Dự thảo Luật Quy hoạch mới bị phê là “lùi một bước”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, dự thảo mới nhất của Luật Quy hoạch mà Chính phủ đã chỉnh sửa là “lùi 1 bước” so có dự thảo trước đấy.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, một số quy hoạch chi tiết, quy hoạch thi công, quy hoạch sử dụng đất được lập, thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật có liên quan. Ảnh: TL.

Dự án này đã không được thông qua ở kỳ họp thứ ba của Quốc hội hồi tháng 5 vừa qua vì còn nhiều tranh luận, đặc trưng là một số quy định về quy hoạch thi công, quy hoạch sử dụng đất đai và việc sửa đổi một số luật khác liên quan. Do vậy, dự án luật này lại được đưa ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo ngày 18-9 để tiếp tục đưa ra kỳ họp Quốc hội cuối năm nay.

Trong Tờ trình số 362 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, một số quy hoạch chi tiết, quy hoạch thi công, quy hoạch sử dụng đất (quy định ở khoản 3 Điều 23, khoản 3 Điều 24, khoản 6 Điều 26, khoản 3 Điều 27 và khoản 3 Điều 28 của dự thảo Luật) thì việc lập, thẩm định, phê duyệt, thực hiện quy hoạch được thực hiện theo quy định của pháp luật về thi công, đất đai, môi trường và pháp luật khác có liên quan.

Ông Dũng không giải đáp rõ hơn trong phiên họp trên. Tuy nhiên, điều này có nghĩa, các bản quy hoạch thi công, quy hoạch sử dụng đất – điều gây tranh luận rất căng thẳng và dai dẳng giữa một số bộ, ngành liên quan – đã bị rút ra khỏi luật để điều chỉnh theo một số luật chuyên ngành.

Như vậy, tinh thần chính của dự án Luật Quy hoạch muốn khắc phục sự chồng chéo, lãng phí trong một số bản quy hoạch thi công, quy hoạch sử dụng đất đã không còn ở trong dự án luật do Chính phủ trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 18-9.

Đây là điều Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân băn khoăn. Bà nhận xét, luật này chẳng thể bị một số điều khoản của một số luật chuyên ngành át đi.

“Luật Quy hoạch mới chẳng thể có quy định như Chính phủ tiếp thu lần này; chẳng thể có khoản 3 Điều 27 và khoản 3 Điều 28 vì nó sẽ tạo ra sự không nhất quán. Cần bỏ 2 điểm này”, bà Ngân nói và yêu cầu: “Chính phủ tiếp thu mà lại lùi 1 bước. Tính nhất quán trong hệ thống pháp luật cần phải chú tâm”.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Nghị quyết Trung ương đã đặt mục tiêu thi công Luật Quy hoạch có phạm vi điều chỉnh chung cho một số loại quy hoạch phát triển trên phạm vi cả nước. “Luật phải đạt được yêu cầu, mục tiêu này. Chúng ta đang làm 1 việc có tính đột phá, có tính chiến lược dài hạn, khắc phục tồn ở của việc quy hoạch rải rác, luật nào cũng có quy hoạch”, bà Ngân nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhắc lại tư tưởng của Chính phủ khi ban hành luật này là nhằm “hoạch định không gian phát triển, xóa bỏ một số rào cản từ quy hoạch chồng chéo, mâu thuẫn cản trở GĐ này; khơi dậy nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng cho 20-30 năm tới; nhằm có 1 tầm nhìn phát triển lâu dài, vững bền cho đất nước”.

Ông Lưu nói: “Chúng ta đã trao đổi rất nhiều lần và đã nhất trí mục tiêu này. Cho nên, một sốh đặt vấn đề hôm nay Chính phủ báo cáo ra có điểm chưa nhất quán, chưa rành mạch về tư duy phát triển. Các đồng chí nói giữ quy hoạch thi công, đất đai, tài nguyên… nhưng vẫn bảo đảm tính thống nhất, nhất quán của hệ thống quy hoạch quốc gia thì chẳng thể chắc chắn được”.

Ông Lưu đánh giá, hệ thống quy hoạch quốc gia bao gồm quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh… toàn bộ nằm trong quy hoạch tổng thể quốc gia; và nó phải tuân thủ Điều 6 là quy hoạch này phải căn cứ vào quy hoạch kia.

Ông lấy ví dụ, quy hoạch tổng thể quốc gia là cơ sở để lập quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch ngành…

“Khi đã đưa vào quy hoạch tổng thể quốc gia thì chẳng thể giữ nguyên một số luật chuyên ngành được nữa. Nếu cứ một sốh tân mục tiêu và tư duy là rất khó”, ông Lưu.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhận xét thêm, quan điểm của Ủy ban Kinh tế, cơ quan thẩm định dự án luật, về một số điểm này chưa rõ ràng, nửa chấp nhận nửa không chấp nhận, “làm chúng tôi rất khó chọn lọc”.

Bà Nga nói: “Chúng tôi muốn biết, vậy thực sự quan điểm, chính kiến của Ủy ban là chấp nhận hay không chấp nhận thì Thường vụ Quốc hội mới có thể yên tâm được”.

Bà khẳng định thêm, có phương án Chính phủ trình thì hệ thống pháp luật phát triển thành “vô cộng thiếu ổn định”, “nhà đầu tư rất không yên tâm”, và “việc sửa một số luật liên quan rất thiếu khả thi”.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nếu không thông qua được luật này ở kỳ họp thứ 4 tới đấy thì sẽ lỡ mất kỳ quy hoạch thứ hai trong GĐ 2021-2025.

“Điều này dẫn tới mấy cái mất là mất quá nhiều thời gian, mất thời cơ cho đất nước và mất nhiều kinh phí xã hội”, bà Ngân nói. Do đây, bà yêu cầu một số cơ quan liên quan gắng sức trình ra ở kỳ họp tới; còn 1 số vấn đề còn ý kiến khác nhau sẽ được Đảng Đoàn Quốc hội tổng hợp để báo cáo Bộ Chính trị.

Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339