Công khai các dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng

Thông tin 1 số ngân hàng rao phân phối các tòa nhà chung cư “siết” nợ vay của chủ đầu tư, kể từ khi Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng ra đời, khiến cho người dân, nhất là các người đang sinh sống ở đây hoang mang.

Ngân hàng đua phân phối tài sản thế chấp

Nghị quyết 42 đã tạo điều kiện cho ngân hàng trong việc thu giữ tài sản khi khoản nợ rơi vào nợ xấu và đẩy mạnh phát mãi tài sản. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Sở chuyển nhượng 2, mới đây đã ra thông báo phân phối đấu giá tất cả khoản nợ của Công ty cổ phần Đầu tư y tế Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư thi công và khai thác công trình giao thông 584, có tổng trị giá gần 1.100 tỷ đồng.

Dự án Khu dân cư 584 – Tân Kiên (TP.HCM) đang bị Ngân hàng BIDV thông báo phân phối đấu giá để thu hồi nợ.

Tài sản thế chấp là khu đất 174,5 m2 và Dự án Khu dân cư 584 – Tân Kiên ở huyện Bình Chánh, TP.HCM, bao gồm 41.242 m2 đất cộng tài sản gắn liền trên đất là 2 tòa nhà chung cư cao 15 tầng, có tổng cộng trên 700 căn hộ chung cư, trong đây 1 block đã đưa vào sử dụng từ năm 2011.

Ngân hàng Maritime Bank cũng ra thông báo thu giữ tài sản thế chấp là khu biệt thự Phú Gia (Phú Mỹ Hưng) lô H21, 22, 27, 28, ở số 1 – Hà Huy Tập (phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM). Agribank, chi nhánh Bình Chánh, cũng đã thông báo phân phối đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Vạn Hưng Phát, có khoản nợ 161,5 tỷ đồng. Tài sản thế chấp của đơn vị này là dự án căn hộ chung cư ở số 339 – các con phố Bông Sao (quận 8, TP.HCM).

Theo Điều 12, Nghị quyết 42, số tiền thu được từ xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu, sau khi trừ kinh phí bảo quản, thu giữ và kinh phí xử lý tài sản bảo đảm, được ưu tiên chi trả cho nghĩa vụ nợ được chắc chắn cho tổ chức tín dụng… Đây cũng chính là thời cơ để các ngân hàng đẩy nhanh công đoạn xử lý nợ xấu, nhưng lại tạo sức ép cho các chủ đầu tư, công ty, vì nếu không thương thảo được trong việc trả nợ, ngân hàng sẽ công khai rao phân phối các tòa nhà, cao ốc đang thế chấp… Điều này sẽ khiến không ít người đã mua căn hộ chung cư ở dự án đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng hốt hoảng, vì mua lại nhà đã được đem đi “cầm”.

Minh bạch để hạn chế rủi ro

TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế cho rằng, các vụ việc xảy ra vừa qua có trách nhiệm trong quản lý nhà nước, phải mau chóng chấn chỉnh hiện trạng này. Cần ép buộc chủ đầu tư phải thông báo rõ hiện trạng dự án, trong hợp đồng phải nêu rõ là dự án đang thế chấp.

Cũng theo ông Lịch, nếu chủ đầu tư cố tình dấu diếm tài liệu, có thể xếp vào hành vi lừa đảo. Ngoài việc các chủ đầu tư dự án phải minh bạch tài liệu, thì người mua nhà nên nhờ giải đáp kỹ hợp đồng. Đây là cách tốt nhất để bảo đảm ích lợi người mua.

Nhiều chuyên gia cho rằng, phân khúc BDS cần các chủ đầu tư lành mạnh, có thực lực và làm ăn bài bản, chứ không phải dùng vốn ảo. Việc các ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh vốn cho vay BDS, nhất là đối có phân khúc nhà ở cấp cao, khiến nhiều người lo ngại liệu các ngân hàng có giám sát được dòng vốn đã cho vay BDS hay không.

Chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh phân tích, chính sách phân phối hàng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thời gian qua không “siết” lại tín dụng BDS, mà ngược lại, còn tạo điều kiện cho các ngân hàng trong việc mở rộng cửa cho vay đối có cá nhân mua nhà. “Để phân khúc BDS phát triển lành mạnh và hệ thống ngân hàng hạn chế được rủi ro nợ xấu, trước hết cần phải có sự minh bạch cả từ chủ đầu tư, đơn vị cho vay và người đi vay mua nhà ở”, ông Minh khuyến cáo.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339