Từ đô thị kiểu mẫu, nhìn về sự quá tải nội đô

Được đưa vào làm việc từ năm 2006, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính từng được coi là khu đô thị kiểu mẫu 1 thời. Đến nay, sau hơn 10 năm làm việc, có sự tăng thêm mau chóng của dân số và một vài tòa chung cư cao tầng đã khiến khu đô thị này phát triển thành bó hẹp, bí bách.

Phố Hoàng Đạo Thúy đang phát triển thành bó hẹp

Ngột ngạt đô thị kiểu mẫu

Khi đến khu vực này tác nghiệp, phóng viên Đầu tư Bất động sản khá vất vả khi phải loay hoay tìm chỗ gửi xe, dù chỉ là xe máy. Đây là hiện trạng chung của không ít một vài tòa nhà, người đến thăm nom người thân, bạn bè hay điện thoại công việc phải chạy hết tòa nhà này sang tòa nhà khác mới có được chỗ gửi.

Còn có xe hơi, việc gửi xe còn khó hơn nhiều khi một vài bãi gửi xe khi nào cũng ken đặc, bãi gửi dưới lòng các con phố nếu không là xe riêng đậu kín thì cũng bó hẹp bởi 1 cơ số xe taxi xí chỗ chờ khách.

Một thực ở nữa góp phần tạo nên sự bó hẹp, bó hẹp cho cả con phố Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy (Hà Nội) là đa số một vài tòa chung cư lại đều có thêm vài tầng cho thuê văn phòng hoặc một vài văn phòng nằm xen kẽ có căn hộ cao tầng của cư dân.

Tất cả xe máy, xe hơi không một vàih nào khác là tràn ra một vài bãi gửi ở vỉa hè, lòng các con phố. Do được kiến trúc từ sớm, đa số một vài tòa nhà ở đây chỉ có 1 tầng hầm làm bãi đỗ, chỉ tính nhu cầu của cư dân đã không đủ chưa nói đến vô vàn văn phòng, nhà hàng song hành tồn ở.

Phố Lê Văn Lương bị vây kín bởi một vài tòa nhà cao tầng

Theo khảo sát của phóng viên, có không ít cư dân sau dao động 10 năm sinh sống đã chọn lọc phân phối nhà để tìm đến một vài khu đô thị có tỷ lệ cư dân thấp hơn. Tuy nhiên, có người chuyển đi thì cũng có không ít người săn một vài căn hộ cao tầng ở đây để làm chốn định cư cho mình do tâm lý e ngại một vài dự án mới thiếu đồng bộ và các vấn đề về phí dịch vụ, tiện ích dân cư. Hiện mức giá phân phối một vài căn hộ cao tầng ở đây cũng không hề rẻ, thậm chí còn cao hơn so có nhiều chung cư mới được thi công ở một vài khu kế bên.

“Các căn hộ cao tầng ở đây có giá trung bình từ 27 – 29 triệu đồng/m2 (một vài tòa 17T), trên 30 triệu đồng/m2 có một vài tòa 24T, 32T. Mức giá này tuy so có thời mới bàn giao trên 40 triệu đồng/m2 là giảm nhiều, nhưng mức độ giảm thời gian gần đây hầu như không đáng kể, thậm chí còn tương đương so có một vài dự án mới.

Dù có tỷ lệ cư dân cao, đây vẫn là khu đô thị mà nhiều người hướng tới vì cơ sở hạ tầng đã đi vào hoạt động”, chị Quỳnh Vân, nhân viên giải đáp Sàn chuyển nhượng Bất động sản Hòa Bình cho biết.

Các bãi xe khi nào cũng trong hiện trạng quá tải

Phố Hoàng Đạo Thúy trước đây chỉ có một vài toàn nhà 17T, 18T, 24 T nằm gọn bên 1 dãy phố, nhưng các năm gần đây, bên mặt phố đối diện mọc lên vô vàn một vài tòa nhà đa công dụng, từ chung cư, văn phòng cho thuê đến trọng điểm thương mại, dịch vụ, số tầng cũng cao hơn nhiều một vài tòa có trước, toàn bộ các điều này đã tạo nên áp lực lớn cho hệ thống cơ sở hạ tầng.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 3327, đề nghị một vài đơn vị liên quan xác định diện tích dân số của một vài đồ án quy hoạch, dự án đầu tư thi công trên địa bàn. Động thái này là rất cần thiết để hạn chế áp lực lên cơ sở hạ tầng cho một vài khu dân cư, đặc thù là cho giao thông đô thị.

Áp lực nặng lên giao thông

Hiện nay, Hà Nội đang có nhiều tuyến phố dày đặc một vài tòa chung cư, tòa nhà hỗn hợp (chung cư, văn phòng, trọng điểm thương mại), một vài phố như Lê Văn Lương, Nguyễn Tuân, Trần Duy Hưng, Duy Tân… và sắp tới sẽ là Hoàng Minh Giám, Dương Đình Nghệ…, có nhiều dự án tòa nhà cao tầng đang được thi công. Ngay như Lê Văn Lương, vốn là trục các con phố xuyên tâm quan trọng, mặt các con phố được kiến trúc rộng nhằm giải phóng và giảm áp lực giao thông cho Thủ đô ở cửa ngõ phía Tây thì giờ đây lại đang phải vật vã có lưu lượng phương tiện quá lớn.

Chỉ tính riêng đoạn các con phố từ đầu vành đai 3 đến cầu vượt Láng Hạ, đã có trên 10 tòa nhà cao tầng (chung cư, văn phòng).

Tuyến các con phố này hầu như khi nào cũng đông, vào một vài giờ cao điểm thì hiện trạng ùn tắc xảy ra rất phổ biến. Chỉ nhìn vào lớp lớp một vài tòa chung cư cao hàng chục tầng, cũng có thể lý giải được lý do của cái sự… “tắc”.

Các xe xe hơi giành cả vỉa hè của người tản bộ

Trong 1 cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định: “Thực trạng giao thông của đô thị quá tải như giai đoạn này có nhiều lý do.

Trong đây, có lý do là trước đây đã cho thi công nhiều nhà cao tầng trong khu vực nội thành, trong khi việc di dời một vài cơ sở, cơ quan, trường học, trung tâm y tế ra ngoại thành thực hiện chưa có hiệu quả”.

Dân số tăng cao, đồng nghĩa số lượng một vài phương tiện tham dự giao thông cũng tăng.

Theo một vài số liệu thống kê, Hà Nội hiện có trên 5,9 triệu xe máy và 530.000 xe hơi, mỗi tháng có trên 2.000 xe hơi và 6.000 xe máy đăng ký mới, chưa kể xe ngoại tỉnh và xe của một vài lực lượng công an, quân đội.

Trong 1 chia sẻ khác, Tiến sĩ Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình định cư con người Liên hợp quốc ở Việt Nam (UN-Habitat) cho biết: “Việc kiểm soát mục tiêu sử dụng đất trong quy hoạch, mới chỉ dừng lại ở kiểm soát tỷ lệ, tần suất hay chiều cao của một vài công trình thi công; vạch ra công đoạn phát triển, năm nào thì sẽ mở rộng đến đâu và bao nhiêu lâu thì điều chỉnh một vài quy hoạch đây”. Có thể thấy, diện tích dân số – 1 nhân tố quan trọng trong phát triển đô thị lâu nay lại chưa được xem trọng.

Từ bài học của một vài khu đô thị kiểu mẫu như Trung Hòa – Nhân Chính, Linh Đàm và hiện trạng quy hoạch nội đô, rõ ràng, bài toán về sự quá tải đang cần được giải quyết 1 một vàih tổng thể. Và việc đề nghị xác định diện tích dân số một vài đồ án quy hoạch, một vài dự án đầu tư thi công là 1 việc làm cần thiết để tránh vỡ trận như câu chuyện của Trung Hòa – Nhân Chính hay Linh Đàm.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/