Tranh chấp chung cư: Luật Nhà ở cho chủ đầu tư quyền quá lớn!

Trên đấy là nhận định được Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn đưa ra trong cuộc họp KTXH đang diễn ra ở UBND TP.HCM sáng ngày 25/9.Các tranh chấp ở chung cư vẫn đang khiến 1 số cơ quan quản “đau đầu”.

Theo đây, Báo cáo chung của UBND TP cho rằng tình hình quản lý, làm việc nhà chung cư, đặc trưng là 1 số chung cư được đầu tư thi công theo Luật Nhà ở đang có diễn biến phức tạp, xảy ra tranh chấp.

Trong đây, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, Ban Quản trị và cư dân, liên quan đến quá trình đầu tư xây dựng và công tác quản lý, vận hành; tranh chấp phần sở hữu chung, có riêng.

Lý giải về việc này, ông Tuấn thừa nhận rằng hiện có dao động 10% lượng chung cư ở TP đang diễn ra tranh chấp.

Những tranh chấp này có thể xảy ra giữa cư dân có chủ đầu tư, cư dân có ban quản trị, nhưng “chung quy lại vẫn là lợi ích liên quan đến công tác quản lý điều hành”.

“Có các nơi chi phí quản lý điều hành chỉ có từ 6-7 tỉ đồng, nhưng cũng có nơi lên tới 50-70 tỉ, nên nếu quản lý không tốt rất dễ dẫn đến tranh chấp” – ông Tuấn cho hay.

Cũng theo ông Tuấn, đa số các chung cư này được đầu tư theo Nghị định 90/2006 (Quy định chi tiết và giải đáp thi hành Luật Nhà ở). Theo Nghị định này, luật cho chủ đầu tư quyền tự chủ quá lớn, trong khi quyền kiểm soát của sở, cư dân… còn hạn chế.

“Những lý do trên dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư, ảnh hưởng đến cư dân. Lúc đây luật chưa quy định rõ ràng, đặc trưng về quyền có chung và riêng khiến mọi việc cứ nhì nhằng kéo dài, xử lý không dứt điểm” – ông Tuấn nói.

Về biện pháp, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục phân loại 1 số vụ để tập trung xử lý…, đồng thời phối hợp có 1 số quận huyện tập huấn cho 1 số ban quản trị, đơn vị làm việc chung cư. Vì thực ở cho thấy năng lực của 1 số ban quản trị chưa đạt, có nhận thức không đúng về pháp luật.

Cũng trong báo cáo của UBND TP còn cho rằng hiện trạng vi phạm pháp luật trong làm việc thi công (thi công không phép, sai phép) vẫn còn diễn biến phức tạp ở 1 số địa phương như: Quận 7, Quận 9, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn.

Tuy nhiên, có mặt ở cuộc họp, ông Lê Hòa Bình – Chủ tịch UBND quận 7 không đồng tình có nhận định này.

Theo ông Bình: “Trật tự thi công ở quận 7 không đến nỗi phức tạp. Chúng tôi kiểm soát được”.

Trước khi làm Chủ tịch quận 7, ông Bình từng giữ chức Phó giám đốc Sở Xây dựng, do vậy ông cũng chỉ ra lý do dẫn đến các mâu thuẫn nói trên.

“Có thực ở là chủ đầu tư phân phối hàng xong, bàn giao phí bảo trì xong thì coi như hết trách nhiệm, phần còn lại thuộc ban quản trị chung cư. Không phải như thế, trách nhiệm của chủ đầu tư phải theo hết tuổi thọ công trình” – ông nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880