy nhiên, khách mỗi càng ngày càng khó tính trong việc “chọn mặt gửi vàng”. Đây là sức ép lớn, nhưng cũng là thời cơ cho các công ty danh tiếng tạo lòng tin vững chắc có bạn.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm