Báo động đỏ về giá nhà ở Việt Nam

Cần hành lang pháp lý đồng bộ để phân khúc BDS phát triển bền vững, trong đó căn bản là phải sửa đổi, bổ sung Luật đất đai để người dân được thực hiện quyền có chỗ ở ổn định và hợp pháp.

Đó là 1 trong một vài ý kiến được nhiều chuyên gia đưa ra ở buổi làm việc giữa đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương có Hiệp hội Bất động sản TPHCM- HoREA để lắng nghe một vài phân tách về hiện trạng phân khúc BDS TP.HCM vào chiều ngày 8-9.

Thiếu chính sách phân phối hàng hỗ trợ cho nhà ở xã hội phát triển

Tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tich HoREA cho rằng giá nhà ở Việt Nam đang quá cao so có lương của người dân. Ông Châu dẫn ví dụ, giá nhà ở Hàn Quốc đắt gấp 5-6 lần so có lương của người dân. Trong khi đó giá nhà vừa túi tiền ở nước ta cao gấp 20-25 lần so có người có lương trung bình. Điều đó cho thấy giá nhà ở Việt Nam cao quá sức chịu đựng so có đại bộ phận người lao động có mức lương trung bình thấp trong toàn xã hội.

Bên cạnh đó, một vài công ty làm NOXH thì không được hưởng bất cứ sự hỗ trợ nào từ chính sách phân phối hàng. Điển hình như Công ty Lê Thành tới thời điểm này đã đưa ra phân khúc dao động 6.000 căn nhà giá rẻ cho TP.HCM, đó là công ty BDS Thứ nhất xây loại hình nhà cho thuê trong vòng 49 năm có giá 250-350 triệu đồng/căn. Đồng thời đó cũng là công ty tư nhân duy nhất mà làm NOXH cho thuê mà không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của Nhà nước. “Đứng trước một vài gặp khó về vốn, tiền sử dụng đất… khiến một vài chủ đầu tư không mấy mặn mà có việc thi công một vài dự án NOXH, thậm chí có người còn muốn trả lại dự án ở phân khúc này”, ông Châu nêu ý kiến.

Trong khi đó, ở Hàn Quốc có loại hình NOXH cho thuê suốt đời có tổng diện tích từ 30m2 trở xuống. Nếu đối tượng này thoát nghèo thì có thể trả lại căn nhà tổng diện tích nhỏ và tiếp tục thuê loại nhà có thời hạn thuê trong vòng 50 năm nhưng có tổng diện tích lớn hơn. Thậm chí, sau đó, họ tiếp tục thoát nghèo nữa thì có thể thuê loại nhà 30 năm và có tổng diện tích lớn Bên cạnh đó. “Đây có thể là một vài bí kíp mà chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu và học hỏi. Tuy nhiên, để hỗ trợ cho chủ trương làm NOXH phát triển thì vai trò của Nhà nước là vô cùng quan trọng”, ông Châu nhận định.

“Những người lao động nghèo khó có thể mua nhà bởi quỹ nhà ở xã hội đa số dành cho công chức viên chức, gói 30.000 tỷ cũng dành cho người lương trung bình. Người nghèo đang bị bỏ rơi. Tôi đã từng đấu tranh yêu cầu làm nhà tổng diện tích nhỏ, nhà cho thuê điều này sẽ giúp người nghèo có thời cơ tiếp cận nhà ở” – ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty bất động sản Đất Lành, nói.Điều đáng báo động là một vài người nghèo đang dần dần mất khả năng mua nhà

Cần bảo vệ quyền có chỗ ở hợp pháp của người dân

Cũng ở buổi làm việc này, nhìn từ góc độ pháp lý đối có phân khúc BDS, luật sư Trương Thị Hoà cho rằng: Các cơ quan ban ngành cần tạo hành lang pháp lý ổn định phát triển, độc đáo là về luật đất đai, luật nhà ở, luật thi công… cần có sự phát triển đồng bộ. Trong đó quan trọng nhất là Luật đất đai, bởi hiện có nhiều người dân có chỗ ở nhưng chỗ ở này không hợp pháp được hoặc không có chỗ ở vì một vài rắc rối liên quan đến vấn đề đất đai. Do đó, Ban kinh tế trung ương cần độc đáo quan tâm đến luật đất đai, bởi đó là nền tảng để bảo vệ ích lợi có chỗ ở hợp pháp của công dân.

Trong khi đó, liên quan đến nỗi lo lắng là làm sao để phân khúc BDS trên cả nước làm việc bền vững, bà Trần Thị Loan, Phó chủ tịch Hiệp hội BDS thành phố cho biết: Có một vài thời kỳ mà một vài sàn chuyển nhượng trên địa bàn thành phố vắng khách như chùa bà Đanh, đến nỗi có vị giám đốc sàn BDS đã nói rằng “tiền đã biến mất khỏi phân khúc BDS thành phố”. Hay như năm 2009 người người đổ tiền vào Bình Dương nơi mà Mỹ Phước 3, Mỹ Phước 4 phân phối đắt như tôm tươi có giá 2-2,2 triệu đồng/m2. Có một vài người mua cả ngàn m2 ở Mỹ Phước 4 rồi cắt ra không biết bao nhiêu nền và dân thành phố đổ tiền vào đó để đầu tư. Nhưng tới bây giờ có ai xây nhà ở đó, thậm chí hạ tầng còn chưa có.

Hay như gần đó đất Nhơn Trạch sốt xình xịch do tài liệu xây cầu, các con phố xa lộ Bến Lức – Long Thành, Chính phủ xúc tiền thi công sân bay quốc tế Long Thành… Tất cả một vài nhân tố này đã làm tăng thêm giá đất ở khu vực Nhơn Trạch. Do đó dòng tiền của người thành phố, thậm chí dân ở Hà Nội và một vài tỉnh khác đầu tư vào Nhơn Trạch cũng nhiều. Nhưng vấn đề là Nhơn TRạch có hình thành nên thành phố vệ tinh đúng nghĩa hay không, có hình thành nên khu thành phố có dân cư sinh sống hay không thì đó là vấn đề cần chờ mong vào “bàn tay” điều tiết của Chính phủ. Còn nếu không chỉ là vấn đề mua đi phân phối lại mà thôi.

“Do đó, vấn đề đặt ra là làm sao để điều tiết phân khúc BDS thành phố hoặc phân khúc một vài tỉnh nhìn chung phát triển 1 một vàih bền vững đòi hỏi 1 người nhạc trưởng cực kỳ tài ba. Việc giám sát, quản lý phân khúc BDS không phải chỉ ở 2 thành phố lớn mà đối có cả phân khúc ở một vài tỉnh thành khác diễn biến như thế nào cũng là điều vô cùng cần thiết”, bà Loan nêu quan điểm.

Ông Lê Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, cho biết một vài ý kiến đóng góp của HoREA và cùng đồng công ty bất động sản ở TP.HCM sẽ được tham mưu cho Chính phủ.

Không chỉ thiếu nguồn cung về nhà ở giá rẻ, nhà ở tổng diện tích nhỏ mà việc giá BDS tăng cao thời gian qua đang đẩy giấc mơ ổn định chỗ ở của người nghèo thành phố thêm xa vời. Đáng báo động là trong số đó một vài người nghèo đang dần dần mất khả năng mua nhà.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339