Nhà phát triển condotel mòn mỏi chờ chính danh

Việc cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở cho loại hình căn hộ chung cư khách sạn (condotel) sẽ là tấm giấy thông hành cho sản phẩm này vào phân khúc.

Dự án Ariyana Beach Resort & Suite Đà Nẵng, 1 dự án condotel đang rất hút khách.

Nở rộ dự án condotel

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng 1 số biện pháp phát triển phân khúc BDS du lịch – nghỉ dưỡng, trong đấy có việc cấp “sổ đỏ” cho condotel. Theo HoREA, có nguồn cung giai đoạn này dao động 16.000 căn và sẽ tăng lên 30.000 căn vào năm 2020, cơ quan quản lý cần có gói biện pháp để cứu phân khúc này tránh nguy cơ vỡ trận.

Trong số các đề xuất của HoREA, đề xuất Thứ nhất và quan trọng nhất là cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở có condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án (50-70 năm) cho nhà đầu tư. Khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, địa phương có nhiều dự án condotel do các công ty trong nước và nhà đầu tư nước ngoài phát triển cũng vừa tổ chức buổi hội thảo về vấn đề này. Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch, condotel đang trở thành xu hướng đầu tư BDS nghỉ dưỡng. Các dự án condotel góp phần phát triển sản phẩm du lịch cấp cao, tạo nguồn thu của địa phương.

“Việc đầu tư condotel không chỉ quyến rũ các dòng vốn nội địa, mà còn là phân khúc sản phẩm lôi kéo sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. Nếu được đầu tư và quản lý 1 cách bài bản thì condotel sẽ là 1 sản phẩm du lịch cấp cao, cung cấp được đề nghị càng ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước”, ông Hàng nói.

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 160 dự án đầu tư du lịch, trong đấy có hơn 20 dự án kinh doanh loại hình condotel như Dự án căn hộ chung cư cấp cao The Imperial Complex của Công ty cổ phần Lạc Việt, Dự án Tổ hợp căn hộ chung cư nghỉ dưỡng cấp cao của Công ty cổ phần địa ốc Hưng Thịnh, Dự án condotel của Công ty cổ phần Đầu tư thi công dầu khí IDICO… Một địa phương khác là Đà Nẵng cũng có nhiều dự án condotel đang triển khai, điển hình như dự án Ariyana Beach & Suite Đà Nẵng. Tất cả đều mong muốn 1 chính sách phân phối hàng rõ ràng cho loại hình sản phẩm này.

Tư duy lại việc quản lý đất đai

Theo luật sư Phạm Văn Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM), việc cấp giấy chứng nhận đang được thực hiện theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014. Tuy nhiên, không phải condotel nào cũng được phân phối cho người mua, do vậy, người mua chỉ được cấp giấy chứng nhận đối có dự án có nội dung (toàn bộ công trình hoặc 1 phần công trình) mà chủ đầu tư được kinh doanh theo Luật Kinh doanh BDS. Riêng có condotel là dự án khách sạn đơn thuần theo Luật Du lịch thì chủ đầu tư không được phân phối, nếu người mua vẫn ký hợp đồng thì chẳng thể có giấy chứng nhận.

Trong khi đấy, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, đấy là vấn đề mới phát sinh, luật pháp cần có sự điều chỉnh cho thích hợp có công đoạn phát triển của phân khúc.

“Đầu năm 2017, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã kiến nghị 8 vấn đề liên quan đến quy hoạch, quy chuẩn kỹ thuật, cấp giấy chứng nhận quyền có, quản lý hoạt động, cho phép người nước ngoài có, thời hạn có, giao dịch hợp đồng và thế chấp căn hộ chung cư khách sạn”, ông Hà nhấn mạnh.

Còn ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Tập đoàn CEO Group cho rằng, các quy định pháp luật liên quan tới BDS nghỉ dưỡng nhìn chung và condotel ven biển nói riêng chưa đầy đủ, còn có các cách hiểu khác nhau, tiến hành chính sách phân phối hàng khác biệt giữa các địa phương, gây không ít gặp khó cho nhà đầu tư.

Bộ Xây dựng cho biết, sẽ sớm tìm hiểu, ban hành theo thẩm quyền về quy chuẩn, nguyên tắc cụ thể đối có loại hình condotel. Về pháp luật đất đai, Bộ Xây dựng cho rằng, cần sửa đổi, bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất đối có loại hình BDS này. (Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tìm hiểu).

Về quy hoạch, theo ông Bình, bình thường, đất ở các khu vực ven biển được quy hoạch là đất thương mại – dịch vụ. Với đề xuất, condotel ven biển được thi công trên đất ở không hình thành đơn vị ở, Chủ tịch CEO Group đề nghị đưa nội dung “đất ở không hình thành đơn vị ở” của condotel ven biển vào quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án, trên cơ sở thích hợp có quy hoạch chung của bãi biển khu vực dự án có 1 mật độ nhất định thành đất ở.

“Điều này sẽ tạo thuận lợi, chủ động cho công ty ngay từ khi triển khai dự án, xác định cụ thể nguồn thu ngân sách nhà nước đối có từng loại đất trong dự án”, Chủ tịch CEO Group nhấn mạnh.

Với góc nhìn của 1 nhà khoa học, GS – TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, vấn đề là chúng ta đã không rõ ràng khi gọi tên và cho phép thi công nhà ở trên “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Sự không rõ ràng về mặt khái niệm dẫn đến bế tắc khi triển khai thực ở.

Cách giải quyết, theo ông Đặng Hùng Võ, là cần tư duy lại về việc quản lý đất đai. Đó là, bất cứ đất nào có công trình thi công để con người cư trú trên đấy, ngắn hạn hay dài hạn, thì đều xếp vào đất ở, dù công trình thi công đấy là nhà chung cư cao tầng, villa thấp tầng, condotel, hay nhà thương mại – dịch vụ… thì xét về bản chất cũng đều để con người cư trú trên đấy.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339