Đầu tư căn hộ cho thuê không dễ

Dù nhu cầu đối có loại hình căn hộ cao tầng cho thuê là rất lớn, nhưng đầu tư vào phân khúc này lại không hề dễ kiếm lời như kỳ vọng.

Việc mua căn hộ cao tầng rồi cho thuê lại đang được nhiều nhà đầu tư chọn lọc. Ảnh: Dũng Minh

Là 1 trong những nhà đầu tư BĐS có thâm niên trên phân khúc, sau quãng thời gian đầu tư vào căn hộ cao tầng để phân phối, anh Vũ Thái Sơn chọn lọc chuyển hướng sau đầu tư 1 căn hộ cao tầng cho thuê ngay Trung Hòa – Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Anh Sơn cho biết, anh mua căn hộ cao tầng này có giá gần 4 tỷ đồng nhằm mục đích đầu tư cho thuê. Khi được bàn giao nhà cuối năm 2016, anh đầu tư tiếp dao động 300 triệu đồng bên trong xe, vì căn hộ cao tầng có bên trong xe đầy đủ giá cho thuê sẽ cao hơn và dễ cho thuê hơn.

Với kỳ vọng vậy, sau khi đã đi vào hoạt động mọi thứ, anh Sơn áp dụng đăng tài liệu cho thuê trên mạng, tuy nhiên, nhiều tháng trời, rất ít khách hỏi thuê. Cũng có vài vị khách đến xem nhà, nhưng sau khi biết mức giá thuê 15 triệu đồng/tháng, những vị khách này bèn lắc đầu và bỏ đi.

Anh Sơn cho biết, không chỉ mình anh, ít nhất hàng chục nhà đầu tư khác cũng đang chào thuê căn hộ cao tầng ở dự án này, nhưng khách đến khá ít, không tương xứng có kỳ vọng.

Cũng đầu tư mua căn hộ cao tầng để cho thuê, thay vì chọn chung cư cấp cao, chị Lê Thúy lại chọn lọc đầu tư vào căn hộ cao tầng 2 phòng ngủ tổng diện tích hơn 70 m2 ở 1 dự án tầm trung ngay mặt những con phố Lê Trọng Tấn (Hà Đông, Hà Nội) và không đầu tư nhiều bên trong xe để cho thuê có giá chỉ dao động 5 – 6 triệu đồng/tháng.

Chị Thúy cho biết: “Ban đầu tôi tính đầu tư thêm bên trong xe, trang thiết bị như TV, tủ lạnh, điều hòa… Thế nhưng, tính đi tính lại, dự án thuộc phân khúc giá tốt thì khó kiếm được khách sộp, khách nước ngoài, mà chủ yếu sinh viên và gia đình trẻ.

Nếu đầu tư nhiều đồ, giá đắt lên thì không ai thuê, mà nếu họ không có ý thức thì đồ đạc của mình ắt hỏng hóc. Họ ở được vài tháng, mình lại phải sắm mới quá tội. Với mức giá vừa phải bởi thế, có khá nhiều khách đến hỏi và giai đoạn này đang có 1 đôi vợ chồng trẻ thuê ở đây, họ đặt cọc cả năm luôn”.

Không may mắn như chị Thúy, dù cũng đầu tư vào phân khúc tầm trung, nhưng do chọn sai dự án ở Vân Canh, nhữngh khá xa trọng điểm cũng như lối đi ngoằn nghèo, anh Tuấn Anh không khỏi chán nản, vì không 1 khách nào gọi điện hỏi thăm, dù đăng tin từ tháng 11/2016 có mức giá tương đối rẻ, chỉ dao động 3,5 triệu đồng/tháng.

Anh Tuấn Anh cho biết, nếu không có khách thuê, thì đến cuối năm chắc anh sẽ tính nhữngh mua phân phối lại cho người khác. Tuy nhiên, khả năng cũng sẽ lỗ vài chục triệu, vì dự án này cũng đang dính nhiều kiện tụng, tranh cãi nên khó phân phối.

Trao đổi có phóng viên Đầu tư Bất động sản, giám đốc 1 sàn môi lớn ở những con phố Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, khá nhiều người tính tới việc đầu tư mua căn hộ cao tầng để rồi cho thuê lại ở đủ mọi phân khúc.

Xác định nhu cầu đối có căn hộ cao tầng cho thuê rất lớn, trong khi bạn giai đoạn này lại không thích “đâyng đinh” trong những căn hộ cao tầng dịch vụ theo khuôn mẫu của nhiều chủ đầu tư, nên họ muốn tìm những căn hộ cao tầng nhà ở để thuê. Lợi điểm của những căn hộ cao tầng này là giá mềm hơn, tự do bố trí bên trong xe theo phong nhữngh riêng của mình, nhưng vẫn chắc chắn sự riêng tư, tha hồ hơn so có ở trọ.

Từ những trường hợp trên có thể thấy, không phải cứ mua căn hộ cao tầng rồi rao cho thuê là có khác, mà còn tùy thuộc vào rất nhiều nhân tố, độc đáo là phải tính đến việc khách chuẩn bị cho thuê là ai.

Chẳng hạn, có khách thuê là người nước ngoài, thì chắc chắn họ sẽ thích ở chung cư cấp cao, có tiện ích sẵn có và chỉ cần xách vali đến ở. Tuy nhiên, họ chỉ ưu tiên những chung cư gần trọng điểm và cũng có cùng đồng người nước ngoài sinh sống sẵn ở đây, chứ không chọn lọc tràn lan trên mạng. Còn đối có khách nội, thì sẵn bên trong xe lại không ổn, vì khách thuê hướng đến giá thuê rẻ và thường những khách thuê này đã có sẵn trang thiết bị như TV, máy giặt, máy tính, điều hòa…

“Đây chính là điều phải tính, nếu không muốn tiền mất, tật có khi đầu tư mua nhà để cho thuê lại. Chưa kể, nhiều vay tiền để đầu tư, nếu cho thuê rẻ quá thì không đủ trả tiền lãi, còn cao quá lại không ai thuê”, vị giám đốc này chia sẻ.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/