Cơ cấu lại phù hợp với thị trường

Nhận định về xu hướng phân khúc BDS từ nay đến cuối năm, 1 vài chuyên gia cho rằng, dù phải đối mặt có 1 số gặp khó song chờ mong sẽ có các điểm sáng tích cực. Sức quyến rũ của phân khúc sẽ tăng khi sản phẩm được cơ cấu lại theo hướng hợp lý, thích hợp nhu cầu.

Tăng trưởng ổn định

6 tháng đầu năm, phân khúc BDS tiếp tục tăng trưởng ổn định, biểu hiện qua 1 vài nhân tố giá cả, số lượng chuyển nhượng, tính thanh khoản, lượng hàng tồn kho giảm, cơ cấu hàng hóa tiếp tục được điều chỉnh để thích hợp hơn có nhu cầu của phân khúc.

Theo số liệu của Sở Xây dựng Hà Nội, 6 tháng đầu năm, đã có 32 dự án có tổng số 16.506 căn hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, trong đó, phân khúc đẳng cấp chiếm 31,3% có 5.164 căn, phân khúc trung cấp chiếm 31,1% có 5.136 căn, phân khúc giá tốt chiếm 37,6% có 6.206 căn. So có cộng kỳ năm 2016, phân khúc đẳng cấp tăng 1,8 lần, nhà ở giá tốt tăng 1,9 lần, nhưng phân khúc trung cấp đã giảm 42,1%. Còn theo báo cáo của Hiệp hội BDS Việt Nam, chuyển nhượng căn hộ cao tầng chung cư có mức tăng trưởng khá, tập trung ở căn hộ cao tầng chung cấp, đẳng cấp có tổng diện tích trung bình ở 1 vài dự án đã hoặc sắp đã đi vào hoạt động, có công đoạn thi công tốt.

Nguồn: ITN

Trong khi đó, ở TP Hồ Chí Minh đã phát triển được 4,92 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng tổng diện tích nhà ở lên 157 triệu m2, bình quân đạt 18,47m2/người. Đối có nhà ở thương mại, có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, có tổng số 16.506 căn và tổng vốn cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng. trong đó, phân khúc đẳng cấp có 5.164 căn, chiếm mật độ 31,3%, phân khúc trung cấp có 5.136 căn, chiếm mật độ 31,1%, phân khúc giá tốt có 6.206 căn, chiếm mật độ 37,6%.

Như vậy, mật độ căn hộ cao tầng có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%) trong tổng số căn hộ cao tầng đưa ra phân khúc trong 6 tháng đầu năm. Theo ông Quách Xuân Tùng, Viện kinh tế tài chính, đó là tín hiệu đáng mừng vì 1 vài nhà đầu tư, 1 vài công ty đã tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ cao tầng diện tích vừa và nhỏ cung cấp nhu cầu thực và có tính thanh khoản cao.

Tuy nhiên, toàn cảnh phân khúc cũng cho thấy, phân khúc BDS vẫn còn tiềm ẩn nhiều nhân tố rủi ro như có dấu hiệu “lệch pha” cung cầu, chủ yếu ở phân khúc BDS đẳng cấp. Nguồn vốn tín dụng của 1 vài ngân hàng và nguồn vốn xã hội đổ vào phân khúc có xu hướng tập trung vào 1 số công ty lớn và phân khúc BDS đẳng cấp, du lịch nghỉ dưỡng. Đồng thời tăng lên nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, trong khi đó, phân khúc phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền có tính thanh khoản cao thì cung lại không đủ cầu.

Thay đổi cho thích hợp

Từ các dấu hiệu đầu năm 2017 có thể thấy, phân khúc BDS sẽ có bước tăng trưởng ổn định, trong đó, hai phân khúc phát triển mạnh là nhà ở và nghỉ dưỡng. Việc tăng giá BDS vẫn ở mức tăng nhẹ, và tùy thuộc chủ yếu vào địa điểm dự án, chưa tạo thành xu hướng rộng khắp trên toàn phân khúc và có gia tốc theo thời gian. Tuy nhiên, sự khởi sắc của phân khúc phân khúc này còn tùy thuộc vào sự khởi sắc chung của phân khúc BDS cũng như 1 vài loại hình phân khúc khác.

Tổng Giám đốc Công ty CP Danh Khôi Á Châu Phạm Lâm nhận định: Tình trạng “bong bóng” BDS khó có thể xảy ra vào nửa cuối năm 2017, bởi đã chủ động trong việc đo lường phân khúc, đưa sản phẩm ra dựa trên tìm hiểu hợp lý, tránh hiện trạng dư thừa. Thêm vào đó, thanh khoản của 1 vài sản phẩm trong 1 vài quý vừa qua vẫn ở mức cao, lượng người mua tăng trưởng ổn định do có nhiều chính sách phân phối hàng tốt. Sự tranh đua về chính sách phân phối hàng phân phối hàng đã giúp người mua nhà có nhiều chọn lọc hơn như hỗ trợ về mặt tài chính của ngân hàng, cơ chế chi trả dài hạn của chủ đầu tư, từ đó tăng lên lượng người có nhu cầu mua hàng.

Đồng quan điểm này, ông Quách Xuân Tùng cho rằng, phân khúc chưa có khả năng rơi vào sốt giá và “tích tụ bong bóng”, nhất là hiện trạng 1 vài khu thành phố, khu chung cư hoang hóa vẫn đang tồn ở có số lượng đáng kể, và khả năng nâng cung của phân khúc nhà giá rẻ gần như khó thực hiện.

Còn Hiệp hội BDS Việt Nam nhận định, 6 tháng cuối năm, phân khúc chưa xuất hiện 1 vài “cú huých” đủ mạnh để tạo tăng trưởng đột biến. Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở đẳng cấp sẽ có biến động đa chiều khi chịu tác động của chính sách phân phối hàng qua việc phân loại sản phẩm. Theo đó, các sản phẩm đang gọi là đẳng cấp nhưng chủ đầu tư chưa đạt đến trình độ quản lý đẳng cấp, chưa xác định đầy đủ trách nhiệm và nguồn lực, chính bản thân sản phẩm chưa hội tụ đủ 1 vài điều kiện đẳng cấp cũng như chưa có đủ 1 vài dịch vụ, tiện ích tương xứng… sẽ cần có sự 1 vàih tân và điều chỉnh cho thích hợp.


Duanmasterianphu.com – Theo Đại biểu Nhân dân

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/