Băn khoăn quy định nâng diện tích đỗ xe trong dự án

Thông tin UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quy định về hướng xác định qui mô tầng hầm phục vụ đỗ xe có 1 số dự án đầu tư thi công trên địa bàn Thành phố, có quy định cứ 100 m2 sàn sử dụng phải có từ 20 – 37 m2 đỗ xe khiến nhiều chủ đầu tư băn khoăn.Công trình hỗn hợp trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội phải đảm bảo có 34 m2 đỗ xe trên 100 m2 sàn. Ảnh: Dũng Minh

Theo quy định mới ban hành, tầng hầm phục vụ đỗ xe đối có 1 số dự án đầu tư thi công trên địa bàn Hà Nội được chia thành 2 khu vực là nội đô lịch sử và nội đô mở rộng, phát triển mới, 1 số thành thị vệ tinh, thị trấn.

Khu vực nội đô lịch sử, giới hạn từ vành đai 2 trở vào có 1 số khu vực đã có quy hoạch, quy chế quản lý riêng gồm khu Trung tâm chính trị Ba Đình, khu vực phố cổ Hà Nội.

Các công trình công cộng trong khu vực này phải đảm bảm cứ 100 m2 sàn sử dụng sẽ phải có 37 m2 đỗ xe. Với công trình hỗn hợp là 34 m2, nhà ở là 31 m2, cơ quan trường đào tạo là 24 m2.

Khu vực nội đô mở rộng và phát triển mới, 1 số khu thành thị vệ tinh, thị trấn đề nghị qui mô đỗ xe có công trình công cộng là 25 – 30 m2, công trình hỗn hợp là 23 – 27 m2, đất ở là 20 – 24 m2, cơ quan trường đào tạo là 13 – 17 m2.

Trên thực ở, đúng là hiện có nhiều bất cập về chỗ đỗ xe ở 1 số công trình chung cư. Một số tòa nhà chung được thi công từ GĐ trước như ở khu Trung Hòa Nhân Chính, chủ đầu tư không dự liệu được sự phát triển mau chóng lượng xế hộp, dẫn đến thiếu chỗ đỗ xe nghiêm trọng, không cung cấp đủ nhu cầu của cư dân, chưa kể nhu cầu của khách vãng lai tới tòa nhà. Một số dự án phát triển gần đây, bình thường chủ đầu tư dành cho cư dân 1 chỗ đỗ xe xế hộp và 2 chỗ đỗ xe máy.

Theo quy chuẩn hiện hành, cứ 100 m2 sàn nhà ở thương mại, phải bố trí 20 m2 đỗ xe (bao gồm cả các con phố giao thông nội bộ trong nhà để xe). So có quy định cũ, Hà Nội đề nghị 1 số dự án phải đảm bảo qui mô đỗ xe Hà Nội lớn hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới nhà đất Việt Nam nhận xét, Hà Nội đang thiếu trầm trọng chỗ đỗ xe và việc đưa ra quy định riêng về qui mô đỗ xe cho 1 số công trình ở Hà Nội là 1 1 sốh Thành phố buộc 1 số chủ đầu tư phải chia sẻ, hỗ trợ tạo thêm qui mô giao thông tĩnh cho Thủ đô.

Do đây, ông Đính ủng hộ việc Hà Nội quy định cụ thể về qui mô đỗ xe cho từng loại công trình, từng loại thành thị. Với 1 số dự án nằm ở vùng lõi thủ đô, được phát triển dự án ở trọng điểm thì phải có trách nhiệm hỗ trợ Thành phố, tạo thêm chỗ đỗ xe cho khách vãng lai, giúp giải quyết hiện trạng thiếu hụt chỗ đỗ xe hiện này. Với 1 số dự án ở xa hơn như 1 số huyện ngoại thành, chỗ đỗ xe không thiếu, thì qui mô đỗ xe ép buộc ít hơn là điều dễ hiểu.

“Quy định này là cần thiết, nhưng còn 1 số vấn đề phải quy định chi tiết hơn. Chẳng hạn, có dự án nhà ở, qui mô để xe hoặc giá thành thi công 1 số tầng hầm để xe được phân bổ cho cư dân như thế nào? Các dự án triển khai gần đây thường dành cho cư dân 1 chỗ đỗ xe xế hộp, 2 chỗ đỗ xe máy. Như vậy, có căn hộ cao tầng qui mô dao động 100 m2, thì qui mô đỗ xe theo thỏa thuận hợp đồng ít hơn rất nhiều so có qui mô quy định (20 – 31 m2). Phần qui mô thừa đây chủ đầu tư được khai thác làm 1 số bãi trông xe hay thuộc về cư dân?”, ông Đính băn khoăn.

Vấn đề này liên quan đến phân bổ giá thành vào giá căn hộ cao tầng, liệu người mua nhà có phải gánh tất cả giá thành này? Nếu tất cả giá thành này phân bổ vào giá thì đảm bảo, việc có nhà đối có nhiều người càng ngày càng gặp khó hơn.

Về vấn đề này, thảo luận có Báo Đầu tư Bất động sản, Tổng giám đốc 1 doanh nghiệp kinh doanh xây lắp và nhà đất cho biết, giá thành thi công tầng hầm tốn kém hơn tầng nổi, càng xuống sâu, giá thành càng đội lên. Thêm tầng hầm, thêm chỗ đỗ xe, tức là thêm giá thành. Về qui định, giá thành sẽ được hạch toán vào giá phân phối, nhưng vấn đề là tăng giá có phân phối được không?.

Còn theo ông Đính, vấn đề này cần tham khảo quy định rõ, bởi lâu nay trên phân khúc vẫn có rất nhiều tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân về qui mô để xe. Nếu không quy định rõ ràng thì tương lai sẽ phát sinh nhiều tranh chấp.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339