Bất cập trong thẩm định, phê duyệt quy hoạch

Sự phát triển mau chóng của các khu đô thị mới, khu nhà ở cao tầng, đã làm cách tân bề ngoài Thủ đô. Tuy nhiên, khảo sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND đô thị cho thấy, công tác thẩm định, phê duyệt quy hoạch và thi công các công trình hạ tầng xã hội ở các khu đô thị, khu nhà ở cao tầng còn nhiều bất cập, độc đáo là thiếu trầm trọng trường học công, đòi hỏi phải sớm có biện pháp khắc phục.

Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm hiện vẫn thiếu trường học.

Thực trạng báo động

Theo Nghị quyết số 05/2012/ NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội về “Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, không ngừng nghỉ, chuyên nghiệp Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch mạng lưới trường học đô thị đến năm 2020, tầm nhìn 2030” thì mỗi xã, phường, thị trấn, khu đô thị mới phải có ít nhất 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường THCS công lập. Tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy, đa số khu đô thị mới đều thiếu hạng mục này, gây sức ép cho các trường học công ở khu dân cư.

Còn theo Sở Xây dựng, trong 78 dự án khu đô thị mới có quy hoạch đất thi công công trình hạ tầng xã hội (nhà trẻ, trường học, nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng, vườn hoa, cây xanh) thì mới có 36 dự án được đầu tư thi công đồng bộ đúng quy hoạch; 27 dự án đang thực hiện xây công trình hạ tầng xã hội cộng có thi công nhà ở; 15 dự án đầu tư chưa bảo đảm đồng bộ hạ tầng xã hội có thi công nhà ở.

Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có 72 tòa nhà cao tầng đang sử dụng. Dự kiến cuối năm 2017, phường sẽ có thêm 10 tòa nữa đâyn cư dân về sinh sống. Phường Hoàng Liệt có dao động 7 vạn dân (tương đương có dân số của 3 phường khác), nhưng chỉ có 1 trường công lập cho mỗi cấp học. Tương tự, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, có 16 nghìn dân nhưng 3 năm gần đây, người dân đã phải bốc thăm khi xin học cho con. Dự kiến năm 2017, hai tòa chung cư cao tầng trên địa bàn phường đã đi vào hoạt động, đâyn cư dân về sinh sống thì không biết việc xin học còn gặp khó đến đâu?

Khảo sát ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm cũng cho thấy, 9 tòa nhà của dự án GoldMart City, mỗi tòa cao 40 tầng, diện tích hơn 5.400 căn hộ cao tầng, chuẩn bị tháng 9-2017 đâyn cư dân vào ở, nhưng trường liên cấp tiểu học và THCS mới xây xong móng. Không các thế, dự án đã 2 lần được điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng số căn hộ cao tầng. Cũng chung hiện trạng, Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, sau 7 năm đâyn cư dân vào ở, chủ đầu tư mới thi công được 1 trường mầm non, 3 trường nữa nằm trong quy hoạch, nhưng chưa thi công do chưa kêu gọi được đầu tư theo hình thức xã hội hóa…

Giải pháp khắc phục

Có nhiều lý do dẫn tới hiện trạng trên, song lý do chính là chọn lọc phê duyệt đầu tư chưa xác định rõ vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư đối có việc thực hiện các công trình hạ tầng xã hội. Trong khi đây, đầu tư vào các công trình hạ tầng xã hội lợi nhuận thấp, cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích xã hội hóa trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục chưa cụ thể nên không quyến rũ các nhà đầu tư. Tại nhiều dự án, mật độ người mua nhà để đầu tư, đầu cơ cao, vì vậy khi nhận nhà không về ở nên khi thi công xong trường học thì không có đủ học sinh nên các chủ đầu tư thi công cầm chừng.

Nhiều thành viên Ban Văn hóa – Xã hội HĐND đô thị cho rằng, công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch cũng còn bất cập. Việc bố trí quỹ đất để thi công hạ tầng xã hội ở 1 số khu đô thị, khu nhà ở cao tầng chưa bảo đảm tính khả thi (đất thi công trường ở khu vực nghĩa trang, khu vực ao hồ, khu vực các con phố giao thông, khu vực khó giải phóng mặt bằng, nằm trong quy hoạch hành lang xanh…). Điển hình như ở dự án Khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm, ô đất NT2 quy hoạch thi công trường mầm non thuộc phạm vi đất hiện trạng khu nghĩa trang thôn Bằng A; ô đất TH2 quy hoạch thi công trường tiểu học thuộc phạm vi đất hiện trạng là ao đình thôn Bằng A.

Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, để giải quyết hiện trạng trên, cần cả biện pháp trước mắt và lâu dài. Về trước mắt, cần ưu tiên quỹ đất thi công trường học khi đi đến các cơ quan, đơn vị thuộc diện phải di dời ra khỏi nội đô theo Quyết định 130/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối có các dự án thi công trường học chủ đầu tư chậm triển khai, UBND đô thị sớm thu hồi và giao cho UBND quận, huyện, thị xã lập dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách hoặc kêu gọi xã hội hóa đầu tư. Đặc biệt, đô thị sớm chỉ đạo việc cập nhật diện tích dân số ở các khu đô thị làm cơ sở điều chỉnh các chỉ tiêu diện tích trường, lớp đối có từng đơn vị, địa phương.

Về biện pháp lâu dài, khi phê duyệt quy hoạch và chọn lọc đầu tư, cần có các quy định ràng buộc rõ ràng về trách nhiệm của chủ đầu tư đối có việc bảo đảm công đoạn, chất lượng thi công các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ dân sinh và bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý khi đã đi vào hoạt động. Bên cạnh đây, đô thị nên quy định cụ thể đối có các khu chung cư, khu đô thị cải tạo, xây mới phải quy hoạch, thi công đủ trường học theo nhu cầu, trong đây ưu tiên quỹ đất cho thi công trường công lập, không điều chỉnh quy hoạch đất thi công trường học sang mục đích khác.

Trước kỳ họp thứ tư HĐND đô thị, nhiều cử tri các quận cũng kiến nghị, đô thị hạn chế phê duyệt đầu tư thi công các nhà chung cư cao tầng ở khu vực nội thành để giảm tải học sinh do tăng dân số cơ học, thiếu trường. Mong là vấn đề này sẽ được đại biểu HĐND đô thị tham khảo, trao đổi, chất vấn thấu đáo ở kỳ họp.

Duanmasterianphu.com – Theo Hà Nội mới

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/vi-tri-du-an-masteri-an-phu-quan-2/

0913.756.339