7 năm thấp thỏm chờ giao đất nền dự án

Chủ đầu tư cam đoan tháng 10-2017 đã đi vào hoạt động việc cấp pháp lý, đất dự án có thể bắt đầu làm xây nhà.

Thời gian bàn giao nền đã chậm bảy năm so có hợp đồng. Giờ lại thêm nỗi lo chủ đầu tư không đã đi vào hoạt động nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho dự án khiến người mua chưa biết chừng nào nhận được tài sản. Đó là tâm trạng của 1 số bạn có dự án Cotec Phú Gia (Nhà Bè, TP.HCM).

Tiền đóng đến 95% vẫn chưa được giao nền

Đại diện cho một vài bạn phản ánh về dự án Cotec Phú Gia ở huyện Nhà Bè (do Công ty Cotec làm chủ đầu tư), anh Cao Tuệ Quang cho hay anh là 1 trong một vài người mua nền đất của dự án này. Việc giao dịch được ký dưới hình thức “Hợp đồng cam đoan giao dịch quyền sử dụng đất và giao dịch nhà ở”. Giá trị nền đất gần 1 tỉ đồng.

Theo hợp đồng, chủ đầu tư sẽ bàn giao nền vào quý I-2010 và tiếp tục GĐ xây nhà. Cụ thể, người mua tiếp tục góp vốn để thi công nhà ở theo quy hoạch của dự án. Sau khi nhà ở được đã đi vào hoạt động và nghiệm thu, chủ đầu tư ký hợp đồng giao dịch căn nhà (bao gồm cả nền đất) cho bên mua.

Anh Quang cho biết anh và 1 số người đã chi trả 95% giá trị hợp đồng nhưng đến nay đã lố thời hạn bàn giao hơn bảy năm, chủ đầu tư vẫn chưa đã đi vào hoạt động trách nhiệm.

Bỏ qua

Chung tình cảnh, chị Đào Thị Châu Uyên cho hay chị mua nền ở dự án này vào năm 2009, từ khi chưa có gia đình. Đến nay con chị đã lớn nhưng dự án vẫn chưa xong.

Để đề nghị chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ, một vài bạn này cho hay thỉnh thoảng họ phải họp mặt, đề nghị họp có chủ đầu tư, thậm chí treo băng rôn đòi chủ đầu tư giao nền.

“Tính đến tháng 4-2017, giữa chúng tôi và chủ đầu tư đã có bảy biên bản làm việc. Họ hẹn hết lần này đến lần khác…” – anh Quang cho biết.Nóng ruột vì bảy năm trôi qua mà vẫn chưa nhận được tài sản, một vài bạn căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng cam đoan. Ảnh: CT

Lo lắng về tiền sử dụng đất

Các bạn của dự án này cho biết thêm gần đó chủ đầu tư thông báo đã đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng nên mời bạn đến nhận nền và thu 5% còn lại. Tuy nhiên, anh Quang cộng 1 số bạn không chấp nhận nhận nền vì cho rằng hạ tầng chưa hoàn chỉnh, cụ thể là trạm xử lý nước thải và pháp lý dự án chưa rõ ràng.

“Chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động việc nộp tiền sử dụng đất nên dự án chưa thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là vấn đề chúng tôi lo lắng nhất” – anh Quang bày tỏ.

Theo biên bản họp lần đầu, chủ đầu tư hẹn cuối năm 2016 sẽ xong tiền sử dụng đất. Đến lần họp gần đó nhất vào tháng 4-2017 vừa qua, mốc thời gian này được chủ đầu tư hẹn lại tháng 7-2017 nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả.

“Các biên bản họp có một vài sở, ngành về xác định tiền sử dụng đất của dự án chúng tôi cũng không thấy” – anh Quang nói.

Do đó 1 số bạn gửi đơn đến Sở TN&MT xin được cung cấp tài liệu về công đoạn thực hiện thủ tục nộp tiền sử dụng đất của dự án, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi.

Các bạn cho hay qua tài liệu sơ bộ nắm được, tiền sử dụng đất của dự án này rất lớn, dao động 50-60 tỉ đồng do phải nộp theo giá thị trường.

“Chúng tôi đang rất lo ngại nếu chủ đầu tư không nộp khoản tiền này thì dự án sẽ kéo dài, chẳng thể đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý” – anh Quang tâm tư.

“Khó khăn khách quan, mong thông cảm”

Trao đổi có PV báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thế Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cotec, cho hay: “Về lo lắng của bạn có pháp lý dự án, tôi chắc chắn dự án đầy đủ pháp lý”.

“Những biên bản làm việc có một vài sở, ngành về tiền sử dụng đất chúng tôi chẳng thể cung cấp cho bạn theo đề nghị vì đó là quá trình làm việc của cơ quan nhà nước và chủ đầu tư, không liên quan đến bạn. Ngoài ra việc giải quyết thủ tục hành chính còn phải tùy thuộc cơ quan nhà nước nên doanh nghiệp khó chắc chắn chính xác thời hạn, mong bạn chia sẻ” – ông Thanh bộc bạch.

Ngoài ra, theo ông Thanh, doanh nghiệp đã chuẩn bị khoản chi phí để nộp tiền sử dụng đất khi có thông báo của cơ quan công dụng.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một vài nền đất, ông Thanh cho biết doanh nghiệp đã nộp hồ sơ ở Sở TN&MT.

“Dự kiến dao động cuối tháng 9-2017 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động việc nộp tiền sử dụng đất, tháng 10-2017 đã đi vào hoạt động việc cấp pháp lý cho một vài nền đất. Dự án đã có đầy đủ pháp lý để có thể bắt đầu làm thi công nhà” – ông Thanh tài liệu.

Dù chậm, doanh nghiệp vẫn thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng

Dự án Cotec Phú Gia có dao động 150 nền. Chúng tôi nhìn nhận doanh nghiệp bàn giao nền cho bạn chậm trễ so có hợp đồng.

Nguyên nhân khách quan là chính sách bán hàng pháp luật một vàih tân và thủ tục hành chính kéo dài. Để đến được bước có quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt, doanh nghiệp phải mất gần năm năm cho một vài thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, dù có chậm trễ nhưng doanh nghiệp vẫn thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng có bên góp vốn và đến nay đã đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng của dự án.

Chỉ còn trạm xử lý nước thải thì đang thực hiện, chuẩn bị dao động tháng 9-2017 đã đi vào hoạt động. Do đó chúng tôi mời bạn nhận nền vì đã đủ điều kiện để bắt đầu làm thi công và sinh sống.

Ông Nguyến Thế Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cotec

Hồ sơ đang trình hội đồng thẩm định giá tham khảo

Một cán bộ ở Sở TN&MT TP.HCM cho biết hồ sơ xác định tiền sử dụng đất của dự án Cotec Phú Gia đang trình hội đồng thẩm định giá tham khảo. Nếu hồ sơ đạt đề nghị thì sẽ sớm thông qua, còn chưa thì phải điều chỉnh bổ sung.

Về việc dự án có được bắt đầu làm thi công hay không, ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng Cấp phép thi công (Sở Xây dựng), cho hay dự án muốn bắt đầu làm phải thỏa điều kiện ở Điều 107 Luật Xây dựng 2014. Theo đó, đề nghị tiên quyết là phải có giấy phép thi công, trừ một vài trường hợp được miễn theo quy định cụ thể.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339