Chợ An Đông lâm cảnh mục nát

Sau gần 30 năm xây mới, chợ An Đông (Q.5) đã xuống cấp trầm trọng nhưng không được sửa chữa, ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của tiểu thương.

Nằm trên một vài con phố An Dương Vương, chợ An Đông (quận 5, TP HCM) được thành lập từ năm 1954. Năm 1991, một vài tiểu thương cộng đâyng góp tiền xây mới chợ như giai đoạn này, rộng rãi, khang trang hơn. Khi ấy, số tiền đâyng góp mỗi sạp dao động 22 triệu đồng (thời điểm ấy tương đương 50 chỉ vàng).

Sau gần 30 năm làm việc, khu chợ An Đông đã xuống cấp nhiều hạng mục. Phần mái có nhiều chỗ được gia cố bằng tôn để tránh dột. Khu sân thượng cũ kỹ, ngổn ngang đồ đạc.

Trong chợ có 5 tầng, có hơn 2.500 sạp phân phối đa dạng nhiều mặt hàng từ quần áo, giày dép đến nữ trang, đồ ăn uống…

“Tôi phân phối ở đấy tròn 30 năm, từ khi khu chợ cũ vẫn còn. Vài năm nay chợ xuống cấp theo thời gian. Những lam cửa kính ở phía mặt một vài con phố đã hư hỏng nên cứ mỗi trận mưa xuống thì hàng chục sạp quần áo như tôi lại nháo nhào che chắn vì tạt nước. Tiểu thương kiến nghị thay cửa kính mới mấy năm nay nhưng chưa được giải quyết, đành phải treo bạt mà mưa vẫn bị hắt nước dữ lắm”, chị Phước Bích (phân phối quần áo, sạp E7) ngán ngẩm.

Cửa sổ không còn lớp kiếng, một vài kết cấu sắt thép bị rỉ sét nặng nề.

Nhiều trụ bêtông chịu lực mục nát, bong tróc vôi vữa. Cạnh đây, khu hành lang bừa bộn nước rò rỉ từ hệ thống ống dẫn nước.

Một phần khu hành lang phân phối quần áo vẫn còn ướt nhẹp khi bị mưa hắt, phải dùng xô để hứng nước dột xuống. “Mỗi khi mưa là dột khắp nơi, sạp nào gần cửa thì nước mưa tạt vào lênh láng nhìn nhếc nhác lắm, chẳng thể buôn phân phối gì được nên khách cũng ngại đến”, chị Thái Trang (48 tuổi, sạp B) nói.

Để ngăn nước dột, chủ sạp Xuân Ngọc phải dùng tôn và bọc nylon che chắn tạm bợ, ngăn không cho nước chảy vào hàng hóa.

Trên trần, dù không mưa nhưng không ngừng nghỉ rò rỉ, rong rêu bám dày.

Một phần cầu thang lên tầng 2 ở bên hông chợ An Đông không còn kết cấu chịu lực, rời ra khỏi tường.

Lớp gạch lát nền ở sàn nhà và cầu thang ẩm mốc, nhiều chỗ bị vỡ vụn.

Những mảng tường cũ kỹ, bong tróc lớp sơn, vôi vữa. Các tiểu thương cho biết, tháng 4/2013, Ban quản lý chợ thu có mức giá 65-185 triệu đồng tùy sạp để nâng cấp, sửa chữa chợ có tổng số tiền thu được mở phân phối là 217 tỷ đồng.

Tuy nhiên suốt 4 năm nay dù đã thu tiền nhưng chợ An Đông vẫn chưa được sửa chữa. Nhiều tiểu thương cho rằng việc chợ xuống cấp khiến doanh thu giảm gần nửa so có trước kia. Có các sạp đã đâyng cửa, treo bảng cho thuê lại.

Sáng 19/9, hàng trăm tiểu thương đã bãi thị để đòi ích lợi và một vài vấn đề liên quan trong việc tu sửa chợ. Một ngày sau, chính quyền quận 5 đã xin lỗi một vài tiểu thương về việc chậm trễ sửa chữa chợ.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339