Loạn giá đất thổ cư Đông Anh

Giá đất thổ cư ở Đông Anh (Hà Nội) nhiều nơi tăng đến 70%, trong khi khảo sát thực ở cho thấy giá phân phối không tăng mạnh, thanh khoản kém.

Anh Tuấn, kinh doanh cửa hàng cà phê kiêm môi giới BDS ở Đông Anh (Hà Nội) cho hay, hiện quanh khu vực chân cầu Nhật Tân, nhà mặt một số con phố rộng dao động 8m có giá dao động 180 triệu đồng mỗi m2, mặt ngõ gần một số con phố lớn giá 40-50 triệu đồng, đất sâu trong làng từ 12 đến 30 triệu đồng.

Một số nơi khác như khu vực UBND thị trấn Đông Anh, ở một số mặt một số con phố lớn cũng đang được rao phân phối có mức giá từ 80 đến 150 triệu đồng mỗi m2.

“Từ sau Tết Nguyên đán, giá đất ở đấy tăng dao động 30-40% so có cộng kỳ năm ngoái. Một nhà đầu tư vừa mua mảnh đất hơn 200m2 đến nay đã lãi hơn 1,1 tỷ đồng”, môi giới này quảng cáo.Một trong một số khu vực đang được môi giới cho biết có giá rao phân phối 180 triệu đồng mỗi m2. Ảnh: N.T

Trên địa bàn huyện Đông Anh, GĐ này xã Hải Bối, khu vực thị trấn, chân cầu Đông Trù, Nhật Tân… số lượng văn phòng chuyển nhượng nhà đất liên tục được mở mới trong vòng hơn 1 năm qua. Đại diện một số sàn đều cho biết, bạn có nhu cầu số đông là nhà đầu tư từ một số quận nội thành Hà Nội, khiến giá dao động nửa năm nay biến động 30-40%.

“Những khu vực khác trong nội thành đầu tư giờ không lãi nhiều bởi giá đã bão hòa nên nhiều người tìm kiếm một số địa bàn còn dư địa tăng giá lớn như Đông Anh. Khi một số dự án của chủ đầu tư lớn ở đấy triển khai thì giá đảm bảo sẽ tăng không ít”, anh Mạnh, 1 môi giới viên nhận định.

Tuy nhiên, trên thực ở, theo nhiều người dân sinh sống ở một số khu vực này, số người muốn phân phối đất khá nhiều song không phải khi nào cũng chuyển nhượng được. “Người đến xem đất không ít, nhưng có khi cả năm vẫn chẳng phân phối được mảnh nào”, chị Hoa ở xã Vĩnh Ngọc cho hay.

Anh Chính (Đống Đa), 1 người đầu tư mua đất ở Vĩnh Ngọc cũng thừa nhận hiện trạng này bởi anh đang mắc kẹt có 2 lô đất trên 200m2 được đầu tư từ đầu năm 2016. Anh cho biết, dù đã rao phân phối nửa năm nay nhưng lượng người quan tâm rất ít.

“Có thể gần đấy 1 số dự án lớn của nhiều chủ đầu tư có một số tín hiệu mới khiến môi giới kỳ vọng vào một số đợt sóng mới. Tuy nhiên, thực ở thì phân khúc vẫn chưa có một số biến động về giá cả cũng như thanh khoản”, anh Chính nhận định.

Một cán bộ địa chính xã Hải Bối cũng cho hay, trên địa bàn xã, giá chuyển nhượng dao động từ 10 đến 30 triệu đồng, tùy địa điểm. “Tuy nhiên, thực ở số chuyển nhượng sang tên đổi chủ rất ít và đa số đều là một số lô qui mô lớn”, vị này cho hay.

Tại 1 báo cáo vừa mở phân phối, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng cho biết phân khúc BDS đất thổ cư Đông Anh (Hà Nội) tăng tới 70%.

Tuy nhiên, ông Trần Thế Huy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc – khu vực được nhận định là sốt giá nhất trong huyện bởi nằm sát chân cầu Nhật Tân cho biết, thực ở, trên địa bàn không xảy ra hiện trạng sốt đất như tin đồn thời gian qua. Trong vòng 1 năm nay, giá đất ở xã Vĩnh Ngọc tăng dao động 10-20%, cộng có đây, chuyển nhượng thật trên phân khúc rất ít.

Ông cho biết, không ít người dân có đất thổ cư rao phân phối cũng không ai mua bởi đất cần phân phối đa số có qui mô rộng hoặc pháp lý chưa rõ ràng. Cũng theo ông, một số sàn BDS trên địa bàn mở ra số đông có tính tự phát. Do đây, vị lãnh đạo địa phương khuyến cáo người mua nên nghiên cứu kỹ kỹ trước tài liệu về giá đất ở khu vực này.

Anh Quyền, chuyên môi giới đất thổ cư khu vực Đông Anh có thâm niên 10 năm nay xác nhận dù mức giá chuyển nhượng ở địa bàn này hiện tăng 10-25%, nhưng vẫn chưa đạt ngưỡng như GĐ sốt giá 2010-2011.

“Bài học GĐ trước vẫn chưa hết ám ảnh có nhà đầu tư. Do đây, dù số lượng nhà đầu tư quan tâm khá nhiều, song họ cũng rất thận trọng khi chọn lọc chuyển nhượng, phải thực sự là một số khu vực một số con phố lớn, tiềm năng mới dễ phân phối”, anh Quyền nói, đồng thời cho biết, không ít môi giới kiêm nhà đầu tư ôm khá nhiều đất Đông Anh, cũng là nguồn gốc khiến họ đồng loạt tung tin đồn tăng giá làm nhiễu loạn phân khúc.

Nhận định về phân khúc BDS Đông Anh, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận Tư vấn và nghiên cứu kỹ Savills phân tích, việc vô số công trình giao thông quan trọng ở khu vực Đông Anh được đưa vào làm việc cộng có một số dự án lớn đổ bộ đã khiến khu vực này hút nhà đầu tư. Do đây, theo bà giá BDS bám sát một số trục chính quy hoạch tăng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng, một số nhà đầu tư nên thận trọng, không nên đầu tư theo tâm lý đám đông bởi nhiều bài học đã từng xảy ra không chỉ ở Đông Anh mà còn Mê Linh, Sóc Sơn, Ba Vì…


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339
0913.756.339