Người Việt mua nhà ở Mỹ đứng liên tục top 10

Báo cáo mở phân phối ngày 18-7 của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) cho thấy năm 2017 người Việt đứng thứ 6 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ.Rao phân phối nhà ở Mỹ – Ảnh: REUTERS

Báo cáo thường niên có tên “Hồ sơ các làm việc quốc tế trong lĩnh vực nhà đất ở Mỹ năm 2017” của NAR cho thấy Việt Nam là quốc gia mua nhà liên tục đứng trong top 10 ở Mỹ. So có năm 2016, thứ hạng Việt Nam trong năm 2017 đã tăng lên 2 bậc, từ địa điểm thứ 8.

Chuyên gia bất ngờ

Báo cáo dựa trên các số liệu được tổng hợp từ tháng 4-2016 đến tháng 3-2017. Cụ thể, tổng cộng người nước ngoài đã chi 153 tỉ USD để mua 284.455 căn nhà ở Mỹ. Số tiền của người Việt Nam chiếm 2% tổng số này, tương đương 3,06 tỉ USD và bằng có các quốc gia phát triển khác như Đức, Nhật Bản và đang phát triển như Venezuela.

Dẫn đầu danh sách đang là Trung Quốc, có 31,7 tỉ USD dành để mua nhà trong năm 2017, kế tiếp là Canada (19 tỉ USD), Anh (9,5 tỉ USD), Mexico (9,3 tỉ USD) và Ấn Độ (7,8 tỉ USD).

Báo cáo của NAR cho biết 65% người mua Trung Quốc trả bằng tiền mặt, chỉ có 26% vay tiền mua nhà ở Mỹ. NAR được thành lập năm 1908, có hơn 1,1 triệu thành viên trên khắp nước Mỹ.

Trao đổi có Tuổi Trẻ chiều 20-7, nhiều chuyên gia kinh tế, nhà đất bất ngờ trước tài liệu người Việt bỏ ra hơn 3 tỉ USD để mua nhà ở Mỹ năm 2016.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, để mua nhà ở Mỹ, người mua phải chi trả tiền bằng hình thức chuyển khoản qua các ngân hàng. Trong khi đây, quy định của Ngân hàng Nhà nước về chuyển tiền ra nước ngoài rất nghiêm ngặt. Cá nhân chỉ được chuyển tiền qua ngân hàng để trả giá thành cho người đi du học, chữa bệnh… Còn chuyển tiền ra nước ngoài mua nhà đảm bảo là không được.

Do vậy, để mua được nhà ở Mỹ và chuyển tiền qua ngân hàng, công dân chỉ có cách xin giấy phép đầu tư, thành lập công ty ở Mỹ. Tuy nhiên, trường hợp này cũng rất hạn chế.

Ông Hiếu nhận định nguồn tiền từ Việt Nam qua Mỹ có thể được chuyển bằng các con phố “chui”. Có thể người dân làm giả pháp lý khám chữa bệnh, cho con đi du học, chuyển thông qua người thân đi nước ngoài, thông qua 1 ngân hàng trung gian đặt ở nước khác…

Chỉ cho chuyển tiền du học, chữa bệnh

Trao đổi có Tuổi Trẻ, lãnh đạo Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho biết theo các quy định ở pháp lệnh ngoại hối năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2013), công dân Việt Nam khi xuất cảnh được phép có tối đa 5.000 USD hoặc số tiền tương đương quy đổi khi qua cửa khẩu.

Ngoài ra còn được chi trả cho các mục đích hợp pháp như học tập, chữa bệnh ở nước ngoài; đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài; trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài; trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài; chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài; chuyển tiền trong trường hợp an cư ở nước ngoài trên cơ sở xuất trình pháp lý, chứng từ thích hợp có chuyển nhượng thực ở.

Cũng theo Vụ Quản lý ngoại hối, trường hợp chuyển tiền để đầu tư ra nước ngoài phải tuân thủ Luật đầu tư.

Theo đây, để được đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, nhà đầu tư là cá nhân phải được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp ở 1 tổ chức tín dụng được phép và thực hiện đăng ký có Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, nhiều cá nhân cho biết thời gian qua việc chuyển tiền để du học, chữa bệnh… ở nước ngoài khá thuận tiện nhưng số lượng không nhiều để có thể mua nhà. Nếu chuyển tiền qua hình thức này thì cũng phải mất nhiều năm mới có được số tiền lớn để mua nhà. Vì thế, trường hợp mua nhà qua cách này cũng không nhiều.

Riêng việc cá nhân đầu tư ra nước ngoài rất gặp khó, do vậy càng chẳng thể chuyển tiền qua ngân hàng để mua nhà ở nước ngoài.

Nhiều cá nhân cũng cho biết việc chuyển tiền đa số đều qua các con phố không chính thức, qua 1 số tiệm vàng, hoặc cấn trừ giữa người trong nước có người ở nước ngoài.

Công dân Việt Nam được đứng tên có nhà ở Mỹ?

Ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết để đứng tên có nhà ở Mỹ phải có số an sinh xã hội do chính quyền Mỹ cấp. Công dân Việt Nam không tạm trú ở Mỹ thì không được cấp mã số này. Do vậy, nếu công dân Việt Nam chuyển tiền qua Mỹ mua nhà, thường để người thân có số an sinh xã hội ở Mỹ đứng tên có.

Theo ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, các năm qua, 1 nguồn tiền lớn trong nước chảy ra nước ngoài qua các con phố không chính thức. Tuy vậy, nếu công dân Việt Nam chứng minh nguồn tiền hợp pháp vẫn được mua nhà ở Mỹ và được cơ quan đăng ký quyền có nhà cấp chứng chỉ có nhà ở Mỹ.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/