TP.HCM nghiên cứu không cấp phép xây nhà riêng lẻ

Vi phạm thi công sáu tháng đầu năm tăng về số vụ và số quận, huyện cho thấy cấp phép thi công hiện còn nhiều bất cập.

“Giao UBND quận 7 tìm hiểu thí điểm không tổ chức cấp phép thi công đối có nhà ở riêng lẻ nữa, mà thay vào đó người dân sẽ đăng ký thi công dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc hoặc kiến trúc thành thị đã được mở bán” – Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo ở buổi làm việc có 24 quận, huyện và những sở có liên quan vào ngày 5-8. Theo ông Tuyến, nếu tìm hiểu và thí điểm mới mẻ này của quận 7 thành công thì đó là 1 biện pháp chính nhằm giảm hiện trạng vi phạm thi công như giai đoạn này.

Tăng quận, huyện vi phạm thi công

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP, chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay toàn TP có gần 2.000 trường hợp vi phạm thi công được lập biên bản, trong đó có 686 trường hợp thi công sai phép và 957 trường hợp không phép… Đáng chú tâm, giả dụ năm ngoái những địa phương dẫn đầu về vi phạm thi công như Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12 thì nay Bình Chánh giảm còn 1 nửa (từ 425 trường hợp của năm 2016 nay còn 197 trường hợp). Thay vào đó, Củ Chi, quận 9, huyện Cần Giờ hiện nổi lên như những “hiện tượng” mới. Cụ thể, Củ Chi năm ngoái chỉ 70 trường hợp nhưng sáu tháng đầu năm đã tăng lên 209 trường hợp (tăng gần 200%); quận 9 từ 12 tăng lên 63 trường hợp…

Theo lãnh đạo những địa phương này, ngoài những lý do như đất rộng, nhân sự mỏng, quy hoạch kéo dài không thực hiện thì cơn sốt đất vừa rồi cũng làm nảy sinh thi công không phép. Tại quận 9 có ba phường nóng về thi công không phép là Trường Thạnh, Long Trường, Long Phước; huyện Củ Chi là những xã Bình Mỹ, Trung An, Hòa Phú…

Đặc biệt, theo thống kê của Sở Xây dựng TP, sáu tháng đầu năm 2017, chỉ có ba địa phương gồm quận 4, 6, 11 là không có trường hợp vi phạm không phép. Còn lại 21 quận, huyện, kể cả những quận trọng điểm như quận 1 cũng có 25 trường hợp, quận 2 có 41 trường hợp, quận 7 có 34 trường hợp, Bình Thạnh, Phú Nhuận… Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, đánh giá nếu nói những quận, huyện vùng ven xảy ra hiện trạng thi công không phép cũng là dễ hiểu. Nhưng nếu ở những quận trọng điểm cũng xảy ra hiện trạng này thì những địa phương cần đánh giá rõ lý do để tháo gỡ triệt để.Tình hình vi phạm thi công sáu tháng đầu năm ở TP.HCM. Ảnh: VIỆT HOA

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng chỉ ra những lý do còn lại dẫn đến hiện trạng vi phạm thi công gồm: Quy hoạch bất hợp lý, thủ tục cấp phép thi công giai đoạn này còn bất cập, những đối tượng lợi dụng kẽ hở của pháp luật để trục lợi bất chấp hậu quả… Về ý tưởng đột phá của quận 7 trong việc thí điểm không tổ chức cấp phép thi công nếu nhà của người dân cung cấp những chỉ tiêu quy định về kiến trúc thành thị, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, ông Tuyến ủng hộ ý tưởng này và cho rằng nhiều nước trên địa cầu đã làm như thế từ lâu. Đồng thời yêu cầu quận 7 tìm hiểu kỹ lưỡng để báo cáo UBND TP tham khảo trong thời gian tới.

Cán bộ sẵn sàng… nghỉ việc

Theo Sở Xây dựng TP, từ đầu năm đến nay hiện trạng vi phạm thi công vẫn tăng so có cộng kỳ năm ngoái. Để xảy ra hiện trạng này, Sở Xây dựng cũng đã xử lý kỷ luật năm trường hợp (1 buộc thôi việc, 1 cảnh cáo và ba khiển trách). Đồng thời thông báo phê bình, rút bí kíp 28 cán bộ và đang tham khảo xử lý kỷ luật 49 cán bộ.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Trọng Tuyến cũng nhấn mạnh giai đoạn này có hiện trạng cán bộ tiếp tay cho những hành vi sai phạm. “Thậm chí có cả những trường hợp cán bộ sẵn sàng nhận lời bị cho nghỉ việc để tiếp tay cho sai phạm. Do đó, cần phải có đánh giá, đánh giá cụ thể để có biện pháp trong khâu tuyển chọn nhân sự. Hiện nay vẫn còn hiện trạng “chạy” và còn tồn ở những dịch vụ làm hư cán bộ” – ông Tuyến nói.

Ông Tuyến cho rằng nhiều địa phương nói địa bàn rộng, nhân sự mỏng nhưng chưa chắc việc bổ sung thêm nhân sự có thể giải quyết được vấn đề. “Do đó, hướng tới đó cần tính toán đến việc ứng dụng công nghệ trong quản lý trật tự thi công. Nhân sự ít nhưng có chất lượng, đồng thời ứng dụng tốt công nghệ thì hiệu quả sẽ tốt hơn” – ông Tuyến cho hay. Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng khi xảy ra vi phạm cũng chỉ nói 1 nhữngh chung chung là trách nhiệm của người đứng đầu. Tuy nhiên, nếu ứng dụng công nghệ, thi công quy trình xử lý bài bản thì sẽ quy được trách nhiệm cá nhân, sai chỗ nào sẽ biết ngay và cũng sẽ chỉ ra được ai làm sai.

Xử lý ngay bốn trường hợp vi phạm vỉa hè

Liên quan đến công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh thời gian tới cũng phải tập trung làm mạnh. Tuy nhiên, có tinh thần thượng tôn pháp luật và phải làm sao để người dân “tâm phục khẩu phục”, ông Tuyến cho rằng phải cương quyết, nơi nào vi phạm thì phải xử lý thật nghiêm nhưng cũng phải linh hoạt và đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, những trường hợp lấn chiếm vỉa hè sau đó thì phải cương quyết xử lý mà không cần phải lấy ý kiến người dân: Ảnh hưởng đến giao thông như chợ tự phát, buôn bán lấn chiếm vỉa hè…; những hình ảnh gây phản cảm và nhếch nhác như quán nhậu lấn chiếm vỉa hè; những trường hợp kinh doanh mất trật tự và không chắc chắn vệ sinh, kể cả những trường hợp đã được TP chấp thuận như khu chợ đêm ở quận 1 và quận 4; những bãi xe trên vỉa hè, trừ những trường hợp những trụ sở UBND có giữ xe cho dân đi làm thủ tục hành chính không thu phí, những trường học hoặc vào những dịp lễ, Tết.

Chấp hành xử phạt còn thấp

Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn, trong bảy tháng đầu năm, tỉ lệ chấp hành những chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thi công còn thấp. Đối có những công trình vi phạm có tính chất nghiêm trọng thì tỉ lệ chấp hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính của chủ đầu tư càng thấp hơn. Đặc biệt là đối có những trường hợp vi phạm có tính nghiêm trọng và phức tạp như ở dự án căn hộ cao tầng thấp tầng Thảo Điền Sapphire ở quận 2, dù UBND TP đã ban hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính 1 tỉ đồng nhưng chủ đầu tư vẫn không tháo dỡ phần vi phạm. Đến cuối tháng 7, khi chủ tịch UBND TP phải ký quyết an cưỡng chế thì chủ đầu tư mới có đơn xin tự tháo dỡ.

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880