Người dân thấp thỏm nỗi lo nhà ở xã hội tăng giá

Trong khi chưa tìm được nguồn vốn ưu đãi mới, thì người có nhu cầu mua nhà ở xã hội lại thấp thỏm có nỗi lo giá nhà ở xã hội sẽ tăng sau tài liệu chủ đầu tư xây nhà ở xã hội không được tiếp cận giá vay ưu đãi, mà tính vào giá thuê, giá phân phối.Sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, vẫn chưa có thêm gói tín dụng ưu đãi nào được triển khai. Ảnh: Lê Toàn

Người dân khó tiếp cận nhà ở xã hội

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho biết, hiện trên địa bàn TP. Nha Trang (Khánh Hòa) có nhiều dự án nhà ở xã hội đang dừng triển khai hoặc vận hành cầm chừng. Nguyên nhân 1 phần là do giá phân phối một số căn hộ chung cư này đang quá cao so có lương của người dân.

Ông Quý dẫn chứng, chung cư cho người lương thấp An Bình có 130 căn nhà ở xã hội, ngày mở phân phối, công ty phát hành 225 hồ sơ, nhưng chỉ ký hợp đồng được 7 hồ sơ; chung cư An Thịnh 160 căn, phát hành 72 hồ sơ, chỉ nhận 10 hồ sơ đăng ký (chưa ký hợp đồng).

“Nguyên nhân bởi nhà ở xã hội, nhưng một số căn hộ chung cư lại có giá phân phối từ 13 – 16 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư đã giảm quy mô căn hộ chung cư từ 70 m2 xuống còn 45 m2/căn, coi như 1 biện pháp làm giảm giá mỗi căn nhà xuống, nhưng tình hình cũng chẳng khá lên”, ông Quý cho biết.

Tại Hà Nội, cũng trong hiện trạng tương tự cũng xảy ra ở Dự án nhà ở xã hội Bright City, xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Sau khi được TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương điều chỉnh từ dự án thương mại sang nhà ở xã hội vào đầu năm 2013, mặc dù ở xa trọng điểm Thành phố đến 20 km, nhưng dự án vẫn có giá hơn 14 triệu đồng/m2, trong khi giá đất thổ cư ở khu vực xung quanh đó chỉ ở mức 12-15 triệu đồng/m2. Dù vậy, sau 3 năm triển khai, đến nay bạn vẫn chưa nhận được nhà.

Chia sẻ có Báo Đầu tư Bất động sản, anh Phiên (ở Thái Bình) bạn mua nhà ở xã hội ở Dự án Ecohom II cho biết, hai vợ chồng làm công nhân ở Hà Nội cả chục năm nay mới tích cóp mua được căn nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hiện căn hộ chung cư 60 m2 của gia đình anh đang là chỗ sinh sống của gia đình anh và gia đình em trai, nên trất bó hẹp. Vì vậy, anh cũng mong muốn đăng ký mua thêm căn nhà ở xã hội để 2 gia đình tách ra cho tha hồ, nhưng thấy lo vì giá mua đã từ 13 – 16 triệu đồng/m2, giờ lại tăng lên nữa thì không biết khi nào mới đủ sức mua.

Để chính sách phân phối hàng đi vào cuộc sống

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam tỏ khá lo lắng vỡi xu hướng nhà ở xã hội tăng giá, vì không thích hợp có người lương thấp, người nghèo, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội không còn.

“Bài học nhà ở xã hội của Nha Trang và Hà Nội cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Nếu cứ giữ một sốh làm như GĐ này, chương trình phát triển nhà ở không một số chưa nhắm trúng đối tượng ưu tiên, mà còn không tạo được sự tranh giành bình đẳng giữa một số nhà đầu tư BĐS”, ông Liêm nói.

Còn theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc bố trí nguồn vốn cho nhà ở xã hội là vô cộng quan trọng.

“Những quy định về nguồn vốn cho nhà ở xã hội đã được đưa vào luật, bởi thế chẳng thể vì nguyên do nọ nguyên do kia để đình trệ”, ông Nam nói.

Mới đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành quy chuẩn, nguyên tắc về nhà ở xã hội, tìm hiểu áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng chất liệu mới nhằm giảm chi phí căn hộ chung cư.

Về lâu dài, một số địa phương và Trung ương bổ sung chương trình phát triển nhà ở xã hội vào danh mục một số chương trình ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Trung ương ở Quyết định số 40 của Thủ tướng Chính phủ về phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước GĐ 2016 – 2020.

“Chính phủ đã chỉ đạo và vấn đề quan trọng nhất là tổ chức thực hiện như thế nào để đưa nguồn vốn này vào chương trình nhà ở xã hội có hiệu quả. Nếu không quyết liệt thì toàn bộ một số chính sách phân phối hàng đó chỉ ở trên giấy”, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phân tích.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339
0913.756.339