Đại gia Trung Quốc thâu tóm nhiều dự án bất động sản

Quý II, 1 số tỉnh phía Nam bất ngờ sôi động có nhiều thương vụ mua lại dự án BDS của nhà đầu tư Trung Quốc.

Kể từ cột mốc tháng 4/2017 đến nay, 1 số tỉnh thành thuộc vùng TP HCM gồm Sài Gòn, Đồng Nai và Long An ghi nhận sự xuất hiện khá dày của các thương vụ chuyển nhượng hoặc đánh tiếng mua dự án liên quan đến nhà đầu tư Trung Quốc.

Giữa tháng 4, quỹ đầu tư VinaLand Limited và VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited – VOF (thuộc VinaCapital) ra mắt đã thoái trọn vẹn vốn nắm giữ ở dự án Đại Phước Lotus (ở Đồng Nai). Khoản tiền thu về của hai quỹ này lần lượt là 48,8 triệu USD (tương đương dao động 1.100 tỷ đồng) và 16,5 triệu USD (370 tỷ đồng). Đơn vị nhận chuyển nhượng dự án là 1 công ty thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD).

Đây là đại gia chuyên phát triển các thành thị công nghiệp ở Trung Quốc. Tính đến tháng 6/2016, CFLD có trên 1.100 đối tác chiến lược trong lĩnh vực thành thị công nghiệp, có khoản đầu tư vốn dao động 4,1 tỷ USD.

Đơn vị này đẩy mạnh phát triển khu vực kinh tế “Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc”, sông Dương Tử có chiến lược “1 vành đai, 1 con đường” (one belt one road) và vùng Châu thổ sông Châu Giang. Doanh nghiệp đã hiện diện trên hơn 50 vùng miền trên địa cầu trong đây có Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Mỹ…

Trước khi thâu tóm dự án Đại Phước, năm 2016, CFLD Vietnam đã ký biên bản ghi nhớ có Tập đoàn Tín Nghĩa để thi công thành thị công nghiệp mới (NIC) và Khu công nghiệp Ông Kèo ở Đồng Nai.

Phối cảnh dự án Đại Phước (Đồng Nai) được CFLD mua cổ phần từ 2 quỹ của VinaCapital.

Hôm 22/4, ở Đại hội cổ đông thường niên 2017 Công ty cổ phần đầu tư Nam Long (mã CK: NLG), Chủ tịch HĐQT Nguyễn Xuân Quang cho biết dự án Waterpoint (Long An) diện tích 350 ha là lợi thế lớn về quỹ đất của công ty, đang được 1 nhà đầu tư trong nước và Trung Quốc ngỏ ý mua đứt.

Ông Quang tiết lộ, dự án này đã có quy hoạch 1/2000, đền bù 99%, nộp tiền sử dụng đất dao động 95% từ năm 2009. Trong nhiều lần NLG áp dụng gặp gỡ nhà đầu tư 1 số năm trước, dự án khủng này từng được ước tính có vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD và công ty có kế hoạch chia nhỏ để phát triển dần. Hiện nay, dù có nhà đầu tư trong nước và Trung Quốc ngấp nghé muốn mua dự án, nhưng ông Quang cho hay công ty không vội vàng mà sẽ cân nhắc 1 số yêu cầu.

Tháng 5 vừa qua, P.H Group (Đài Loan) cũng đã áp dụng mua Khu công nghiệp Bàu Bàng từ Becamex ở Bến Cát (Bình Dương). Không dừng lại ở vùng TP HCM, đến tháng 6, nhà đầu tư Đài Loan này tiếp tục đã đi vào hoạt động thương vụ mua dự án khách sạn Future Otis Nha ở Trang.

Cũng trong tháng 5/2017, Hong Kong Land đã thâu tóm 64% cổ phần dự án nhà ở nằm trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm của CII.

Sau đây 1 tháng, Alpha King Real Estate Development JSC, công ty thành lập ở Việt Nam nhưng có giám đốc là người gốc Hoa, tạm trú ở khách sạn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, vừa được 1 đơn vị giải đáp môi giới BDS ở TP HCM hé lộ mua dự án phức hợp Saigon One Tower. Đây là cao ốc đã đình trệ nhiều năm ở khu trọng điểm TP HCM, chủ đầu tư là Saigon M&C.


Dự án phức hợp Saigon One Tower được cho là đã được 1 nhà đầu tư gốc Hoa mua. Ảnh: Quỳnh Trần

Các chuyển nhượng của các nhà đầu tư Trung Quốc hoặc gốc Hoa có đặc điểm chung là thường kín tiếng về giá trị thương vụ, thậm chí nhiều trường hợp chỉ được ra mắt tài liệu hạn chế do 1 số bên ràng buộc bằng cam đoan bảo mật.

Trao đổi có VnExpress, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) cho biết, cuộc đổ bộ của dòng vốn Trung Quốc, gồm cả Đài Loan, Hong Kong vào phân khúc Việt Nam thời gian qua xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định, phân khúc BDS Việt Nam đang là kênh đầu tư tương đối quyến rũ đối có giới đầu tư quốc tế. Thứ hai, 1 số nhà đầu tư Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan đang có xu hướng tìm kiếm thời cơ mới ngoại khu lãnh thổ của họ nên đã tạo nên làn sóng dịch chuyển dòng vốn vào phân khúc Việt Nam trong thời gian qua. Đây là hình thức phong phú hóa danh mục và điểm đến đầu tư của đa số toàn bộ 1 số dòng vốn săn tìm thời cơ toàn cầu.

Thứ ba, làn sóng đầu tư này diễn ra theo xu hướng môi trường xung quanh do địa điểm địa lý gần nhau. Mối quan hệ giao thương kinh tế giữa Việt Nam có Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong vốn đã phát triển khá tốt từ trước đây.

Ông Stephen Wyatt phân tích, giai đoạn này dòng vốn từ 1 số nhà đầu tư gốc Hoa vào phân khúc Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so có đối thủ cộng khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Xét ngắn hạn, sức ảnh hưởng của 1 số nhà đầu tư đến từ Đại Lục ở phân khúc BDS Việt Nam vẫn chưa rõ nét.

Trong thời gian tới, tăng trưởng của dòng vốn Trung Quốc kỳ vọng sẽ còn nhiều biến chuyển. Điều này sẽ tác động tích cực, đặc trưng làm phong phú hóa 1 số loại hình đầu tư BDS và tạo không khí sôi động cho phân khúc địa ốc Việt Nam.

Theo tìm hiểu của JLL, nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong quan tâm khá nhiều loại tài sản: nhà ở thấp tầng lẫn cao tầng, thương mại, khu công nghiệp và cả BDS nghỉ dưỡng. Họ chuộng hình thức thâu tóm khá phong phú: mua 1 phần hoặc 100% cổ phần 1 số dự án BDS.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/