Khổ như chủ đầu tư bất động sản

Được coi là nghề “làm dâu trăm họ”, chủ đầu tư dự án BĐS luôn phải đối mặt có việc khen chê của bạn khi mà chỉ cần viên gạch lát nền nhà không khớp nhau, thậm chí là thùng đựng rác sinh hoạt để không hợp lý cũng có thể bị bạn có lên mạng xã hội và đủ các phương tiện tài liệu khác phản ứng.

Không dễ để có mối quan hệ “cơm lành, canh ngọt” giữa cư dân và chủ đầu tư các dự án.

Khóc cười chuyện chủ đầu tư

Kể về câu chuyện tưởng như đùa mà khiến cả doanh nghiệp phải 1 phen mệt mỏi, ông N.N.H, tổng giám đốc 1 doanh nghiệp BĐS lớn ở TP.HCM không dấu được nỗi buồn, dù câu chuyện đã đi qua gần 1 năm nay.

Ông H kể, khi làm dự án chung cư ở quận 12, doanh nghiệp ông góp vốn phát triển dự án và đứng ra phân phối, còn việc thi công thì lại thuộc 1 doanh nghiệp khác. Sau khi xây xong dự án, bạn về ở thì xảy ra chuyện lỗi thang máy hoạt động, các căn hộ cao tầng lót gạch không đều, ngay cả thùng rác đặt địa điểm không thuận lợi cũng bị cư dân có lên mạng phản ánh rất gắt gao, đề nghị doanh nghiệp ông xử lý.

Sau đây, 1 số báo vào viết theo hướng bạn phản ánh mà không thảo luận lại có chủ đầu tư, vậy là cả doanh nghiệp phải chạy đôn chạy đáo đề nghị đối tác thi công dự án phải chỉnh sửa. Kết quả, có hộ dân vừa ý, có hộ dân sửa không vừa ý bởi: “sửa xong gạch lát nền thì họ nói nhà vệ sinh vòi nước không tốt, cũng phải sửa”.

“Để chiều ý dân và để không ảnh hưởng tới thương hiệu doanh nghiệp, chúng tôi đâyn nhận bỏ tiền túi ra sửa cho các hộ dân bởi chỉ vì cái vòi nước mà họ kéo tới doanh nghiệp treo băng rôn đề nghị chúng tôi sửa, nhiều tờ báo viết theo 1 chiều, danh tiếng doanh nghiệp bị ảnh hưởng”, ông H nói.

Với các dự án nào chủ đầu tư và cư dân tìm được tiếng nhìn chung bằng con các con phố hoà giải, thoả thuận, đàm phán theo qui định “sai thì sửa sai, lỗi thì xin lỗi, bồi thường, khắc phục thoả đáng, chỉ đưa ra các đòi hỏi chính đáng” thì mọi việc khá êm thấm, đề nghị của cư dân cũng đạt được mà không xảy ra có hiện tượng căn hộ cao tầng bị mất giá, mất thanh khoản. Kết cục này được coi là đẹp nhất mà hai bên trông đợi, cả chủ đầu tư lẫn cư dân đều ít bị thiệt hại nhất.

Nhưng có các dự án không làm được điều đây, đơn cử như đầu năm 2017, 1 dự án BĐS ven sông thuộc loại lớn nhất TP.HCM bị 1 hộ dân đăng đàn trên mạng xã hội là chủ đầu tư phân phối căn hộ cao tầng đẳng cấp mà thi công không được đẹp, gáp ốp ở ban công bị vênh…

Sau khi tài liệu này đăng tải, nhiều cư dân mua căn hộ cao tầng ở dự án này để đầu tư phải cầu cứu chủ đầu tư vì tài liệu này lan truyền đã khiến bạn thuê cân nhắc không muốn thuê nữa, giá cho thuê giảm xuống.

Cuối cộng, chủ đầu tư phải nhiều lần đàm phán có bạn này, thậm chí còn mong muốn vị này phân phối lại căn hộ cao tầng cho chủ đầu tư có giá cao để không bị ảnh hưởng tới bạn khác và cả tiếng tăm của chủ đầu tư.

Cảnh làm dâu trăm họ mà các chủ đầu tư đang gặp phải là câu chuyện mà không phải chủ đầu tư nào cũng bình tĩnh xử lý theo kiểu dĩ hòa vi quý được. Có các chủ đầu tư cương quyết không “nhường nhịn” bạn để rồi cuộc chiến từ vài hộ dân đã lan tỏa ra cho toàn thể cư dân ở dự án.

Kết quả chủ đầu tư bình tĩnh lại thì đã quá muộn màng, câu chuyện cư dân đăng diễn dàn xã hội, rồi báo chí vào cuộc viết bài… Và rồi cả bạn lẫn chủ đầu tư đều chịu thiệt khi bạn khó cho thuê, khó phân phối được nhà, còn chủ đầu tư có tiếng là không “đàng hoàng”.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành cho biết, các dự án của ông cũng thường xảy ra hiện trạng bạn ‘bêu” chủ đầu tư trên mạng vì không vừa lòng 1 gì đây.

“Câu chuyện bạn phản ứng có chủ đầu tư thường diễn ra ở GĐ bàn giao. Các khiếu nại thường liên quan đến các vấn đề lớn như chất lượng công trình, kiến trúc căn hộ cao tầng, tổng diện tích dành cho phong cảnh, khuôn viên cho đến các vấn đề nhỏ như gạch lát sân quảng trường màu sáng quá, cây xanh ở dự án không phải là cây cổ thụ như bạn hình dung…”, ông Đực nói.

Ông Đực cũng cho rằng, lý do rất dễ hiểu bởi không ai muốn mua hay ở 1 căn hộ cao tầng nằm trong 1 dự án mà có lỗi thi công dù nhỏ nhất. Khách hàng luôn muốn đồng tiền bỏ ra phải hoàn toàn không 1 vết lỗi. Và đặc thù, nếu ở thời trước, khi công nghệ tài liệu – phương thức truyền tin của các phương tiện tài liệu đại chúng và các mạng xã hội chưa phát triển thì sự lan truyền tài liệu xấu này bị hạn chế.

Tuy nhiên, ở thời đại giai đoạn này, đôi khi chỉ cần là 1 dòng trạng thái hay 1 hình ảnh hay clip… được tung lên Facebook, Youtube hay mạng xã hội nào đây, tức thì tài liệu lan truyền có tốc độ chóng mặt mà đôi khi người trong cuộc cũng không lường hết hệ lụy của nó.

Tại “anh” và ở cả “ả”

Trên thực ở, ngay cả các cá nhân xây căn nhà cho riêng mình cũng không tránh khỏi việc không hài lòng chi tiết này chi tiết kia khi công trình đã đi vào hoạt động. Do đây, 1 dự án có cả trăm, cả ngàn căn hộ cao tầng có vấn đề ở các căn là rất khó tránh khỏi. Điều quan trọng nhất là sự cầu thị từ cả hai phía chủ đầu tư và cư dân trong việc bàn giao và tiếp nhận sản phẩm.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc HungThinh Land cho rằng, 1 dự án 1.000 căn hộ cao tầng thì ắt phải có các căn hộ cao tầng bị lỗi. Khi xảy ra tình huống này, bạn nên tìm tới chủ đầu tư để cộng thống nhất hướng giải quyết, tránh việc làm trầm trọng vấn đề bằng cách vội vã tung hê câu chuyện lên mạng xã hội.

“Về phía cư dân, nếu chủ đầu tư tốt, sản phẩm không có lỗi, dĩ nhiên họ không đấu tranh. Tuy nhiên, cũng có câu, không làm thì không lỗi, làm thì dĩ nhiên không tránh được lỗi. Do đây, vấn đề mấu chốt lại chính là lỗi đến mức độ nào và cách giải quyết giữa hai bên ra sao.

Dưới khía cạnh truyền thông, điều đây chính là mức độ kiểm soát sức mạnh của các phương tiện tài liệu đại chúng và mạng xã hội đối có việc giải quyết mâu thuẫn của mỗi bên sao cho đôi bên cộng hài lòng”, ông Hiền nói.

Tuy nhiên, GĐ này ở đa số các dự án, hộ dân đều lập ra các hội kín, hội mở để chia sẻ có nhau vấn đề của các chung cư mới bàn giao nhà, trong các vấn đề chia sẻ có cả các vấn đề về lỗi của chủ đầu tư ở dự án.

“Theo lẽ bình thường, chỉ khi chủ đầu tư làm sai, cư dân mới bức xúc đấu tranh. Tuy nhiên, về bản chất sâu xa của từng vụ việc, chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ, đôi khi chủ đầu tư cũng rơi vào cảnh “bị hại” và phải tìm cách khéo léo để vừa không ảnh hưởng danh tiếng, thương hiệu của mình vừa không bị khống chế bởi các lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm”, anh Nguyễn Thành Luân, 1 người sáng lập diễn đàn cư dân dự án Ehome 3 quận Bình Tân nói.

Anh Luân cũng cho rằng, khi việc “đấu tranh” của cư dân nếu tạo ra góc nhìn xã hội không đúng về dự án thì việc ảnh hưởng tới hình ảnh của chủ đầu tư chỉ là 1 phần, phần thua thiệt còn lại sẽ rơi và chính người mua, người ở ở dự án đây.

Chính vì vậy, chủ đầu tư nên có “tay trong” theo dõi và coi các diễn đàn của cư dân là kênh tài liệu để đến gần có cư dân hơn. Từ đây, thuận lợi ngăn chặn, xý lý theo hướng thi công các vấn đề có nguy cơ trở thành ngòi nổ của các tranh chấp, khiếu kiện.

Về phía cư dân, trước khi công khai hóa các vấn đề mà mình cho là khúc mắc, cũng cần thảo luận trước có chủ đầu tư và nêu đề nghị cụ thể 1 cách hợp tình, hợp lý để chủ đầu tư có hướng giải quyết, tránh các đòi hỏi thái quá như ở các dự án, các sự vụ tranh chấp đang diễn ra.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339