TP HCM định huy động trong dân 20.000 tỉ đồng phát triển giao thông

Hiện nay, nguồn vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng gặp nhiều gặp khó. Do đây, TP HCM đang lên đề án huy động 20.000 tỉ đồng trong dân để phát triển giao thông

Chiều 3-8, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì cuộc họp về tình hình giải ngân kế hoạch vốn 7 tháng đầu năm 2017.TP HCM đang lập đề án huy động tiền trong dân để phát triển giao thông Ảnh: TẤN THẠNH

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP, từ đầu năm đến nay, tổng kế hoạch vốn ngân sách giao cho TP năm 2017 là 26.183 tỉ đồng. Đến hết tháng 7, tổng số vốn TP đã giải ngân là 13.214 tỉ đồng, đạt 50,5%. Hiện nay, nhu cầu vốn ODA cho các dự án trên địa bàn năm 2017 là dao động 7.700 tỉ đồng nhưng trung ương cấp phát cho TP chỉ đạt 50%. “Với số vốn nêu trên, TP rất khó triển khai và đưa các dự án vào sử dụng đúng thời gian để phát huy hiệu quả kinh tế – xã hội, ảnh hưởng đến các hợp đồng quốc tế đã ký kết, dễ phát sinh khiếu nại và các khoản tiền phạt, lãi do chậm chi trả” – đại diện Sở KH-ĐT cho biết.

Tại cuộc họp, nhiều quận cũng báo cáo tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm dưới 50%. Trong đây, nhiều quận đang chậm giải ngân vốn bồi thường giải phóng mặt bằng cho tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) vì chưa phê duyệt đơn giá.

Về việc giải ngân vốn chậm, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đề nghị các đơn vị liên quan sớm rà soát, phối hợp thông qua đơn giá bồi thường cho người dân. Ông đề nghị trong việc thẩm định giá bồi thường giải phóng mặt bằng có điểm nào chưa thích hợp thì phải điều chỉnh. Sở Nội vụ sớm có ý kiến về phân cấp, ủy quyền cho địa phương liên quan đến thẩm định giá để giảm sức ép cho TP. “Quận – huyện nào phân cấp rồi mà không dám làm thì xem lại cách làm của địa phương. Phân quyền thì đi kèm có trách nhiệm nhưng địa phương phải mạnh dạn” – ông Tuyến nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng đề nghị các địa phương có biện pháp để đẩy nhanh công đoạn giải ngân vốn, phát huy hiệu quả vốn đầu tư công, phải giải ngân 100% vào cuối năm. Trách nhiệm thuộc về thủ trưởng sở – ngành, quận – huyện. “Vốn ngân sách là tiền thuế của dân, sử dụng không hiệu quả là thiếu trách nhiệm có dân. Nếu đơn vị nào không giải ngân hết vốn thì phải báo cáo giải trình do chính thủ trưởng đơn vị ký để xét trách nhiệm và xem năm 2018 có nên bố trí vốn nữa không. Đơn vị nào cấp phó ký thì không nhận, gửi trả về và phê bình” – ông Tuyến nhấn mạnh

Theo ông Tuyến, vốn xài không hết, TP cũng giải trình trước trung ương. Vốn ai cũng muốn ôm nhưng xài không hết rồi cuối năm trả lại thì không có hiệu quả và làm tăng nợ công. Hiện nay, nguồn vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng gặp nhiều gặp khó. Do đây, TP đang lên đề án huy động 20.000 tỉ đồng trong dân để phát triển giao thông.

Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 70 về các nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu đẩy nhanh công đoạn thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.

Nghị quyết đề nghị bộ – ngành công dụng rà soát, đã đi vào hoạt động pháp lý, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về quản lý đầu tư. Trong quý III/2017, Bộ KH-ĐT khẩn trương rà soát, tổng hợp các vướng mắc trong triển khai Luật Đầu tư công… Chính phủ đề nghị Bộ KH-ĐT chủ trì khẩn trương phối hợp có các bộ – ngành và địa phương liên quan đã đi vào hoạt động các thủ tục đầu tư theo đúng quy định để phân bổ vốn trung hạn GĐ 2016-2020 của Chương trình mục tiêu biển Đông – Hải đảo bảo đảm cho lĩnh vực quốc phòng, an ninh trên biển và hải đảo; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10-8. Riêng phần vốn góp nhà nước cho các dự án các con phố ven biển đầu tư theo hình thức PPP thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8-2017.


Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339