Bất cập đất 2 giá

Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 30/2017 về điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất ở 15 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM theo hướng tăng hơn trước. Tuy nhiên, giá đất mới cũng thấp rất xa so có giá chuyển nhượng thực ở trên phân khúc.

Đường Lê Văn Lương đoạn qua xã Phước Kiển, H.Nhà Bè (TP.HCM) theo bảng giá đất là dao động 4,4 triệu đồng/m2, nhưng giá chuyển nhượng thực ở bình quân dao động 50 triệu đồng/m2. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Quá thấp so có thực ở

Theo chọn lọc này, Q.2 có 7 tuyến 1 vài con phố được điều chỉnh dao động từ 5,2 – 15 triệu đồng/m2. Cao nhất là 1 vài con phố Song Hành đoạn từ Trần Não đến Mai Chí Thọ có đơn giá 15 triệu đồng/m2. Q.9 chỉ có 1 vài con phố Võ Chí Công đoạn từ cầu Bà Cua đến cầu Phú Hữu có giá 4,2 triệu đồng/m2, 1 vài con phố 52-BTT đoạn từ Lê Hữu Kiều đến Bát Nàn giá 5,2 triệu đồng/m2. Q.Thủ Đức chỉ có 1 vài con phố số 16 và số 17 lần lượt có giá 3,7 triệu và 4,3 triệu đồng/m2. Tại H.Nhà Bè, chọn lọc này điều chỉnh giá đất ở 3 tuyến 1 vài con phố có giá dao động từ 2,4 – 4,3 triệu đồng/m2. Như 1 vài con phố Lê Văn Lương đoạn từ cầu Rạch Tôm đến cầu Rạch Dơi, giá mới điều chỉnh chỉ có 2,4 triệu đồng/m2. Tại Q.Phú Nhuận cũng chỉ dao động từ 13,8 – 30 triệu đồng/m2. Tại Q.10, có 1 vài khu thương mại sầm uất, giá đất theo quy định mới cũng chỉ 22 – 23,4 triệu đồng/m2… Một số quận huyện khác cũng được điều chỉnh giá đất ở 1 số tuyến 1 vài con phố.

Tuy nhiên, khảo sát thực ở ở các nơi bảng giá đất được điều chỉnh tăng lên thì thực ở vẫn cho thấy hai mức giá trong bảng giá đất và giá chuyển nhượng thực ở trên phân khúc vẫn chênh nhau rất lớn.

Ông Đinh Ngọc Tuân, Giám đốc Công ty Tài Tuân, nhận xét giá đất bình quân ở 1 vài con phố Lê Văn Lương (H.Nhà Bè) trước đây dao động 1,2 triệu đồng/m2, nay tăng lên dao động 2,4 triệu đồng/m2, bởi thế tăng gấp đôi so có trước nhưng vẫn còn quá thấp so có giá phân khúc đang chuyển nhượng bình quân dao động 18 triệu đồng/m2. Không chỉ 1 vài con phố Lê Văn Lương, đa số đất ở Nhà Bè giá chuyển nhượng thực ở so có khung giá đất cao hơn rất nhiều lần.

Tương tự, bảng giá đất quy định 1 vài con phố Song Hành đoạn từ Trần Não đến Mai Chí Thọ có đơn giá 15 triệu đồng/m2 nhưng thực ở giá đất trong khu vực Thủ Thiêm thấp nhất dao động 60 triệu đồng/m2. Tại 1 vài con phố Võ Chí Công (Q.9), bảng giá đất mới quy định khu vực này dao động 4,2 triệu đồng/m2, nhưng khảo sát thực ở cho thấy giá hơn 20 triệu đồng/m2…

Ông Đặng Đức Bền, Giám đốc Công ty địa ốc Hưng Lộc Phát, cho rằng giai đoạn này mức giá đất trong bảng giá đất chẳng thể ứng dụng được trong chuyển nhượng chuyển nhượng trên phân khúc, bởi nó chênh có thực ở quá lớn. Điển hình như mặt 1 vài con phố 1 vài con phố Đỗ Xuân Hợp (Q.9) bảng giá đất quy định 5 triệu đồng/m2, nhưng giá đất thực ở lên đến hơn 60 triệu đồng/m2. Đường Liên Phường giá đất nhà nước nằm dao động 2,5 triệu đồng/m2 trong khi giá thực ở Liên Phường dao động 50 triệu đồng/m2. Đường Nguyễn Duy Trinh (Q.9), giá đất nhà nước quy định dao động 5 triệu đồng/m2 nhưng giá thực ở lên đến dao động 70 triệu đồng/m2…

Thấp vì căn cứ vào hợp đồng né thuế ?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho hay từ trước đến nay bảng giá đất trên cả nước, đặc trưng là ở 1 vài TP lớn như TP.HCM hay Hà Nội đang có nhiều bất cập, dù được sửa đổi, bổ sung hằng năm. Ví dụ, ở 1 vài tuyến 1 vài con phố như Nguyễn Huệ hay Đồng Khởi (Q.1), bảng giá đất nếu ứng dụng hệ số K cho khu vực 1 là 1,2 lần bảng giá đất thì “đất vàng” ở hai tuyến 1 vài con phố này cũng chỉ tới 194 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều khi giá phân khúc lên đến hơn 1 tỉ đồng/m2. Do đây theo phân tích của ông Châu, bảng giá đất của TP.HCM giai đoạn này chưa thích hợp có qui định “giá phổ biến trên phân khúc”, kể cả đất ở 1 vài địa điểm có giá cao nhất lẫn địa điểm trong hẻm sâu có giá thấp nhất.

Lãnh đạo chi nhánh 1 văn phòng đăng ký đất đai, cho biết khi thi công bảng giá đất TP đưa xuống cho 1 vài quận, huyện đi điều tra về chuyển nhượng thực ở để xác lập bảng giá đất, thì đa số 1 vài địa phương đều lấy 1 vài hợp đồng chuyển nhượng nhà đất để làm thước đo đối chiếu chuyển nhượng thực ở. Nhưng 1 vài hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hai bên thường ghi giá trị thực thấp hơn rất nhiều so có giá trị thực ở để né thuế. Đây là lý do khiến cho giá đất quy định trong bảng giá đất bị sai lệch so có thực ở là rất lớn.

Ông Đinh Ngọc Tuân cũng nói rằng thời gian qua giá nhà đất biến động liên tục, có các nơi giá đất tăng gấp mấy lần trong khi khung giá đất – bảng giá đất ban hành

5 năm 1 lần, ít có sự cập nhật 1 vài biến động đã khiến cho dao động 1 vàih giữa giá trong bảng giá đất và giá đất chuyển nhượng thực ở trên phân khúc càng chênh lệch nhiều hơn. Một bảng giá đất được làm khá công phu, tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhưng ứng dụng không hiệu quả trong thực tiễn thì cần phải tham khảo lại.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339