Chưa dự án condotel nào có sổ hồng

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường BDS, căn hộ chung cư khách sạn (condotel) là loại hình mới và hiện chưa dự án nào có sổ hồng.

Tại tọa đàm “Thị trường condotel và nỗi lo thừa cung” vừa diễn ra, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phú Quý Land cho rằng, phân khúc condotel (căn hộ chung cư khách sạn) của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng khi đặt so sánh trong tương quan có nước láng giềng Thái Lan. Ông cho biết, quốc gia này có 70 triệu người nhưng năm 2016 đâyn tới 35 triệu khách. Số lượng phòng ở Pattaya có 100.000 phòng nhưng luôn lấp đầy 90%.

“Việt Nam có nhiều địa danh đẹp. Gần đây tôi sang Singapore thì thấy nhiều lái xe taxi ở đây cũng biết tới Vịnh Hạ Long, TP HCM…”, ông dẫn chứng và cho rằng chưa đáng lo về hiện trạng thừa cung condotel. Cũng theo ông, nếu có chính sách bán hàng phát triển tốt thì sản phẩm này không chỉ thúc đẩy ngành du lịch mà còn cả BDS, ví dụ như chính sách bán hàng mở cửa cho người nước ngoài mua condotel.

Tuy không lo ngại về hiện trạng thừa cung, song ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho hay, điều khiến nhiều người băn khoăn nhất và cũng có thể thành rủi ro có nhà đầu tư thứ cấp là tính pháp lý đối có condotel vẫn còn chông chênh, chưa được đã đi vào làm việc.

Theo ông, hiện 1 số bộ luật đều vướng khi phát triển đã đi vào làm việc sản phẩm condotel theo đúng nghĩa và bắt đầu bộc lộ các vấn đề về cơ sở cấp quyền có cho 1 số căn hộ chung cư, việc quản lý, phát triển dịch vụ…

“Ngoài ra, vấn đề cam đoan lợi nhuận, phân chia lợi nhuận của 1 số chủ đầu tư có bạn cũng cần được đặt ra. Các nhà đầu tư giai đoạn này nhiều nhất là cam đoan trong giới hạn tối đa 10 năm, còn sau đây kịch bản sẽ như thế nào chưa ai biết được”, ông Thành nói.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Thường – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản – Cục Quản lý Nhà và Thị trường BDS (Bộ Xây dựng) cũng chia sẻ, nếu có tư 1 sốh nhà đầu tư thứ cấp, ông cũng rất lo ngại.

“Tôi không nói không tin tưởng cam đoan chủ đầu tư, nhưng 1 loại hình BDS chỉ dựa vào cam đoan của chủ đầu tư thì sau này sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Tôi cho rằng, bạn trong trường hợp này là yếu thế hơn chủ đầu tư, hợp đồng do chủ đầu tư soạn chứ có phải là thoả thuận đâu. Theo tôi, việc cam đoan phải do nhà nước quản lý thì chủ đầu tư mới không chạy đi đâu được”, vị đại diện cơ quan quản lý nêu quan điểm cá nhân.

Ông Thường cũng cho rằng, hiện nhiều chủ đầu tư cam đoan rất mạnh như mua 1 villa, lợi nhuận 10% 1 năm. Điều đây có nghĩa là 10 năm sau không phải làm gì cũng có thêm 1 căn villa nữa. “Nghe thì thấy rất dễ làm nhưng thực ở phải 10 năm sau mới là câu chuyện. Nhiều chủ đầu tư giải đáp đến khi đây sẽ có luật pháp, nhưng chúng ta cũng phải đặt vấn đề này sớm”, ông Thường cho hay.Nhiều chuyên gia cho rằng, cơ quan quản lý cần đã đi vào làm việc hơn khung pháp lý của condotel. Ảnh minh họa

Đồng tình có quan điển này, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, giai đoạn này, gánh nặng rủi ro đang bị đẩy cho nhà đầu tư thứ cấp. Trong khi đây, theo ông Châu, hiện giá bán nhiều condotel tương đương có 1 số căn hộ chung cư đẳng cấp ở TP HCM dù địa điểm ven biển. Vì thế, cơ quan quản lý cần phải có khung pháp lý, biện pháp bảo đảm chủ đầu tư thực hiện lời hứa chắc chắn lãi suất 8-12% 1 năm.

Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) còn cho rằng, nếu chủ đầu tư gặp gặp khó, giảm giá trị thương hiệu thì cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị tài sản của người mua. Đó là chưa kể các chủ đầu tư rời bỏ cuộc chơi.

“Nếu đề xuất thu thuế BDS thứ 2 được thông qua thì nhà đầu tư thứ cấp còn chịu rủi ro hơn bởi có thể dẫn đến hiện trạng lãi nhiều khi không đủ bù cho nộp thuế”, ông Thành cho hay.

Trước nhiều ý kiến quan ngại về sự rủi ro của condotel, bà Hương Trần Kiều Dung – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cho hay, giai đoạn này có nhiều khách sạn trên 10 năm vẫn hiệu quả. Tất nhiên trong quá trình làm việc, condotel sẽ không ngừng nghỉ được bảo trì, nâng cấp.

“Giả sử, trong quá trình hoạt động chủ đầu tư phá sản thì sẽ phải được giao dịch cho 1 số nhà đầu tư khác, cam đoan 1 số ích lợi tối đa có nhà đầu tư. Do đây, sẽ không có chuyện có rủi ro về tài sản, bạn vẫn được chắc chắn về vốn, lãi suất tốt hàng năm”, bà Dung nói.

Bên cạnh đây, 1 số chuyên gia ở hội thảo còn lo ngại vấn đề cấp sổ, pháp lý cho condotel. Ông Lê Hoàng Châu cho biết, hiện Nghị quyết Trung ương cho phép cấp sổ đỏ cho 1 số căn hộ chung cư khách sạn du lịch, nhưng không hình thành sổ hộ khẩu. Quyền sử dụng condotel rất lâu dài song theo Luật Đất đai giai đoạn này không đề cập đến loại hình này. Ông cũng cho biết, đơn vị này đã nhiều lần gửi văn bản tới 1 số cấp đề xuất sửa đổi 1 số tính pháp lý của 1 số condotel.

Ông Phạm Văn Thường thì lý giải, condotel là loại hình BDS mới và 1 số Luật chưa quy định cụ thể, chứ chưa phải không có. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, hiện chưa dự án condotel nào có sổ hồng.

Theo ông, hiện Thủ tướng cũng giao cho 3 bộ là Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính dự trù khung pháp lý cho loại hình BDS này. Ông cũng nhấn mạnh về nguyên lý thì công ty được làm các gì pháp luật không cấm.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339