“Ách” việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho người nước ngoài

Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 có những quy định cụ thể, thông thoáng hơn đã lôi kéo sự quan tâm và nhu cầu tìm mua, có nhà ở của người nước ngoài ở những thành thị lớn Việt Nam.

Tuy nhiên đến nay lượng người nước ngoài mua nhà vẫn chưa được như kỳ vọng, cộng có đây là sự chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận có nhà ở.

Khách mua còn… thưa thớt

Năm 2008, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 19/2008/NQ-QH12 về thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và có nhà. Ngay sau đây đã có 1 số trường hợp mua nhà ở những dự án phát triển nhà ở và được cấp giấy chứng nhận có nhà (gọi tắt là giấy chứng nhận) có 126 trường hợp.“Ách” việc cấp giấy chứng nhận có nhà ở cho người nước ngoài. Ảnh: Quách Lắm-TTXVN

Để mở rộng đối tượng người nước ngoài được mua và có nhà ở ở Việt Nam, năm 2014, Quốc hội ban hành Luật Nhà ở có nhiều quy định cởi mở, thông thoáng hơn về vấn đề này. Theo đây, đến nay trên phạm vi cả nước đã có hơn 750 trường hợp người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận (nhiều gấp gần 6 lần) so có 8 năm thực thi chính sách phân phối hàng cũ theo Nghị quyết số 19/2008/NQ-QH12.

Tại phân khúc Tp. Hồ Chí Minh, theo báo cáo của Công ty CBRE Việt Nam, Quý II/2017, trong tổng hơn 9.500 căn hộ chung cư được tiêu thụ thì chiếm đến 59% số lượng người nước ngoài chuyển nhượng, nhiều nhất là khách mua từ Singapore; Hàn Quốc; Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc). Sản phẩm mua chủ yếu là những căn hộ chung cư có 2 – 3 phòng ngủ, mục đích mua để ở.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở, Công ty Savills Việt Nam, cho biết: Sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực cho đến nay, đã có hàng nghìn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài, độc đáo ở những dự án ở quận 2, Tp. Hồ Chí Minh, tập trung ở khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm (người nước ngoài mua chiếm hơn 30% tổng số chuyển nhượng thành công). Khách hàng chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore.

Đại diện Tập đoàn Keppel Land cũng cho hay, số người nước ngoài mua nhà của tập đoàn ở những dự án trên địa bàn quận 2, 7, 9 (Tp. Hồ Chí Minh) chiếm 25-30%, chủ yếu đến từ Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ, Australia…

Vướng cấp giấy chứng nhận

Quy định của pháp luật Việt Nam về có nhà đã thông thoáng hơn, qua đây tạo điều kiện lôi kéo người nước ngoài mua nhà, nhất là ở 3 thành thị lớn là Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy nhiên sức mua vẫn chưa được như kỳ vọng. Cùng có đây là sự chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận có nhà ở. Theo thống kê của Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn đô thị mới chỉ có 15 người trường hợp người Việt Nam an cư ở nước ngoài, cá nhân người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận kể từ khi ứng dụng Luật Nhà ở năm 2014.

Theo ông Lê Thành Phương, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường Tp. Hồ Chí Minh, giai đoạn này có hàng nghìn hồ sơ nộp nhưng không được cấp giấy chứng nhận. Lý do là những hồ sơ chuyển nhượng, chuyển nhượng sau ngày 10/12/2015 phải thực hiện theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ (hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014), tức là phải chờ ý kiến của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham khảo khu vực này có phải là nơi cấm người nước ngoài có nhà hay không.

Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cũng đã kiến nghị những Bộ, ngành liên quan xác định rõ những dự án nằm trong danh sách không được phân phối cho người nước ngoài. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có những trả lời thoả đáng. Đại diện Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS – Bộ Xây dựng cho biết, thực hiện Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, giai đoạn này Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã có văn bản thông báo cho những địa phương. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản đề nghị UBND những tỉnh, đô thị khẩn trương triển khai quy định nêu trên.

Còn theo đại diện Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng đang phối hợp Bộ Tư lệnh và Công an đô thị rà soát khu vực cấm và không cấm người nước ngoài có nhà ở, sau khi có danh sách sẽ mở phân phối công khai trên website của Sở Xây dựng.

Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh, thời gian gần đây Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được nhiều văn bản của những tổ chức thi công, kinh doanh nhà, tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở ở 1 số dự án nhà ở trên địa bàn phản ánh về hiện trạng ngưng tiếp nhận việc giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất.

Tuy nhiên việc thực hiện cấp giấy chứng nhận phải căn cứ vào Nghị định 99/NĐ/-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ có việc quy định Bộ Công an và Bộ Quốc phòng xác định cụ thể những khu vực cần bảo đảm an ninh quốc phòng, có văn bản thông báo cho UBND cấp tỉnh để chỉ đạo Sở Xây dựng xác định cụ thể danh mục dự án trên địa bàn được phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền có nhà.

“Trước khi phân phối nhà ở, chủ đầu tư phải kiểm tra tài liệu ở Sở Xây dựng và chỉ được phân phối theo đúng số lượng thông báo. Mọi chuyển nhượng chuyển nhượng vượt quá số lượng hoặc chuyển nhượng ở dự án nhà ở người nước ngoài không thuộc diện được có đều không có giá trị pháp lý và không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận”, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh cho hay.

Vừa qua UBND Tp. Hồ Chí Minh đề nghị những Sở Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Quy hoạch và Kiến trúc, Tư pháp phối hợp cộng Bộ Tư lệnh và Công an đô thị chấn chỉnh công tác cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà trên địa bàn; đồng thời đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp những đơn vị để xác định khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng cũng như xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền có, mở phân phối công khai trên cổng tài liệu điện tử của Sở Xây dựng./.


Duanmasterianphu.com – Theo TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm